Kinh tế Nhật Bản gần như không tăng trưởng

Cập nhật: 15:34 | 16/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Mặc dù chính phủ áp dụng chính sách chi tiêu mạnh mẽ nhưng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2016 của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn dự báo của thị trường là 0,7% và giảm đáng kể so với mức tăng 2% trong quí 1-2016.


kinh te nhat ban gan nhu khong tang truongKinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng ì ạch nhiều tháng nay.


Số liệu trên được công bố sau khi chính phủ Nhật Bản tung ra gói kích thích kinh tế lớn mới trị giá 28.000 tỉ yen (265 tỉ đô la Mỹ) để thúc đẩy tăng trưởng. Gói này có cả chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và tăng tỷ lệ sinh.

Ngoài chính sách kích thích tài chính của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng đang ấn định lãi suất âm và một chương trình mua tài sản chưa từng có.

Trong quí 2-2016, chi tiêu doanh nghiệp giảm sút do đồng yen mạnh khiến lợi nhuận của các hãng bị ảnh hưởng. Đồng yen so với đô la Mỹ đã tăng giá 16% trong năm nay, theo Reuters. Nhiều công ty như Sony hay Toyota vì thế đạt lợi nhuận thấp hơn dự báo.

Tiêu dùng - đóng góp 60% GDP của Nhật Bản - chỉ tăng 0,2% so với quí 1-2016 - chậm hơn tốc độ tăng 0,6% vào quí 1-2016. Niềm tin doanh nghiệp cũng đang thấp nhất từ khi ông Abe lên nắm quyền cuối năm 2012.

Lạm phát cũng giảm 4 tháng liên tiếp, tính đến hết tháng 6-2016. Số liệu này khiến nỗ lực chống giảm phát của ông Abe ngày càng xa vời.

Giới chức Nhật Bản đang chịu sức ép ngày càng lớn khi nhóm chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Abe chưa phát huy tác dụng như mong muốn. Nền kinh tế Nhật Bản gần đây gặp nhiều khó khăn và giới phân tích nói chính phủ cần khuyến khích xuất khẩu để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong mỗi 1% tăng trưởng GDP thì 0,5-0,7% là nhờ xuất khẩu.

Giám đốc chiến lược vĩ mô tại State Street Global Markets - Timothy Graf - cho biết số liệu tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản có thể còn tồi tệ hơn nhiều. “Có những lo ngại do tiêu thụ trong nước chậm, chi phí vốn và tiềm năng xuất khẩu ròng yếu do đồng yen mạnh hơn. Thị trường hiện vẫn tập trung quan sát liệu BoJ sẽ nới lỏng chính sách vào cuối năm nay hay không" - ông Graf nói.

Số liệu trên có thể khiến BoJ thêm sức ép phải hành động trong tháng tới. "Kinh tế Nhật Bản đã đình trệ trong quí 2-2016. Tác động từ đồng yen mạnh, lạm phát thấp sẽ khiến BoJ phải nới lỏng tiền tệ" - nhà kinh tế học Marcel Thieliant tại Capital Economics dự báo.

Hiện, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và thứ 2 châu Á - đang bị thâm hụt 645,94 tỉ yen (5,65 tỉ đô la Mỹ).

Phản ứng của thị trường:

Chứng khoán Nhật Bản giảm sau khi có dữ liệu trên. Chỉ số Nikkei 225 trong phiên giao dịch sáng nay 15-8 giảm 0,3% so với cuối tuần trước, do lo ngại nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng điện tử Sharp tăng 17% sau khi hãng Foxconn (Đài Loan) hoàn tất vụ mua công ty Sharp với giá gần 4 tỉ đô la Mỹ.Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan