Kinh doanh khởi sắc, IDICO (IDC) lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ, giảm vốn điều lệ

Cập nhật: 06:30 | 13/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Động thái muốn mua cổ phiếu quỹ của ban lãnh đạo IDC diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu này vẫn đang trên đà lao dốc dưới sức ép của các yếu tố từ ngành bất động sản và thị trường chứng khoán.

Ngày 07/11 vừa qua, HĐQT Tổng Công ty IDICO – Công ty CP (HNX: IDC) đã thống nhất thông qua chủ trương mua lại cổ phiếu IDC để làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ. Theo đó, IDC sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ. Ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 18/11/2022, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 17/11/2022.

Kinh doanh khởi sắc, IDICO (IDC) lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ, giảm vốn điều lệ

Tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1, tương ứng cổ đông với mỗi cổ phiếu đãng sở hữu sẽ có 1 quyền biểu quyết. Thời gian Công ty thực hiện gửi văn bản dự kiến là vào tháng 12/2022.

Tại ngày 30/09/2022, IDC đang có xấp xỉ 330 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Trong đó, Công ty có hai cổ đông lớn lần lượt là CTCP Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Bách Việt, chiếm 22,5% và gần 12% số cổ phiếu đang lưu hành, còn lại hơn 216 triệu cp do các cổ đông khác nắm giữ.

Động thái muốn mua cổ phiếu quỹ của ban lãnh đạo IDC diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu này vẫn đang trên đà lao dốc dưới sức ép của các yếu tố từ ngành bất động sản và thị trường chứng khoán. Kể từ đỉnh gần nhất lập hồi cuối tháng 8, giá cổ phiếu IDC đã giảm hơn 52%, kết phiên 11/11 với 32.300 đồng/cp.

Kinh doanh khởi sắc, IDICO (IDC) lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ, giảm vốn điều lệ
Diễn biến giá cổ phiếu IDC thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Thông tin liên quan, mới đây, HĐQT Tổng Công ty Idico vừa có nghị quyết thông qua việc thành lập công ty con, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Thành viên mới của IDC dự kiến có tên là Công ty CP Idergy, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ sẽ nắm 99,99% cổ phần. Trụ sở của Idergy đặt ở 151A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, trùng với nơi đặt trụ sở của công ty mẹ.

IDC cử ông Nguyễn Văn Vũ, Thư ký Tổng Giám đốc đại diện cho 39,99% vốn góp công ty mẹ tại Idergy. Ông Vũ cũng được chỉ định làm Chủ tịch Idergy nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Kinh tế thuộc Ban quản lý các dự án đại diện cho 30% vốn góp và tham gia vào HĐQT Idergy. Ngoài ra còn có ông Mai Quốc Chinh, Trưởng phòng Kỹ thuật thuộc Ban quản lý các dự án sẽ là thành viên HĐQT Idergy, đồng thời cũng đại diện cho 30% vốn góp của Idico tại đây.

Vượt 7% kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 9 tháng

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm, IDC ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh gấp 2 lần cùng kỳ, đạt 7.000 tỷ đồng, lãi ròng 2.100 tỷ đồng, gấp 4,6 lần cùng kỳ . Với kết quả này, IDC đã hoàn thành 88% kế hoạch doanh thu và vượt 7% kế hoạch lợi nhuận.

Ngày 20/9 vừa qua, IDC thông qua nghị quyết góp vốn thành lập CTCP Idergy với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, là công ty con thứ 3 của IDC hoạt động trong mảng kinh doanh và sản xuất điện. Trong đó, IDC nắm 99,99% vốn điều lệ.

Tại thời điểm cuối quý III/2022, IDC có tổng cộng 14 công ty con; 3 công ty liên doanh, liên kết và 3 đơn vị trực thuộc.

Ngoài Idergy, IDC có 2 công ty chuyên về điện là CTCP Đầu tư phát triển nhà và đô thị IDICO (IDICO-UDICO) hoạt động chính trong kinh doanh điện và xây lắp; CTCP Thủy điện Srok Phu Miêng IDICO (IDICO-SHP) sản xuất kinh doanh điện và nước sạch. Hai công ty này do IDC nắm giữ lần lượt 51% và 51,66% vốn điều lệ.

Kết thúc quý III, mảng kinh doanh điện mang lại cho IDC 2.100 ngàn tỷ đồng doanh thu (chiếm 30% cơ cấu doanh thu của Công ty), xếp sau hoạt động hạ tầng khu công nghiệp (58%).

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Dòng tiền nước ngoài tích cực, một quỹ ngoại rót 1.500 tỷ đồng mua cổ phiếu tuần qua

Trong tuần này, các quỹ ETF nội cũng huy động được một lượng tiền lớn giải ngân mua vào cổ phiếu. Động thái này từ ...

P/E của VN-Index đã về dưới 10 lần, thấp nhất kể từ năm 2012

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp. Theo khuyến nghị của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế ...

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa, NVL góp phần kéo VN-Index về sát mốc 950

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tiêu cực của VN-Index trong tuần qua chính là NVL. Cổ phiếu này khiến chỉ số mất hơn 8,2 ...

Linh Đan