Kinh tế trưởng SSI: Ưu tiên xử lý thanh khoản trái phiếu rồi mới đến cổ phiếu

Cập nhật: 18:01 | 30/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty CP Chứng khoán SSI, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu không xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu như vỡ nợ, nợ xấu ngân hàng. Đối với cổ phiếu, giá có thể từ từ phục hồi và khi giá cổ phiếu sụt giảm cũng không gây ảnh hưởng ngay lập tức đến doanh nghiệp.

Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục “lau sàn”?

Trong chương trình "Bí mật đồng tiền" diễn ra ngày 30/11, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty CP Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ liên quan đến một số thông tin được nhà đầu tư quan tâm gần đây như việc giảm lãi suất của một số ngân hàng thương mại, dòng vốn đổ vào Việt Nam thông qua các quỹ ETF, ưu tiên của doanh nghiệp hay khả năng tăng lãi suất của Fed.

Kinh tế trưởng SSI: Ưu tiên xử lý thanh khoản trái phiếu rồi mới đến cổ phiếu
Có thể giảm bớt tỷ trọng đối với những cổ phiếu có vấn đề liên quan nhiều đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các vấn đề rủi ro khác chưa xử lý được. Hình minh họa

Thông tin gần đây một số ngân hàng thương mại như Vietcombank, HDBank hạ lãi suất cho vay với thời gian áp dụng từ thời điểm hiện tại cho đến hết năm 2022. Động thái của các ngân hàng thương mại chia sẻ những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian hiện tại. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác động nhiều về mặt tâm lý, còn về mặt thực tế thì ít vì thời gian giảm lãi suất không nhiều.

Theo ông Phạm Lưu Hưng, chương trình tốt hơn cả là gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ, hiện nay gói hỗ trợ này đang giải ngân khá chậm, nếu được đẩy mạnh trong năm 2023 thì tác động sẽ lớn hơn rất nhiều so với các chương trình mang tính chất ngắn hạn của các ngân hàng thương mại.

Chia sẻ thêm về việc mua ròng của các quỹ ETF như DCVFM VN Diamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF trong thời gian vừa qua, ông Hưng cho biết điều này đã giúp tạo ra một động lực nhất định cho thị trường nhưng cũng chỉ được trong thời gian ngắn một, hai ngày, để kéo dài cần có biến động của các yếu tố vĩ mô quan trọng hơn. Mức độ mua ròng của quỹ Fubon tính từ đầu năm đến nay khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó trong tháng vừa qua là khoảng 2.500 tỷ đồng mặc dù giá trị chứng chỉ quỹ của quỹ này tính đến ngày 29/11 giảm khoảng 36, 37% so với đầu năm.

Chuyên gia SSI chia sẻ trước đây, các nhà đầu tư Thái Lan hay Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam vì thị trường Việt Nam là lựa chọn tốt của họ trong thời điểm đó, nhưng khi phát hiện ra lựa chọn tốt hơn thì họ sẽ rút vốn, ví dụ có thời điểm Hàn Quốc thích thị trường Brazil hơn nên đã rút vốn khỏi Việt Nam. "Do đó, cần quan tâm tới các yếu tố nội tại của thị trường, yếu tố nhà đầu tư nước ngoài chỉ là một phần, không phải là tất cả đối với thị trường Việt Nam trong thời điểm này", ông Hưng nhấn mạnh.

Kinh tế trưởng SSI: Ưu tiên xử lý thanh khoản trái phiếu rồi mới đến cổ phiếu
Ông Phạm Lưu Hưng.

Phân tích sâu hơn trong bối cảnh giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, ông Hưng chia sẻ nếu đặt vị trí là các chủ doanh nghiệp khi phải đứng giữa sự lựa chọn mua lại trái phiếu hay cổ phiếu trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ông sẽ luôn luôn ưu tiên xử lý các vấn đề thanh khoản liên quan đến trái phiếu trước, rồi mới đến cổ phiếu.

Doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu không xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu như vỡ nợ, nợ xấu ngân hàng. Đối với cổ phiếu, giá có thể từ từ phục hồi và khi giá cổ phiếu sụt giảm cũng không gây ảnh hưởng ngay lập tức đến doanh nghiệp.

Nhận định về thị trường trong tháng tới, ông Hưng cho biết thị trường kỳ vọng Fed tăng lãi suất khoảng 50 điểm trong tháng 12, thấp hơn mức tăng vừa qua 75 điểm, nếu đúng theo kỳ vọng thì thị trường sẽ không quá xấu.

Trường hợp lãi suất tăng cao hơn mức kỳ vọng, thị trường Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khá mạnh và gây áp lực lên tỷ giá của Việt Nam cao hơn, do đó thị trường Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết xác xuất điều này xảy ra là khá nhỏ ở thời điểm hiện tại.

Về việc giảm tỷ trọng đối với ngành ngân hàng, ông Hưng chia sẻ có thể giảm bớt tỷ trọng đối với những cổ phiếu có vấn đề liên quan nhiều đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các vấn đề rủi ro khác chưa xử lý được, nhưng không có nghĩa giảm tỷ trọng ở tất cả cổ phiếu ngành ngân hàng. Ông Hưng nhấn mạnh: "Khi nền kinh tế phục hồi thì nhóm ngành tài chính thường sẽ hồi ngay từ chu kỳ đầu, ngành ngân hàng hay ngành tài chính nói chung vẫn là nhóm tôi ưa thích trong giai đoạn này".

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức chứng khoán 17h00' hôm nay 30/11/2022: KDH, PAC, PDR, PTB, NBB

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi bật ...

Phiên giao dịch ngày 1/12/2022: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 1/12/2022: Thị trường có sự rung lắc nhẹ

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức cao. ...

Quỳnh Nga