Kịch bản VN-Index hậu bầu cử Tổng thống Mỹ

Cập nhật: 09:38 | 09/11/2016 Theo dõi KTCK trên

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể được xác định vào nửa đêm 8/11 theo giờ Mỹ, tức trưa nay (9/11) theo giờ Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, ai thắng cử sẽ có ảnh hưởng ngay đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

kich ban vn index hau bau cu tong thong my


Tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng khá lớn từ diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuần qua, VN-Index có một số phiên giảm điểm mạnh, mất ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, ông có nhận xét gì?

Tuần qua, TTCK giảm điểm trên diện rộng, với 5 ngành lớn nhất (chiếm 65% vốn hóa toàn thị trường) đều giảm. Tâm lý thị trường rõ ràng là thận trọng, đa phần những cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ra để giảm tỷ trọng, chứ không phải chốt lời.

Sự thận trọng này cũng thể hiện ở bên mua khi họ không tích cực tham gia bắt đáy. Trạng thái chờ và theo dõi là rất rõ bởi tình hình bầu cử tại Mỹ diễn biến theo hướng xấu đi cho thị trường tài chính.


kich ban vn index hau bau cu tong thong my


Ông Nguyễn Đức Hùng Linh


Do không ai chắc chắn về kết quả bỏ phiếu, cũng như vẫn còn hy vọng bà Hillary Clinton sẽ thắng cử nên lực bán không quyết liệt. Nhìn sang thị trường Mỹ cũng thấy, chỉ số S&P 500 giảm điểm và dòng tiền có xu hướng tập trung hơn vào các tài sản an toàn, đây là dấu hiệu cho thấy mức độ lo lắng của giới đầu tư đang tăng lên.

Theo ông, tác động của kết quả bầu cử đến TTCK Việt Nam ra sao và trong bao lâu?

Ai thắng cử Tổng thống Mỹ sẽ có ảnh hưởng ngay đến TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nếu bà Hillary Clinton thắng, đây là tin vui cho thị trường tài chính.

Với Việt Nam, tin vui này sẽ có tác động trong một vài ngày. Thị trường không giảm sâu trước cuộc bầu cử nên dự báo sẽ không quá sôi động sau đó. Khi thị trường đã quen với kết quả bầu cử, nhà đầu tư sẽ để ý đến các yếu tố sát sườn hơn như định giá cổ phiếu, tăng trưởng kinh tế, triển vọng doanh nghiệp, biến động tỷ giá, biến động giá dầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất…

Trường hợp ông Donald Trump thắng cử, thị trường sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem ông Trump sẽ làm gì, đồng thời tính toán mức độ ảnh hưởng của những việc đó.

Khả năng Fed tăng lãi suất ngày càng lớn, nhưng có ý kiến cho rằng, tác động sẽ không đáng kể vì thị trường đã có sự chuẩn bị. Quan điểm của ông như thế nào?

Trước khi Fed nâng lãi suất vào tháng 12/2015, tỷ lệ dự báo vào đầu tháng 11/2015 mới chỉ là quá bán, 50 - 56%. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ dự báo Fed nâng lãi suất vào tháng 12/2016 là 68 - 70%. Mức độ chắc chắn của việc Fed nâng lãi suất lần này là rất cao.

Thị trường tài chính thế giới đã phản ánh kỳ vọng Fed tăng lãi suất, thể hiện rõ nhất ở lợi tức trái phiếu và dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu phòng vệ lạm phát (lãi suất tăng đồng nghĩa rủi ro lạm phát tăng).

Nếu nhìn vào các dấu hiệu này thì có thể kết luận, thị trường đã có sự chuẩn bị. Nhưng có một vấn đề mà nhà đầu tư cần lưu ý là bên cạnh việc tăng lãi suất, thông điệp về triển vọng kinh tế và dự báo tần suất nâng lãi suất tiếp theo cũng có tầm ảnh hưởng không kém.

Trong năm 2016, Fed liên tục trì hoãn nâng lãi suất đã giúp thị trường tài chính có thêm thời gian và dòng tiền để đẩy lên các đỉnh cao mới. Nếu điều ngược lại xảy ra trong 2017, đồng nghĩa với việc Fed ra tín hiệu thắt chặt tiền tệ thường xuyên hơn, giới đầu tư có thể sẽ có động thái bán ra nhanh hơn và lực bán tăng lên nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi cho rằng, Fed sẽ nâng lãi suất một cách chậm rãi.

Một lưu ý nữa là dòng tiền chịu ảnh hưởng bởi động thái điều chỉnh lãi suất của Fed, nhưng các yếu tố nội tại của Việt Nam sẽ có vai trò quyết định. Định giá hấp dẫn, cổ phiếu tốt đủ lớn về quy mô và số lượng thì dòng tiền nước ngoài vẫn sẽ tìm đến. Chúng tôi bóc tách giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, loại trừ giao dịch cổ phiếu VIC và các quỹ ETF thì thấy, khối ngoại mua ròng 3.700 tỷ đồng kể từ đầu năm đến nay.

Sau một số phiên giảm mạnh trong tuần qua, có ý kiến cho rằng, đây là thời điểm tốt để lựa chọn cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Ông có đồng quan điểm này?

Theo tôi, để đầu tư dài hạn, trước hết phải bắt đầu từ các phân tích định giá doanh nghiệp. Sau khi phân tích thấy cổ phiếu đó có thể đầu tư được thì những lúc thị trường lo lắng như vừa qua là cơ hội tốt để mua.

Theo ông, những yếu tố nào hỗ trợ hiệu quả cho TTCK?

Yếu tố hỗ trợ xuyên suốt từ đầu năm đến nay là môi trường lãi suất thấp, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào. Lãi suất thấp khiến người cầm tiền phải nghĩ đến các kênh đầu tư khác, trong đó có cổ phiếu. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa giúp các công ty chứng khoán dễ dàng huy động vốn để cho vay ký quỹ. Dòng tiền mới này đã và sẽ giúp “giữ lửa” thị trường.

Nhận định của ông về thị trường từ nay đến cuối năm và nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu nào?

Sau một thời gian tăng điểm nhưng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp không theo kịp, chỉ số P/E của VN-Index đã lên mức 16 lần, đây là mức cao so với nhiều năm trước. Thị trường sẽ cần một thời gian tích lũy, chờ kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp.

Các cổ phiếu có tính mùa vụ hay hưởng lợi từ biến động giá hàng hóa và tỷ giá đều có mức rủi ro cao hơn các cổ phiếu có ngành nghề kinh doanh ổn định, có thể dự đoán trước.

Danh mục đầu tư của chúng tôi lựa chọn không khác nhiều so với danh mục trong quý III và tập trung nhiều vào các doanh nghiệp thuộc nhóm ổn định này. Để có lợi nhuận trong quý IV, tôi cho rằng, nhà đầu tư phải tích cực theo dõi thị trường để tìm điểm mua và bán nhanh trong xu hướng đi ngang là chủ đạo.

Theo Đầu tư chứng khoán

Tin liên quan