Kỳ vọng nhiều gam màu sáng đối với cổ phiếu ngân hàng

Cập nhật: 14:39 | 28/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Những tháng cuối năm 2023 nhất là năm 2024, nghiên cứu từ các công ty chứng khoán và giới chuyên môn kỳ vọng nhiều gam màu sáng đối với cổ phiếu ngân hàng...

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, nhóm ngành này cũng được kỳ vọng phục hồi, thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, diễn biến trên thực tế chưa được như mong đợi do tăng trưởng kinh tế suy giảm, tín dụng tăng trưởng chậm.

Kỳ vọng nhiều gam màu sáng đối với cổ phiếu ngân hàng
Ảnh minh họa

Nhất là từ đầu năm đến nay để chia sẻ với doanh nghiệp, nền kinh tế, các ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay; tốc độ giảm lãi suất cho vay nhanh hơn lãi suất huy động khiến cho NIM ngày càng thu hẹp… Tất cả điều này tác động đến kết quả kinh doanh của ngân hàng thấp hơn so với năm trước, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Song những tháng cuối năm 2023 nhất là năm 2024, nghiên cứu từ các công ty chứng khoán và giới chuyên môn kỳ vọng nhiều gam màu sáng đối với cổ phiếu ngân hàng. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), tín dụng toàn hệ thống có thể bứt tốc trong các tháng cuối năm. Dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 đạt khoảng 12% và cải thiện lên 13-14% trong năm 2024. Thu nhập lãi thuần sẽ là động lực tăng trưởng chính với kỳ vọng NIM cải thiện và tín dụng tăng tốc theo tính chu kỳ trong quý IV/2023.

Cũng có góc nhìn lạc quan, ông Trần Tánh - Trưởng phòng phân tích đầu tư Công ty chứng khoán Yunata cho biết, sang năm 2024 có thể kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng tích cực hơn so với năm 2023 nhờ tăng trưởng tín dụng cải thiện. Theo đó, dự báo năm 2024 khi kinh tế thế giới phục hồi, xuất khẩu tăng tốt hơn, doanh nghiệp nhiều đơn hàng triển vọng kinh doanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản phục hồi có thể tạo sức lan tỏa cho nhiều ngành như xây dựng, vật liệu xây dựng, nội thất…, tạo sức bật cho tín dụng toàn thị trường. Khi mảng kinh doanh chính của ngân hàng tăng trưởng tích cực sẽ giúp cho kết quả hoạt động ngân hàng khởi sắc hơn.

Yếu tố thứ hai là biên lãi thuần (NIM) sang năm 2024 cũng sẽ được cải thiện khi chi phí vốn giảm dần do mức lãi suất trung bình sẽ thấp hơn. Còn về thu nhập từ phí dù không thể tăng trưởng mạnh như những năm trước nhưng cũng tốt hơn so với năm 2023 từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như thanh toán…

Ông Đinh Đức Minh- Chuyên gia VinaCapital cũng cho rằng, năm sau các ngân hàng có thể có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn khi kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp khách hàng của ngân hàng có kết quả kinh doanh tốt hơn.

Các ngân hàng cũng có thể giải quyết được các vấn đề về nợ xấu tốt hơn. Vì khi kinh tế tốt lên, thanh khoản trên thị trường bất động sản được cải thiện, các ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo nhanh hơn, nợ xấu theo đó cũng sẽ giảm. “Tôi nghĩ nhóm ngân hàng có thể là nhóm có diễn biến tích cực vào cuối năm nay cho đến năm sau”, ông Minh nhận định.

Thị giá tăng phá đỉnh 2023, Tổng Giám đốc HSV muốn cắt lỗ 3 triệu cổ phiếu

Công ty CP Tập đoàn HSV Việt Nam (UPCom: HSV) vừa có văn bản thông báo về động thái đăng kí bán của thành viên ...

Chủ tịch Chứng khoán ASAM "sang tay" toàn bộ cổ phần cho công ty có liên quan

Chứng khoán ASAM tiền thân là Chứng khoán SJC thành lập từ năm 2008, có vốn điều lệ ban đầu là 53 tỷ đồng và ...

VN-Index mất mốc 1.080 điểm, rủi ro giảm điểm phiên chiều đang tăng cao

Trong phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tiếp tục giảm điểm. Với diễn biến hiện tại, rủi ro sụt giảm của VN-Index tiếp tục tăng ...

Nguyên Nam