Lãi suất cho vay nhiều chương trình ưu đãi còn thấp hơn lãi suất huy động

Cập nhật: 12:36 | 20/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Ở thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay hiện đã giảm mạnh so với hồi giữa năm 2023, ở một số chương trình, ngân hàng còn dành lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn cả lãi suất huy động.

Tại hội thảo "Tháo van tín dụng – khơi thông tăng trưởng” diễn ra tại TP.HCM ngày 17/11, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp HDBank cho biết, hiện lãi suất cho vay đã thấp hơn các tháng trước 2-2,5%/năm sẽ tạo dòng tiền cho doanh nghiệp, dù hoạt động cho vay của các ngân hàng cuối năm nay sẽ khó tạo ra lợi nhuận cho nhà băng, nhưng phía ngân hàng cố gắng tạo dòng vốn cho doanh nghiệp vay.

Lãi suất cho vay nhiều chương trình ưu đãi còn thấp hơn lãi suất huy động
Hình minh họa.

HDBank cũng vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ 7,5% đến 8%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước mùa sản xuất kinh doanh cuối năm. Các ngân hàng phải bỏ công sức nhiều hơn để tìm doanh nghiệp tốt trong giai đoạn hiện tại.

"Tại ngân hàng chúng tôi hiện nay có chương trình lãi suất ưu đãi cho khách hàng tốt, thậm chí thấp hơn cả so với lãi suất huy động. Những nhà cung ứng cho doanh nghiệp mua hàng có sức khỏe tốt sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi", ông Phương nói và cho biết, hiện có nhiều rủi ro trong bán hàng, vì vậy các ngân hàng phải bỏ công sức nhiều hơn để tìm doanh nghiệp tốt trong giai đoạn hiện tại.

Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp HDBank khẳng định, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng không chỉ là mong mỏi của các doanh nghiệp, mà còn là trách nhiệm và nỗ lực của các ngân hàng thương mại. HDBank đã nỗ lực thực thi các yêu cầu của cơ quan quản lý trong việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs – nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngân hàng đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thực hiện hồ sơ, thủ tục để các doanh nghiệp tiếp cận các gói vay ưu đãi.

Nhu cầu tín dụng vào các ngành nghề công nghiệp, sản xuất, thương mại, dịch vụ phục hồi từ động lực xuất-nhập khẩu và tiêu dùng cải thiện, cùng những tín hiệu tích cực hơn của thị trường bất động sản từ quý IV/2023 khi mặt bằng lãi suất giảm. Ông Phương cho biết, Ngân hàng kỳ vọng vào thị trường cuối năm nay sẽ khởi sắc hơn và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

“Lúc này doanh nghiệp với ngân hàng sẽ đến với nhau như một người bạn. Doanh nghiệp với ngân hàng hãy nói rõ với nhau hơn, hiểu về nhau hơn”, ông Phương nói và cho hay, hệ sinh thái độc đáo của HDBank cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân riêng biệt, hộ gia đình hay hộ kinh doanh vừa và nhỏ trên khắp cả nước; không ngừng đổi mới, phát triển để ngày một hoàn thiện hơn, đảm bảo khách hàng luôn có một trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Về thủ tục hồ vay vốn, ông Phương cho biết, nghe có vẻ hơi sách vở nhưng theo ông, "chúng ta hiểu nhau, hỗ trợ nhau quan trọng hơn là tập trung vào những tờ giấy, bộ hồ sơ lạnh lùng này". HDBank đến để chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn chung, chia sẻ những vấn đề ngân hàng có thể làm được cho doanh nghiệp.

Trong những gói cho vay hiện tại có thể sẽ không chỉ là cái hợp đồng mua bán, không để tăng trưởng, mà nhiều khi cho vay là để doanh nghiệp đáp ứng thanh khoản, để thanh toán cho một bên thứ ba. Điều này không quan trọng nếu chúng tôi nhận thấy sẽ có nguồn tiền trả lại cho gói tín dụng đó. Thanh khoản của tín dụng, nguồn tiền của chúng ta có thể không tăng trưởng nhưng chúng ta vẫn phải tồn tại cùng nhau, hỗ trợ cùng nhau ở thời điểm này.

Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây của Công ty Chứng khoán VnDirect, tính tới thời điểm cuối quý 3/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 7% so với đầu năm – thấp hơn nhiều so với mức tăng 11% của cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, mức tăng này đã cải thiện đáng kể từ mức 4,48% vào cuối tháng 8/2023. Đáng chú ý là xu hướng tăng trưởng khác nhau khá rõ nét giữa nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) gốc quốc doanh và nhóm NHTM tư nhân.

Cụ thể, Vietcombank chỉ ghi nhận tăng trưởng tín dụng ở mức 3,8% so với đầu năm, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng chung của ngành. Kết quả kém khả quan này là do nhu cầu tín dụng suy yếu khi kinh tế còn đang khó khăn và khẩu vị rủi ro thấp của VCB đối với hoạt động cho vay. Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ cho lợi nhuận ròng của VCB là chi phí dự phòng đã giảm mạnh 46,2%, thúc đẩy lợi nhuận ròng tăng 20%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank lại tăng khá mạnh, lên mức 1,21% so với mức 0,83% vào cuối quí 2-2023, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) giảm xuống còn 270% so với 386% vào cuối quí 2-2023.

Một NHTM gốc quốc doanh khác là VietinBank ghi nhận tăng trưởng tín dụng ở mức 8,7% so với đầu năm – cao nhất trong số các NHTM gốc quốc doanh. Tuy nhiên, NIM của VietinBank giảm 23 điểm cơ bản so với cùng kỳ, xuống mức 2,87%, nhưng duy trì không đổi so với quí trước. Chi phí dự phòng của ngân hàng này giảm 10,6%, xuống còn 7.440 tỉ đồng, thúc đẩy lợi nhuận trước thuế tăng 17,2% – cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng chung của ngành. Mặc dù gặp phải nhiều trở ngại gần đây, VietinBank đã quản lý danh mục cho vay của mình khá hiệu quả khi tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ xuống còn 1,37%.

Nhiều khả năng chi phí dự phòng sẽ còn tiếp tục “bào mòn” lợi nhuận của các ngân hàng trong những quí tới. Những ngân hàng có bộ đệm dự phòng cao như Vietcombank (270%), VietinBank (172%), BIDV (158%) được đánh giá sẽ chịu ít áp lực hơn về trích lập dự phòng so với các ngân hàng khác.

Trong khi đó, một số NHTM tư nhân lại chứng kiến mức tăng trưởng tín dụng mạnh. Vào cuối quý 3/2023, MB ghi nhận tăng trưởng tín dụng so với đầu năm ở mức 13,7%. Theo xu hướng chung của ngành, NIM của MB giảm 74 điểm cơ bản so với cùng kỳ xuống còn 5,03%, nhưng vẫn duy trì không đổi so với quí trước. Tuy vậy, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của MB lại giảm mạnh xuống còn 27,6% – mức thấp nhất kể từ năm 2016, giúp lợi nhuận trước dự phòng tăng 20,3%. Tuy nhiên, vào cuối quí 3-2023, tỷ lệ nợ xấu của MB đã tăng lên 1,89% – mức cao nhất kể từ năm 2016.

Với VPBank, vào cuối quý 3/2023, ngân hàng mẹ ghi nhận tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ tới 22% – mức cao nhất toàn ngành. Trong khi đó, NIM giảm về 3,8% do lãi suất cho vay giảm nhằm hỗ trợ khách hàng. Chất lượng tài sản tiếp tục giảm khi tỷ lệ nợ xấu của VPBank tăng lên 3,96% từ mức 3,88% vào cuối quý 2/2023. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất của VPBank đã cải thiện đáng kể (từ mức 7,44% vào cuối quí 2-2023 xuống mức 5,74% vào quí 3/2023). Điều này cho thấy tỷ lệ nợ xấu của FE Credit đang có xu hướng giảm khá mạnh.

VnDirect nhận định, trong quí 4/2023, các ngân hàng có tỷ trọng cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn và có hạn mức tăng trưởng tín dụng lớn (VPBank, MB, HDBank) sẽ duy trì vị thế dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng trong ngành. Tuy nhiên, VNDirect cho rằng tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng cho cả năm nay sẽ chỉ ở mức 10%, thấp hơn mức mục tiêu 14% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 16/11: Nhóm các ngân hàng trả lãi suất cao đồng loạt giảm mạnh

Theo khảo sát mới nhất ngày 16/11, tiếp tục ghi nhận thêm hai ngân hàng ở nhóm trả lãi tiết kiệm cao giảm mạnh lãi ...

Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4,5% của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát

Với lạm phát trong tầm kiểm soát, lãi suất cơ bản đang ở mức thấp, HSBC kỳ vọng không có thêm đợt cắt giảm lãi ...

Thùy Linh (T/H)