Khối ngoại "mạnh tay" mua ròng tuần VN-Index giằng co, tâm điểm gom cổ phiếu VNM

Cập nhật: 22:42 | 26/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Khối ngoại tuần qua vẫn tiếp tục giải ngân mạnh mẽ trên thị trường nhưng giảm so với các tuần trước đó, giá trị mua ròng đạt 1.806 tỷ đồng .

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch từ 21 - 25/11/2022 giằng co khi VN-Index liên tục dao động trong biên độ lớn và lực cầu chỉ xuất hiện trở lại vào những phiên cuối tuần giúp VN-Index phục hồi trở lại vùng 970 điểm. Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như BID, VNM, GVR và CTG là những cổ phiếu đóng góp tích cực cho đà tăng. Ngược lại, tiếp tục là mã bất động sản NVL liên tiếp giảm sàn cùng GAS và VCB tiếp tục tạo nên lực đè lên chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Tính cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 2,13 điểm (0,22%) lên 971,46 điểm, HNX-Index cũng tăng 5,9 điểm (3,09%) lên 196,77 điểm. Sau tuần dòng tiền bắt đáy gia nhập giúp thanh khoản có sự bứt phá, giá trị giao dịch tuần này đã có dấu hiệu hạ thiệt, bình quân đạt khoảng 11.500 tỷ đồng/phiên.

Về diễn biến giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài tuần qua vẫn tiếp tục giải ngân mạnh mẽ trên thị trường nhưng giảm so với các tuần trước đó, giá trị mua ròng đạt 1.806 tỷ đồng .

Khối ngoại

Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.702 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 103 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó nới rộng thêm đà gom ròng trong cả tuần.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại mã cổ phiếu VNM với giá trị sát ngưỡng 300 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND và các mã HPG, BID với giá trị hàng trăm tỷ đồng tại mỗi mã. Giá trị mua ròng trăm tỷ ghi nhận tại hàng loạt cổ phiếu khác.

Ngược lại, cổ phiếu ngành hoá chất DGC tuần qua tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, giá trị đạt hơn 200 tỷ đồng. Cổ phiếu NVL cũng bị khối ngoại bán ròng trong tuần này, giá trị cũng vượt ngưỡng 200 tỷ đồng, tập trung gần như trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như VCB, GAS, DXG,... cũng bị bán ròng trong tuần qua.

Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng tích cực, giá trị đạt 1.612 tỷ đồng. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng 1.504 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, đồng thời mua ròng thêm 108 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận .

Tại chiều mua, khối ngoại tuần này tỏ ra ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 286 tỷ đồng, toàn bộ đều là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại chứng chỉ quỹ FURVFVND và mã ngành thép HPG với giá trị lần lượt là 248 tỷ đồng và 175 tỷ đồng. Danh sách TOP 10 cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có MSN (138 tỷ đồng), VIC (126 tỷ đồng), CTG (121 tỷ đồng),...

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục ghi nhận tại cổ phiếu ngành ngành hoá chất DGC và mã NVL, giá trị lần lượt đạt 243 tỷ đồng và 207 tỷ đồng tại mỗi mã. Trong đó, cổ phiếu NVL đã giảm sàn 17 phiên liên tiếp, lập hơn “hat trick” giải trình và mất hơn 70% kể từ đầu tháng 11.

Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai cổ phiếu VCB và DXG với giá trị lần lượt là 85 tỷ đồng và 74 tỷ đồng. Các mã khác như GAS, DIG hay chứng chỉ quỹ E1VFVN30 cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trên sàn HNX, khối ngoại giao dịch tích cực khi mua ròng 157 tỷ đồng trong cả tuần, trong đó mua ròng khớp lệnh 162 tỷ đồng nhưng bán ròng 5 tỷ đồng thoả thuận.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu PVS với giá trị 82 tỷ đồng. Ngoài ra, IDC và TNG cũng lần lượt được mua ròng khoảng 41 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có PVI, DTD, SHS, CEO, VCS...

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại VCM với gần 6 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có NTP, BCC, MBG, NVB.., giá trị bán ròng tại mỗi mã chỉ vài trăm triệu đồng.

Trên UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này cũng tiếp tục mua ròng 37 tỷ đồng, chủ yếu giao dịch mua ròng được ghi nhận trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu QNS tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với gần 15 tỷ đồng, ACV và VEA cũng được mua ròng 6 tỷ đồng và 5 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MCH, VTP, TED, FOC...

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng hơn 1 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có SKH, BDT, SBS, CMD, ICN...

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhận định chứng khoán tuần 18/11-2/12/2022: VN-Index hồi phục lên vùng 1.000 -1.020 điểm

Thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 970 điểm trong phiên cuối tuần khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân ...

Cổ phiếu ngân hàng tràn ngập trong sắc xanh: LPB tăng trần, khối ngoại gom mạnh CTG

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (25/11) ghi nhận toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá. Trong đó, LPB của LienVietPostBank tăng ...

Nhìn lại khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chứng khoán tuần từ 21 – 25/11/2022

Thị trường hồi phục trong tuần qua nhờ sự bứt phá của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần, bù lại cho 4 phiên giảm ...

Anh Khôi