Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng bứt tốc khi thanh khoản bất động sản hồi phục trong năm 2024

Cập nhật: 10:25 | 16/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong năm 2024, kỳ vọng sự phục hồi thanh khoản trên thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy phục hồi của nhu cầu tín dụng, khi dư nợ bất động sản hiện chiếm hơn 21% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Theo số liệu công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế ước tính đạt 13,7% trong 2023. Ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã cấp toàn bộ hạn mức cho các ngân hàng (khác với các năm trước cấp theo từng đợt) và định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 14 - 15%.

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng bứt tốc khi thanh khoản bất động sản hồi phục trong năm 2024
Hình minh họa.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) kỳ vọng tăng trưởng tín dụng 2024 có thể đạt khoảng 14% trong kịch bản cơ sở. Động lực sẽ đến từ các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu, đầu tư công, kinh doanh bất động sản,… Dù vậy, nhóm phân tích nhận thấy rủi ro từ việc nền kinh tế phục hồi chậm hơn dự kiến, từ đó khiến nhu cầu tín dụng (nhất là từ phía người tiêu dùng) có thể sẽ bị dồn nén về nửa cuối năm.

BSC cho rằng, yếu tố chính cần theo dõi sẽ là sự phục hồi thanh khoản trên thị trường địa ốc khi dư nợ bất động sản hiện chiếm hơn 21% tổng dư nợ nền kinh tế (trong đó 64% là mục đích tiêu dùng và 36% là mục đích kinh doanh), từ đó sẽ quyết định tốc độ phục hồi của nhu cầu tín dụng.

Thực tế, tín dụng tiêu dùng bất động sản đã có dấu hiệu tạo đáy trong tháng 9/2023 và bật tăng trong tháng 10/2023, trong khi lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà đang tiếp tục xu hướng giảm (hiện lãi suất năm đầu trung bình khoảng 8%) và dần trở về mức bình thường hóa.

Nhóm phân tích cũng kỳ vọng các vấn đề pháp lý dần được tháo gỡ qua sửa đổi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ giúp thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại từ nửa cuối 2024. Điều này sẽ giúp tăng trưởng tín dụng thực sự cải thiện trong năm nay.

Trước đó, ngày 7/2/2024, Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn tới các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm thúc đẩy việc tăng trưởng tín dụng trong năm 2024.

Công văn nêu rõ, ngày 31/12/2023, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo, giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15% cho các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng chủ động, quyết liệt tăng trưởng tín dụng và triển khai các giải pháp đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế .

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây. Do đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm 2024 theo các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế. Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cần tăng cường rà soát, đơn giản hóa quy trình và thủ tục cấp tín dụng, tối ưu hóa áp dụng chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt qua các kênh bán hàng, sản phẩm, dịch vụ được số hóa...

NHNN yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm 2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành công văn số 1088/NHNN - CSTT ngày 7/2/2024 về việc tăng trưởng tín dụng năm ...

Tín dụng vẫn là mảng đóng góp chính vào lợi nhuận ngân hàng năm 2023

Trong năm 2023, mặc dù tăng trưởng chậm, tín dụng vẫn là mảng đóng góp chính vào lợi nhuận của các ngân hàng trong năm ...

Thùy Chi (T/H)

Tin cũ hơn
Xem thêm