Không phát hiện bất thường khi thanh tra giá điện

Cập nhật: 11:47 | 13/05/2019

TBCKVN – Kết quả kiểm tra bước đầu của đoàn công tác Bộ Công Thương về việc thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện tại các Tổng công ty điện lực và các doanh nghiệp ở ba miền Bắc, Trung, Nam cho thấy, không phát hiện bất thường và trong tháng 4 vừa qua, hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng chủ yếu do lượng điện sử dụng tăng.  

khong phat hien bat thuong khi thanh tra gia dien Để hóa đơn điện không còn là nỗi lo trong mùa nắng nóng
khong phat hien bat thuong khi thanh tra gia dien 2 kịch bản điều chỉnh giá điện
khong phat hien bat thuong khi thanh tra gia dien EVN giải thích về hóa đơn tiền điện tăng cao

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Báo cáo của EVNNPC cho thấy, sản lượng điện trung bình ngày trong tháng 4 đạt 202 triệu kWh, tăng 14 triệu kWh/ngày so với tháng 3. Sản lượng cực đại đạt 220,73 triệu kWh (ngày 25/4), thấp nhất là 177,57 triệu kWh (ngày 14/4).

khong phat hien bat thuong khi thanh tra gia dien
Trong tháng 4 vừa qua, hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng chủ yếu do lượng điện sử dụng tăng

Các số liệu của đơn vị cho thấy sản lượng điện tiêu dùng tháng 4 tăng gần gấp đôi so với quý I là nguyên nhân chính dẫn đến khách hàng phải trả nhiều tiền hơn so với tháng trước đó.

Có 3 nguyên nhân chính làm tăng sản lượng điện tiêu dùng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao như thời tiết nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao đột biến; thời gian ghi chỉ số tháng 4 dài hơn tháng 3/2019 là 3 ngày và ảnh hưởng của quyết định điều chỉnh điện tăng giá điện ngày 20/3/2019.

Sản lượng điện tiêu thụ cao nhất đạt kỷ lục vào ngày 24/4 là hơn 90 triệu kWh, tăng 10,98% so với ngày cao nhất năm 2018. Báo cáo với đoàn công tác, theo đại diện EVNHCM, tiền điện của một số khách hàng và doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 4 có tăng so với tháng 3, nhưng đều nằm trong mức tăng của Quyết định 648 và chi phí sử dụng điện của khách hàng trong tháng 4 tăng do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng cùng với cách tính giá điện mới tăng.

Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN phải tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến tiền điện tháng 4. Nếu phát hiện có lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc các sai phạm đó.

Hùng Dũng