Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều hạ nhiệt sau Tết Nguyên đán 2024

Cập nhật: 09:20 | 20/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Đúng như dự báo của giới chuyên gia, lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn ngắn đã quay đầu hạ nhiệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Cụ thể, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 16/2/2024 hiện đang ở mức 1,04%/năm, tương ứng giảm 0,27 điểm % so với phiên liền trước.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều hạ nhiệt sau Tết Nguyên đán 2024
Hình minh họa.

Theo ghi nhận, trong giai đoạn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024, lãi suất liên ngân hàng từng có lúc tăng lên mức 2,38%/năm - cao nhất kể từ cuối tháng 10, thời điểm Ngân hàng Nhà nước vẫn đang duy trì hút tiền qua kênh tín phiếu.

Đồng thời, lãi suất những kỳ hạn khác cũng đã có động thái hạ nhiệt nhanh chóng. Đối với lãi suất kỳ hạn 1 tuần đã giảm từ mức 3,86%/năm trong phiên trước Tết Nguyên đán (ngày 7/2) xuống về mức 1,27%/năm trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết (ngày 16/2). Bên cạnh đó, lãi suất đối với kỳ hạn 2 tuần cũng giảm từ mức 3,89%/năm xuống còn 1,39%/năm.

Ngoài ra, đối với những kỳ hạn dài, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục không có nhiều biến động lớn, theo đó vẫn duy trì ở mức tương đối thấp. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng trong phiên giao dịch ngày 16/2 ở mức 3,36%/năm, trong khi lãi suất liên ngân hàng ghi nhận tại phiên giao dịch ngày 7/2 là 3,06%/năm.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng đối với các kỳ hạn ngắn đã liên tục leo cao trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm tăng vọt từ mức 0,12%/năm vào phiên giao dịch ngày 29/1 lên mức 2,38%/năm vào phiên giao dịch ngày 7/2.

Có thể thấy, những biến động của lãi suất liên ngân hàng trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán cũng có nhiều nét tương đồng so với thời điểm Tết Dương lịch 2024, khi lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn vọt tăng trước Tết rồi lại giảm xuống rất thấp sau kỳ nghỉ.

Mặc dù lãi suất đã quay đầu giảm, doanh số giao dịch qua kênh liên ngân hàng vẫn được duy trì ở mức tương đối cao, đạt 326.306 tỷ đồng với kỳ hạn qua đêm trong phiên giao dịch 16/2. Trước đó vào phiên giao dịch ngày 31/1, doanh số cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm từng vọt lên hơn 375.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ tháng 9/2023 tới nay.

Diễn biến của lãi suất liên ngân hàng trong những ngày vừa qua mang tính mùa vụ và đã được các chuyên gia dự báo từ trước. Cụ thể, các nhà phân tích của Công ty CP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, trong giai đoạn vừa qua, trạng thái thanh khoản nhìn chung ở mức khá dồi dào, khi nhu cầu tín dụng còn yếu.

Ngoài ra, VCBS cũng đã từng dự báo lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng xung quanh thời điểm Tết Nguyên đán, tuy nhiên mức tăng không nhiều và sẽ kết thúc ngay sau kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, áp lực tăng được ghi nhận nhiều tại kỳ hạn ngắn.

Sau Tết Nguyên đán, đã có nhà băng giảm thêm lãi suất huy động

Đã có một ngân hàng giảm lãi suất huy động trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024.

Một ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất huy động ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) đã có thông báo về việc áp dụng biểu lãi suất huy động ...

Cao Hậu (T/H)