Kinh nghiệm "xương máu" khi kinh doanh xe máy cũ: Liệu có dễ hay không?

Cập nhật: 15:00 | 04/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Nếu bạn có ý định khởi nghiệp mở cửa hàng mua bán xe máy cũ nhưng không biết cần chuẩn bị những gì, cần lưu ý cái gì thì bài viết này sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức và hướng dẫn trình tự quy trình các bước cần chuẩn bị khi mở cửa hàng buôn bán xe máy đã qua sử dụng.

Bảng giá xe máy Suzuki mới nhất tháng 12/2023: Luôn thấp hơn giá đề xuất, quá hời!

Mẫu xe máy số "giá rẻ" ra mắt phiên bản mới: Giá bán khiến Wave Alpha "điêu đứng"

Có nên kinh doanh xe máy cũ không?

Bởi vì kinh phí không cho phép, ngày càng có nhiều người có xu hướng mua xe máy cũ với mức giá rẻ hơn để sử dụng. Thực tế chứng minh, ngày cùng càng có nhiều cửa hàng kinh doanh xe máy cũ xuất hiện khắp nơi. Điều này cho thấy, mặt hàng xe máy cũ này luôn có đối tượng sử dụng.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn có đam mê và kinh nghiệm thì việc làm giàu nhờ việc buôn xe máy cũ không hề quá khó khăn.

Kinh doanh xe máy cũ cần chuẩn bị những gì?

Trước hết, để kinh doanh xe máy cũ, bất kỳ ai cũng cần giải quyết những vấn đề dưới đây, sau đó mới có thể thực hiện những bước tiếp theo.

Lựa chọn mô hình kinh doanh

Để mở cửa hàng, cần đăng ký kinh doanh và trong đó, bắt buộc phải lựa chọn loại hình kinh doanh là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn mô hình hộ kinh doanh vì cơ cấu đơn giản, phù hợp với việc kinh doanh xe máy cũ và việc đóng thuế cũng dễ dàng hơn.

Tên cửa hàng và địa điểm kinh doanh

Đặt những cái tên dễ nhớ và có ý nghĩa để dễ dàng thu hút khách hàng hơn và tất nhiên đừng quên tên cửa hàng cũng phải liên quan đến mặt hàng kinh doanh, đồng thời không trái với quy định Pháp luật được quy định tại điều 39 luật Doanh nghiệp.

Về phần địa điểm kinh doanh, nếu có thể bạn hãy chọn những nơi đông dân cư sẽ dễ dàng cho việc kinh doanh xe máy cũ hơn. Thêm vào đó, việc đầu tư tân trang cho cửa hàng cũng giúp bạn dễ "lôi kéo" khách hơn đấy.

Lưu ý về vốn và thuế

Vốn để kinh doanh là không bắt buộc, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng tài chính của bạn. Tuy nhiên, về việc đóng thuế, nếu bạn là mô hình hộ gia đình thì cần phải đóng các loại thuế, bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân hàng tháng.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Thủ tục và trình tự kinh doanh xe máy cũ

Như đã nói ở trên, để việc kinh doanh xe máy cũ hợp pháp, bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Và thủ tục gồm có những giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân bản sao công chứng của người đăng ký.

Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng, đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Hợp đồng thuê mặt bằng, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực hiện nộp bộ hồ hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi đặt cửa hàng kinh doanh. Sau khoảng 3 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Kinh nghiệm mở cửa hàng mua bán xe máy cũ

Kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, bạn cũng cần có sự đam mê, đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc cùng những "mánh khóe" mới có thể thành công được. Hãy tham khảo nhiều kinh nghiệm thành công của các chủ cửa hàng xe máy cũ, nhận thấy được một số điểm chung dưới đây mà bạn có thể học hỏi theo.

Chủ động mua đi bán lại

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như ngày nay, bạn không thể nào ngồi yên thảnh thơi chờ thành công đến. Người muốn bán xe trên thị trường rất nhiều, thậm chí khi không cần sử dụng nữa, họ sẽ ít quan tâm đến giá cả bán đi. Do đó, bạn hãy mua lại xe với giá thật rẻ và bán lại cho những người cần với mức giá hợp lý.

Phải kiểm tra xe thật kỹ

Muốn trở thành người kinh doanh xe máy cũ thành công thì nhất định bạn phải là người hiểu biết về xe và có thể kiểm tra chất lượng, khả năng hoạt động của bất kỳ chiếc xe nào. Vì chỉ khi đó, bạn mới có thể định giá được giá trị của chiếc xe và từ đó đưa ra quyết định có nên mua lại hay không và nên mua với giá nào. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm được những chiếc xe chất lượng để khách hàng có thể tin tưởng.

Mua bán trên mạng

Sự thật, đây chính là thế kỷ công nghệ 4.0. Bạn sẽ kinh doanh xe máy cũ tốt hơn nhiều nếu bạn am hiểu và áp dụng công nghệ vào việc tìm kiếm nguồn hàng và khách hàng. Cụ thể, ngày nay, từ người bán đến người người mua xe đều sử dụng công cụ internet để không mất nhiều thời gian và công sức.

Mỗi ngày càng hàng ngàn người truy cập các hội nhóm, group trên Facebook để bán xe hoặc mua xe. Bạn có thể tìm thấy đối tác hay khách hàng của mình ở đây một cách dễ dàng.

Người tuổi Dần nên lựa chọn xe máy màu gì để "hút" tài lộc?

Xe máy không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là người đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đườn. Chính vì vậy, tiêu ...

"Honda Lead" rục rịch ra mắt phiên bản thuần điện: Ngoại hình đẹp long lanh

Sau khi được giới thiệu tại Japan Mobility Show 2023, mẫu xe máy điện (e-bike) Honda SC e tiếp tục được trình làng tại EICMA ...

Thu Uyên (T/H)