Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thanh khoản hệ thống dần ổn định

Cập nhật: 12:05 | 13/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Sau những biến động tương đối mạnh trong tháng 7, sang tháng 8, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến giảm trở lại ở một số kỳ hạn, thanh khoản hệ thống giảm căng thẳng.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thanh khoản hệ thống dần ổn định (Ảnh minh họa)

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thanh khoản hệ thống dần ổn định

(Ảnh minh họa)

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, ngày 10/8, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm khá sâu ở các kỳ hạn so với đỉnh lãi suất 5,13%/năm vào ngày 27/7.

Cụ thể, tính đến ngày 10/8, lãi suất VND qua đêm trên thị trường này giảm 1,15 điểm % từ mức đỉnh xuống còn 3,98%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm đến 0,81 điểm % xuống còn 4,32%/năm; các kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng cũng giảm mạnh so với mức lãi suất vào cuối tháng 7.

Hoạt động thị trường mở đã dần trở nên ổn định hơn và thanh khoản trên hệ thống cũng đã phần nào được cải thiện.

Trong tuần từ 1/8 - 5/8, khối lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn đã giảm dần về còn gần 2.000 tỷ đồng vào phiên giao dịch cuối tuần trước đó, từ mức đỉnh là 15.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng duy trì phương thức đầu thầu lãi suất, với mức sàn lãi suất là 3,5% nhằm tạo một mức nền lãi suất liên ngân hàng ổn định hơn trong thời gian tới.

Ghi nhận trong phiên 11/8, lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn giảm về còn hơn 300 tỷ đồng, với lãi suất trùng thầu là 4% và chỉ có một thành viên tham gia. Có thể thấy, thanh khoản hệ thống dần đi vào ổn định, không cần nguồn bơm thêm hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước qua kênh OMO.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trong tháng 7 khi Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ và hút ròng với khối lượng lớn.

Dưới áp lực của lạm phát và tỷ giá từ bây giờ cho đến cuối năm sẽ khiến các nhà điều hành có động thái thận trọng hơn, MBS dự đoán lãi suất liên ngân hàng sẽ khó có khả năng quay trở lại mặt bằng lãi suất của năm 2021.

Mặt khác, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng áp lực điều hành sẽ tăng hơn về cuối năm khi vẫn chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất USD được kỳ vọng sẽ đạt 3,5% - 3,75% vào tháng 12 và lãi suất VND liên ngân hàng cần duy trì cao hơn mức trên nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu BID (BIDV) với target 43.900 đồng/cp

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV vừa đưa ra báo cáo phân tích cho cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu ...

VPBank: Hơn 4,4 triệu cổ phiếu ESOP sắp được tự do chuyển nhượng

Thời gian dự kiến thực hiện giải tỏa hơn 4,4 triệu cổ phiếu ESOP của VPBank từ 15/8 đến 19/8/2022.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục ngoạn mục phiên cuối tuần, BID dẫn đầu đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần (12/8), so với trạng thái tiêu cực lúc sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã hồi phục ...

Thu Thủy

Tin liên quan