Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng mạnh, tiền nhàn rỗi của người dân có nhiều sự lựa chọn

Cập nhật: 11:19 | 24/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh tại các ngân hàng, có ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất đến lần thứ 3 kể từ đầu tháng 6 tới nay. Dòng tiền nhàn rỗi của người dân theo đó cũng đã chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng.

Ngày 21/6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi lần thứ 3 trong tháng 6 này, nâng lãi suất kỳ hạn từ 6 - 9 tháng lên 4,5%/năm, tăng 0,2 điểm % so với trước đó.

Trước đó, Eximbank cũng đã có 2 lần tăng lãi suất tiền gửi vào các ngày 7 và 14/6. Lãi suất tiền gửi tại Eximbank đang được áp dụng dao động từ 3,5 đến 5,2%/năm.

Không riêng Eximbank, nhiều ngân hàng khác như TPBank, NCB và OceanBank cũng đã 2 lần tăng lãi suất trong tháng 6, mức tăng từ 0,2 - 0,4%/năm tùy từng kỳ hạn. Lãi suất cao nhất tại các ngân hàng này hiện là 6,1%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên gửi tiền ở NCB và OceanBank, còn tại TPBank cao nhất ở mức 5,7%/năm cho kỳ hạn từ 24 tháng.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng mạnh, tiền nhàn rỗi của người dân có nhiều sự lựa chọn
Hình minh họa.

Cùng xu hướng tăng lãi suất còn có sự tham gia của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)...

Cũng trong ngày 21/6, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LPBank) đã có thông báo tăng lãi suất gửi tiết kiệm, với các kỳ hạn tiền gửi từ 1 - 11 tháng.

Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến được LPBank niêm yết, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 5 tháng đồng loạt tăng thêm 0,2%/năm.

Qua đó, lãi suất ngân hàng kỳ hạn 1 tháng tăng lên 3,4%/năm; kỳ hạn 2 - 4 tháng tăng lên 3,5%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 5 tháng là 3,6%/năm.

LPBank tăng thêm 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 6 - 11 tháng. Hiện lãi suất các kỳ hạn 6 - 8 tháng đã lên mức 4,7%/năm; Lãi suất tiền gửi từ 9 - 10 tháng lên 4,8%/năm, và kỳ hạn 11 tháng tăng lên 4,9%/năm.

Các kỳ hạn còn lại được LPBank giữ nguyên lãi suất. Kỳ hạn 12 - 13 tháng là 5,1%/năm, kỳ hạn 15 - 16 tháng là 5,3%/năm và kỳ hạn từ 18 - 60 tháng có lãi suất huy động cao nhất là 5,6%/năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong ngày 21/6. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến lĩnh lãi cuối kỳ dành cho khách hàng cá nhân có tài khoản tiền gửi dưới 200 triệu đồng, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng 0,3%/năm lên 2,8%/năm; kỳ hạn 2 và 3 tháng tăng 0,2%/năm lên 2,9%/năm và 3,1%/năm.

Mức tăng mạnh nhất diễn ra đối với lãi suất ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, tăng 0,4%/năm lên 3,9%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng được ACB tăng thêm 0,2%/năm, lần lượt đạt 4%/năm và 4,7%/năm.

Đối với tài khoản tiền gửi từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, ACB tăng thêm 0,1%/năm lãi suất tại tất cả các kỳ hạn.

So với tài khoản tiền gửi dưới 200 triệu đồng, lãi suất tiền gửi từ 1 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng được ACB cộng thêm 0,15%/năm lãi suất, cộng thêm 0,2%/năm lãi suất đối với tiền gửi từ 5 tỷ đồng trở lên.

ACB cũng áp dụng lãi suất đặc biệt cho khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng tại quầy với số dư tối thiểu 200 tỷ đồng. Theo đó, lãi suất được ACB trả cho khách hàng là 5,7%/năm (lĩnh lãi đầu kỳ), và 5,9%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ).

Theo khảo sát ở thời điểm hiện tại một số ngân hàng có lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 12 tháng cao nhất từ 5,5 - 5,7%/năm bao gồm: BacABank, HDBank, ABBank, Kienlongbank...

Đối với kỳ hạn từ 6 - 9 tháng, lãi suất cao nhất từ 5,05 - 5,45%/năm được niêm yết tại NCB, Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Xây dựng Việt Nam (CBBank), Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank)...

Ngoài ra, một số ngân hàng mới đây đã ra mắt sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn. Chẳng hạn, tại PVcomBank, chứng chỉ tiền gửi đợt 2 năm 2024 có mệnh giá từ 10 triệu đồng, lãi suất cố định tới 8%/năm, cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm 5,5%/năm mà ngân hàng này đang niêm yết.

Hay tại VietinBank, chứng chỉ tiền gửi mang tên FLEXI có mệnh giá tối thiểu 1 tỷ đồng dù không niêm yết lãi suất cụ thể nhưng theo bảng minh họa, người mua sẽ có lãi từ 3 - 3,2% sau từ 1 - 3 tháng, trong khi lãi suất tiết kiệm từ 1 - 3 tháng tối đa tại VietinBank chỉ 2%/năm.

Theo dự báo của Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang có xu hướng tăng dần từ mức đáy. Mặt bằng lãi suất có thể tăng từ 0,5 - 1%/năm, nhưng sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất tiền gửi của toàn thị trường.

Tương tự, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhận định lãi suất tiền gửi có thể phục hồi về thời điểm đầu năm nay trong các tháng tới, tương đương với mức tăng bình quân từ 0,5 - 1%/năm so với vùng đáy.

Thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tiền gửi từ dân cư vào các tổ chức tín dụng tăng mạnh lên gần 6,7 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 3/2024, tăng 2,2% so với cuối năm ngoái.

Điều đáng nói, thời điểm tháng 3/2024 cũng là lúc mặt bằng lãi suất tiền gửi gần như ở mức thấp nhất tại hầu hết các kỳ hạn. Bất chấp điều đó, tiền gửi vẫn tăng mạnh. Theo giới chuyên gia, dòng tiền vẫn tìm về ngân hàng dù lãi suất thấp có nguyên nhân chính là do các kênh đầu tư khác nhiều biến động khó lường, kém ổn định và triển vọng sinh lời thấp.

NCB tăng mạnh lãi suất tiền gửi lên mức cao nhất thị trường

Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn từ 1 đến 11 ...

Dòng tiền của người dân chảy vào hệ thống ngân hàng tiếp tục lập kỷ lục mới

Mặc dù lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 3 tháng đầu năm 2024, tiền gửi của người dân ...

Vân Anh