Lãi suất giảm, thị trường chứng khoán liệu có tạo "sóng lớn"?

Cập nhật: 08:35 | 25/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Trên một số diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cho rằng việc hạ lãi suất điều hành có lẽ không tác động quá nhiều, bởi quan trọng hơn là lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm như thế nào...

Chứng khoán chưa chắc tăng

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định số 951 thay đối mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn 1-6 tháng từ 5,5%/năm xuống 5%/năm, được áp dụng ngày 25/5. Điều này phần nào cũng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Lãi suất giảm, thị trường chứng khoán liệu có tạo

Giới phân tích cho rằng, đây là động thái phù hợp trong bối cảnh sức khỏe kinh tế trong nước vẫn đang thể hiện dấu hiệu suy yếu rõ nét và cần sự hỗ trợ nhanh chóng. Còn về yếu tố tâm lý thì quyết định giảm lãi suất không bất ngờ vì thị trường đã truyền nhau thông tin này cả tuần nay.

Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO Wi Group, quyết định giảm lãi suất lần này khó tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Bởi thị trường chỉ phản ứng ngược chiều mạnh mẽ với diễn biến lợi suất khi có sự đảo ngược thanh khoản đi kèm, nếu không thì hoạt động của thị trường sẽ khá yếu ớt. Trên thực tế, thị trường cũng phản ứng có phần nhạt nhoà trong 2 lần giảm lãi suất trước đó.

CEO Wi Group chỉ ra, với thời điểm hiện tại, nếu lãi suất giảm thì sự đồng bộ vẫn yếu, thanh khoản hệ thống chỉ ở mức cân bằng và cung tiền gần như đình trệ. Không khó để phán đoán tác động của đợt giảm lãi suất đến thị trường lần này cũng sẽ không đủ mạnh để thị trường có một sự bứt tốc mạnh mẽ vào lúc này.

Mặt khác, đôi khi "tin tốt ra lại là bán", bởi vì tại những vùng trũng thông tin, thị trường đều kỳ vọng hết vào một tin tốt nên dòng tiền đã gia nhập trước đón đầu. Đến khi tin ra và đen hơn là giá phản ứng chậm với tin thì dòng tiền đi trước này sẽ mau lẹ chốt, áp lực là không nhỏ.

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận, thông tin này đã được đa số nhà đầu tư dự báo trước. Do đó, khả năng cao chỉ tâm lý tích cực là có nhưng sẽ nhanh chóng “nguội”, thậm chí tin ra là bán. Bởi thực chất, nhà đầu tư cũng nhìn nhận vấn đề giảm lãi suất phải tác động từ từ chứ không thể một sớm một chiều.

Trên một số diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư cũng cho rằng việc hạ lãi suất điều hành có lẽ không tác động quá nhiều, bởi quan trọng hơn là lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ giảm như thế nào.

Một vài nhóm ngành ảnh hưởng trực tiếp

Thực tế, ngay trong phiên 24/5, thị trường tỏ ra tương đối ảm đạm trước thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Do áp lực bán vẫn hiện diện đã khiến VN-Index đảo chiều từ xanh và chìm dần sang đỏ ngay từ giữa phiên sáng. Đóng cửa, VN-Index giảm về mức 1.061 điểm.

Dù vậy, dưới góc nhìn tích cực, Mirae Asset cho rằng, việc giảm lãi suất từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm đối với kỳ hạn 1-6 tháng sẽ có thể tác động tới những nhóm ngành với tổng nợ vay lớn trong ngắn hạn. “Dựa theo số liệu chốt năm 2022, chúng tôi đưa ra 5 ngành hiện tại đang có mức vay nợ cao và dự báo sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn trước quyết định giảm lãi suất này: Bất động sản, Thép, Thực phẩm, Nuôi trồng nông & hải sản và Xây dựng”, báo cáo của Mirae Asset chỉ ra.

Còn Chứng khoán BSC đánh giá, đối với thị trường chứng khoán , lãi suất điều hành và VN-Index thường có xu hướng ngược nhau. Khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có xu hướng đi lên sau đó và ngược lại. Theo đó, Dịch vụ Tài chính và Viễn thông là hai nhóm có tăng trưởng tích cực nhất sau một tháng Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành.

Trong khi đó, chuyên gia Yuanta cho rằng, khi giảm lãi suất, hai nhóm cổ phiếu sẽ hưởng ứng “rôm rả” nhất là chứng khoán và ngân hàng.

Đối với nhóm chứng khoán, đây là nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất. Bởi hoạt động kinh doanh các công ty chứng khoán phụ thuộc lớn vào biến động lãi suất, vì liên quan mật thiết đến hoạt động cho vay margin.

Đối với nhóm ngân hàng, ông Minh cho rằng cũng sẽ phản ứng tích cực, chưa kể còn một điểm cộng khác cho cơ hội đầu tư ở nhóm ngành này là không ít ngân hàng đang được giao dịch với mức thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) chỉ bằng 1, song chỉ những ngân hàng có tỷ lệ case tốt mới nên quan tâm.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra lưu ý với các nhà đầu tư, nhất là nhóm mới gia nhập thị trường, nên đa dạng hóa danh mục, sử dụng đòn bẩy tài chính có kiểm soát. Ngoài ra, kinh nghiệm từ các nhà đầu tư thành công cũng cho thấy, việc đầu tư nên được diễn ra dàn trải theo kỳ tháng, theo quý và đều đặn, không nên dồn tất cả vốn vào một thời điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 25/5/2023: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 25/5/2023. Tạp ...

Khối ngoại tiếp đà bán ròng tương đối "mạnh tay" phiên 24/5, HPG là tâm điểm

Phiên giao dịch ngày 24/5, bên cạnh danh mục mua vào khá hạn chế, khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ra và có thêm ...

Thị trường chứng khoán ngày 25/5/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

ITA "có sóng", VN-Index mất hơn 4 điểm phiên 24/5; Cổ phiếu VNZ bị hạn chế giao dịch từ 25/05; Cổ phiếu FLC tiếp tục ...

Nhật Hải

Tin cũ hơn
Xem thêm