Kỳ vọng vốn ngoại sẽ nâng đỡ và dẫn dắt thị trường chứng khoán trong 2023

Cập nhật: 00:00 | 20/01/2023 Theo dõi KTCK trên

ABS kỳ vọng nguồn vốn ngoại sẽ đóng vai trò nâng đỡ và dẫn dắt thị trường trong 2023 trong bối cảnh đồng USD yếu đi và triển vọng suy thoái ở các nước phát triển trở nên rõ ràng hơn...

Trong báo cáo chiến lược năm 2023 mới công bố, Chứng khoán An Bình (ABS) cho biết mức lãi suất huy động kỳ hạn 1 năm hiện tại phổ biến trong khoảng 6,7-9,5%/năm, tương đương P/E 10,5-14,9x cao hơn mức định giá hiện tại của VN-Index.

Kỳ vọng vốn ngoại sẽ nâng đỡ và dẫn dắt thị trường chứng khoán trong 2023

Hiện, P/E forward 2023 ước tính đang ở mức 9,7x nằm sâu dưới mức -2 lần độ lệch chuẩn quá khứ. ABS nhận định rằng đây là mức định giá thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam và rất hấp dẫn trong trung và dài hạn.

Kỳ vọng vốn ngoại sẽ nâng đỡ và dẫn dắt thị trường chứng khoán trong 2023

“Lịch sử cho thấy việc mua và nắm giữ cổ phiếu ở các vùng định giá 9-10x với thời gian dài hơn 1 năm thường đem lại lợi nhuận vượt trội so với kênh tiền gửi tiết kiệm”, báo cáo triển vọng nêu rõ.

Ngoài ra, đội ngũ phân tích ABS dự báo xu hướng lãi suất sẽ giảm dần từ nửa cuối năm 2023 trở đi trong khi tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ cải thiện trong 2024 khiến kênh gửi tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng trở nên sinh lời kém hơn so với đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn với lượng TPDN phát hành mới sẽ giảm thấp, từ đây hạn chế cơ hội cho nhà đầu tư.

Dòng tiền từ các quỹ đầu tư chủ động vào cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng mạnh quý 2/2023 trở đi

Đánh giá về dòng vốn ngoại , ABS nhận định 2 chỉ số định giá của P/E và P/B Việt Nam đều đang ở mức thấp trong khu vực Đông Nam Á. Thêm vào đó, hiệu suất sử dụng vốn ROE của VN-Index cao thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Singapore và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của VN-Index vẫn ở mức tích cực. Nhờ vậy, ABS kỳ vọng nguồn vốn ngoại sẽ đóng vai trò nâng đỡ và dẫn dắt thị trường trong 2023 trong bối cảnh đồng USD yếu đi và triển vọng suy thoái ở các nước phát triển trở nên rõ ràng hơn.

Tuy nhiên trong nửa đầu năm 2023, dòng vốn ngoại ETF sẽ chiếm ưu thế hơn các quỹ đầu tư chủ động, khiến thị trường có nhiều biến động. Từ quý 2/2023 trở đi, các quỹ đầu tư chủ động sẽ gia tăng mua vào cho chu kỳ đầu tư mới và do đó gia tăng vai trò trên thị trường Việt Nam.

Các cổ phiếu được dòng vốn ngoại ưu tiên mua vào dự báo là các cổ phiếu trong các rổ chỉ số ETF và các blue-chip đầu ngành.

Đối với dòng tiền từ nhà đầu tư nội , lượng trái phiếu doanh nghiệp phi ngân hàng đến hạn năm 2023 ở mức 185 nghìn tỷ đồng, và việc siết tín dụng bất động sản trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất trong nửa đầu năm dự kiến tiếp tục gây áp lực thanh khoản và vốn cho các doanh nghiệp và ngân hàng.

Chính sách tiền tệ thắt chặt của NHNN khi phải đối diện với áp lực lạm phát cao trong 6T2023. Ngoài ra, nếu dòng ngoại tệ từ tài khoản vốn và tài chính gia tăng mạnh, NHNN sẽ tăng cường mua ngoại tệ và thực hiện hút bớt tiền về để trung hòa tiền tệ, ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư nội.

Các tin tức tiêu cực về triển vọng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp và việc bắt bớ liên quan đến quá trình thanh lọc thị trường của cơ quan quản lý vẫn diễn ra trong năm 2023 cũng sẽ khiến dòng tiền bị thu hẹp.

Một số điểm sáng tích cực được các chuyên gia ABS nhấn mạnh ở thời điển hiện tại đến từ kỳ vọng hệ thống giao dịch mới của KRX được đưa vào vận hành từ giữa năm 2023 sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường. Đồng thời, áp lực bán giải chấp đã giảm mạnh so với thời điểm cao nhất năm 2922, dù tỷ lệ cho vay margin/vốn hóa tăng lên tại vùng giá thấp.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khối ngoại tiếp tục miệt mài mua ròng phiên 19/1, tâm điểm cổ phiếu chứng khoán SSI

Phiên giao dịch ngày 19/1, không chỉ lực cầu trong nước gây bất ngờ với pha tăng vọt trong phiên giao dịch cuối năm Nhâm ...

Tự doanh nhẹ tay gom ròng phiên 19/1, tâm điểm tại cổ phiếu EIB cùng STB

Phiên giao dịch ngày 19/1, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 34 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường và 38 ...

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chúc mừng năm mới Quý Mão 2023

Nhân dịp năm mới 2023 và đón Xuân Quý Mão, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã gửi thư ...

Anh Khôi