Không bắt đáy - bình quân giá và cố thủ nhóm cổ phiếu đầu cơ thời điểm hiện tại

Cập nhật: 09:11 | 14/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Dòng tiền đã chốt lời thành công ở những cổ phiếu "nóng" sẽ tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có giá trị nội tại tốt và đang được định giá hợp lý.

Sự kiện loạt cổ phiếu bất động sản lao dốc sau cú sốc mang tên FLC hay đấu giá đất Thủ Thiêm có thể coi là cú shock đầu tiên với các F0 mới chân ướt chân ráo gia nhập thị trường chứng khoán trong tháng 1 vừa qua.

Bàn về vấn đề này, Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, đã có hàng loạt minh chứng sống được phơi bày cùng với những cảnh báo về mức độ rủi ro của nhóm cổ phiếu đầu cơ. Tuy nhiên, trong men say chiến thắng, tất cả mọi lời khuyên đều trở nên vô nghĩa. Nhiều nhà đầu tư vẫn lao như thiêu thân vào nhóm cổ phiếu nóng với kỳ vọng mức giá trên trời dù nội tại yếu kém.

0838-bat-day

Theo dự báo của ông Điệp, dòng tiền đã chốt lời được ở những cổ phiếu "nóng" sẽ tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có giá trị nội tại tốt và đang được định giá hợp lý. Theo đó, nhà đầu tư cần tuyệt đối tránh việc "bắt đáy" nhóm cổ phiếu đầu cơ trong thời điểm này.

Theo chuyên gia, trong khi cổ phiếu đang trong đà lao dốc, việc quan trọng nhất là tỉnh táo, bình tĩnh và phân tích kỹ lưỡng để tìm ra cho mình phương hướng xử lý. Đối với những nhà đầu tư đang trong cảnh bị "kẹp hàng" cổ phiếu nóng, vị chuyên gia đưa ra hai lời khuyên như sau:

Đầu tiên, nhà đầu tư không nên cố thủ với cổ phiếu. Theo ông, nhiều nhà đầu tư không bán được cổ phiếu thì thường có tâm lý nản, thực hiện hủy lệnh bán và chọn phương án cố thủ với cổ phiếu đó cho đến khi thanh khoản quay lại. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ dành cho những cổ phiếu có nội tại tốt; đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ lên ở đâu rất dễ sẽ xuống ở đó. Vì vậy, nếu nhà đầu tư bị "kẹp hàng" trên mức giá đỉnh hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội và luôn đặt sẵn lệnh để thoát cổ phiếu.

Thứ hai, nhà đầu tư tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bình quân giá. Bởi vốn dĩ phương pháp này chỉ dành cho những cổ phiếu tốt và vẫn còn tiềm năng tăng giá. Còn đối với những cổ phiếu đầu cơ, đà giảm sâu giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp diễn, việc "xuống tiền" trong thời điểm này sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lỗ chồng lỗ.

Khi tham gia "game" đầu cơ, ông Điệp cho rằng nhà đầu tư cần tỉnh táo làm chủ cuộc chơi và xác định tư tưởng "một sống một còn" nếu all in vào cổ phiếu bởi nhà đầu tư có thể thắng trong vài trận chiến nhỏ, nhưng có thể "mất sạch" trong những trận chiến lớn. Theo chuyên gia, đối với cổ phiếu đầu cơ chỉ nên "tham chiến" một tỷ trọng nhỏ và dựa trên hai nguyên tắc:

Thứ nhất, quan sát dòng chảy của cả nhóm cổ phiếu đầu cơ. Theo chuyên gia, cổ phiếu đầu cơ thường chạy theo nhóm, có nghĩa dòng tiền sẽ cùng lúc chảy vào một vài cổ phiếu thay vì chỉ một mã riêng lẻ. Khi đó, dù không phải cổ phiếu mình nắm giữ, song nhà đầu tư cần quan sát kỹ cả nhóm đó. Nếu nhìn thấy có dấu hiệu giảm ở một cổ phiếu nào đó, rất có thể trend tăng giá của cả nhóm cổ phiếu đã sắp kết thúc.

Thứ hai, tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông". Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng bắt đáy, "ăn" vòng 2 khi cổ phiếu điều chỉnh giảm 30 - 40%. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng hành động này vô cùng rủi ro bởi đáy của cổ phiếu đầu cơ hoàn toàn không có giá trị. Vì vậy, khi mua cần lưu ý chỉ mua theo chiều lên chứ không bắt chiều xuống và tuyệt đối không "tắm 2 lần trên 1 dòng sông".

"Sau cơn say chiến thắng khi thị trường chứng khoán thăng hoa, hiện tại có thể là thời điểm các nhà đầu cơ lắng lại, nhìn sâu hơn vào thị trường và định hướng cho mình một phương hướng đầu tư có chiến lược và bền vững hơn", ông Điệp đưa ra lời khuyên.

Đầu tư theo dòng tiền thông minh

Trong 2 tháng vừa qua khi thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại sau một thời gian điều chỉnh và tích lũy, chúng tôi ...

Cạm bẫy đầu tư chứng khoán theo sóng - tin đồn - cảm tính

Trả lời báo giới mới đây nhân dịp đầu năm 2022, ông Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính ...

Ba nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán giúp bạn trở nên giàu có năm 2022

Tuân thủ những nguyên tắc đầu tư đơn giản có thể giúp bạn thay đổi tích cực, kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong năm ...

Minh Khuê