Lãi suất liên ngân hàng “lao dốc”

Cập nhật: 09:05 | 24/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu sau động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng hơn 200 tỷ đồng phiên 23/3, gom mạnh cổ phiếu ngân hàng

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 22/3 đã giảm thêm 0,5 điểm % xuống còn 1,55%/năm - mức thấp nhất kể giữa tháng 7/2022.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm

So với cuối tuần trước, lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng đã giảm hơn một nửa và giảm 4,85 điểm % so với mức cao điểm ghi nhận hồi đầu tháng 3.

Tương tự, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng giảm mạnh xuống còn lần lượt 1,98%/năm, 2,26%/năm và 4,44%/năm.

Trước đó, ngày 20/3, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm 0,8 điểm%, xuống còn 2,7%/năm. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2022, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn này giảm xuống dưới mức 3%/năm.

Trong nửa cuối năm 2022, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng dao động ở mức 5% - 6%/năm, có thời điểm đạt mức cao kỷ lục trên 7%/năm do căng thẳng thanh khoản hệ thống. Hồi đầu năm 2022, lãi suất qua đêm liên ngân hàng chỉ từ 0,1 - 1%/năm.

Nguồn: NHNN
Nguồn: NHNN

Lãi suất liên ngân hàng đã liên tục giảm sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái cắt giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3. Cụ thể là giảm 1 điểm % cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, đây là biện pháp đi trước đón đầu (sớm hơn quyết định điều chỉnh lãi suất của Fed) và thích hợp trong bối cảnh hiện tại nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

Hàm ý trong việc giảm lãi suất cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên hơn về tăng trưởng GDP khi số liệu kinh tế hai tháng đầu năm không mấy khả quan,cho thấy sự sụt giảm ở các thị trường xuất nhập khẩu, du lịch hoặc các nhu cầu nội địa.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ thanh khoản hệ thống, Ngân hàng Nhà nước cũng đã dừng phát hành tín phiếu mới hút tiền từ đầu tuần trước.

Ngoài sự hỗ trợ chính sách của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản hệ thống cũng dồi dào hơn do nhu cầu tín dụng còn thấp. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến ngày 24/2 mới chỉ đạt 0,77%, chưa bằng 1/3 mức tăng cùng kỳ năm 2022.

Thanh khoản dồi dào cùng với lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến các nhà băng không còn mặn mà với kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, trong phiên giao dịch 22/3, Nhà điều hành tiếp tục chào thầu mua kỳ hạn giấy tờ có giá 28 ngày nhưng không có thành viên nào tham gia đấu thầu. Đây là phiên thứ ba liên tiếp hệ thống ngân hàng không vay một đồng nào từ Ngân hàng Nhà nước trên kênh OMO.

Đáng chú ý, trong khi lãi suất VND liên ngân hàng liên tục đi xuống thì lãi suất USD liên ngân hàng lại đang duy trì khá ổn định. Điều này khiến chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trạng thái âm với khoảng chênh ngày càng được nới rộng.

Dù vậy, khác với giai đoạn trước, chênh lệnh lãi suất VND và USD ở trạng thái âm không gây áp lực lên tỷ giá. Thậm chí, trong những ngày gần đây, tỷ giá USD/VND còn có xu hướng giảm.

Giới phân tích cho rằng, đồng USD suy yếu trên thị trường quốc tế sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank đã góp phần giảm áp lực lên tỷ giá VND. Bên cạnh đó, sự cải thiện của cán cân thương mại và cán cân thanh toán của Việt Nam cũng góp phần hỗ trợ tỷ giá đồng VND.

Moody’s nâng hạng tín nhiệm với 8 ngân hàng Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ ...

Chủ tịch Vietlott được điều động làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Ngày 23/3/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Hội đồng quản ...

Liên tục điều chỉnh giảm, thị trường vắng bóng mức lãi suất hơn 9%/năm

Xu hướng giảm lãi suất được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước vừa quyết ...

Hoàng Hà

Tin liên quan