Lãi suất thấp giúp cải thiện tâm lý thị trường, thúc đẩy VN-Index phục hồi

Cập nhật: 15:28 | 14/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất điều hành bốn lần, tổng cộng giảm từ 50-200 điểm cơ bản, trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2023 với tổng mức tăng 100 điểm cơ bản lên phạm vị 5,25-5,5%.

Đánh giá về động thái này, ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, cho rằng việc cắt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay (lãi suất huy động đã giảm khoảng 150 điểm cơ bản kể từ đầu năm đến nay), góp phần thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng hơn 20% kể từ đầu năm tính đến ngày 8/8/2023.

Lãi suất thấp giúp cải thiện tâm lý thị trường, thúc đẩy VN-Index phục hồi
Chi nhanh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Bất chấp sự chênh lệch lớn giữa lãi suất VND và lãi suất USD liên ngân hàng ngắn hạn tại Việt Nam, giá trị của VND đã giảm chưa đến 1% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, do giá trị của VND đang được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại đang tăng mạnh của Việt Nam, lên tới 6% GDP trong 7 tháng đầu năm 2023.

Thặng dư thương mại cao, kết hợp với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vượt trên 4% GDP trong 7 tháng đầu năm 2023, đã giúp duy trì giá trị của VND, cho phép Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất VND trong khi vẫn duy trì ổn định tỷ giá VND/USD.

Ông Michael Kokalari cho rằng sự hồi phục mạnh mẽ hơn 20% của VN-Index tính từ đầu năm đến nay phần lớn được thúc đẩy bởi việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất. Khi các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đã đến thời điểm đáo hạn, nhiều người gửi tiền có thể đem khoản tiền đó đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong sự phục hồi của VN-Index, giá cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng gần 30% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Bởi tỷ trọng lớn của hai ngành này là lớn trong chỉ số VN-Index (ngân hàng chiếm 35% và bất động sản chiếm 18%) nên tác động đến chỉ số chung khá lớn, tăng trưởng giá cổ phiếu ở hai ngành này đã đóng góp hơn 2/3 tăng trưởng của VN-Index tính từ đầu năm đến nay.

Sự cải thiện tâm lý thị trường đối với giá cổ phiếu ngân hàng đến từ việc nhà đầu tư bớt lo ngại về chất lượng tài sản và kỳ vọng vào tăng trưởng tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm nay, do lãi suất thấp hơn.

Trong khi đó, lãi suất thấp cũng đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản, khi các hoạt động giao dịch đang có dấu hiệu bắt đầu phục hồi trở lại, một phần là do lãi suất vay mua nhà đã giảm từ ít nhất 50 điểm cơ bản tại nhiều ngân hàng trong tháng qua.

Lãi suất thấp giúp cải thiện tâm lý thị trường, thúc đẩy VN-Index phục hồi
ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất vay mua nhà sẽ giảm thêm 50-100 điểm cơ bản trong 6-12 tháng tới, và đáng chú ý là tâm lý cải thiện đối với thị trường bất động sản đã tác động tích cực đến tâm lý đối với cổ phiếu bất động sản lớn và tâm lý của nhà đầu tư đối với các công ty hưởng lợi từ hoạt động phát triển bất động sản, chẳng hạn như cổ phiếu các công ty xây dựng, thép...", ông Michael Kokalari chia sẻ.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, VinaCapital kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ sẽ tiếp tục trong năm 2024. Điều này có nghĩa là đà phục hồi của VN-Index - hiện được thúc đẩy bởi lãi suất thấp trong năm 2023 - sẽ tiếp tục được duy trì bởi lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết cao hơn trong năm 2024 và bởi mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường.

Tỷ lệ P/E của VN-Index năm 2023 hiện đang thấp hơn 30% so với trung bình 5 năm qua và thấp hơn 10% so với định giá P/E của các thị trường trong khu vực.

Xuất hiện một nhà băng đưa mức lãi suất huy động cao nhất lên 8,3%

Khảo sát sáng ngày 9/8, loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động, xuất hiện một nhà băng ngược chiều đưa mức cao nhất lên ...

Nhiều gói vay có lãi suất thấp hơn biểu lãi suất từ 0,5 - 3% để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhiều ngân hàng tiếp tục đưa ra hàng loạt gói vay ưu đãi ...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/8: Hai ngân hàng giảm mạnh lãi suất

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng trong nước và 4 ngân hàng nước ngoài vào sáng ngày 14/8 ...

Anh Khôi