Khối ngoại giữ đà bán ròng tuần VN-Index vượt mốc 1.090 điểm

Cập nhật: 13:44 | 04/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ, giá trị tuần 29/5-2/6 đạt 1.280 tỷ đồng, qua đó chỉnh thức đảo chiều sang bán ròng kể từ đầu năm 2023.

Tuần giao dịch qua, lực cầu đã chủ động mua vào vùng giá cao giúp VN-Index tăng điểm trong hai phiên đầu tuần. Ngưỡng kháng cự 1.080 cũng chỉ cản đà tăng cảu VN-Index trong 2 phiên và đến phiên cuối tuần, sự bứt phá đã xuất hiện khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh, giúp VN-Index chốt tuần tại 1.090,84 điểm. So với mức đóng cửa của tuần trước, VN-Index đã tăng 27,08 điểm, tương đương 2,55%.

Ngân hàng là nhóm có công lớn nhất trong việc giúp VN-Index vượt kháng cự 1.080, chiếm đến 8/10 vị trí ảnh hưởng lớn nhất và giúp VN-Index tăng 12,8 điểm. Theo quan sát, điểm sáng của các mã ngân hàng có vốn hóa mức trung bình như TPB (+11,2%), VIB (+9,5%) và OCB (+8,7%) so với các ngân hàng top đầu như VCB (+3,2%), TCB (+7,7%), BID (+3%).

Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng nghìn tỷ, giá trị tuần 29/5-2/6 đạt 1.280 tỷ đồng, qua đó chỉnh thức đảo chiều sang bán ròng kể từ đầu năm 2023. Chi tiết hơn trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 1.013 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh cộng thêm bán ròng 267 tỷ đồng thoả thuận.

Khối ngoại giữ đà bán ròng tuần VN-Index vượt mốc 1.090 điểm
Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng EIB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng EIB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt ngưỡng 800 tỷ đồng, chủ yếu là giao dịch thoả thuận. Bên cạnh đó, VNM, NVL và VPB cũng bị bán ròng hàng trăm tỷ sau 5 phiên giao dịch.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại hai cổ phiếu FPT và VIC với giá trị đều trên 100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng loạt cổ phiếu SSI, KBC, BID,...

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.185 tỷ đồng trong tuần qua. Trong đó, nhà đầu tư ngoại bán 911 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 274 tỷ đồng qua tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã ngân hàng EIB, giá trị tuần này gần 833 tỷ đồng, tương ứng hơn 34 triệu đơn vị và hầu hết thông qua thoả thuận. Đây là phiên bán ròng mạnh nhất của khối ngoại tại cổ phiếu Eximbank kể từ khi Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thoái vốn vào tháng 1/2023 và có khả năng giao dịch tuần qua cũng tới từ tổ chức ngoại này khi vẫn đang sở hữu hơn 52,5 triệu đơn vị. Ngoài ra, áp lực bán ròng ghi nhận tại VNM với giá trị 205 tỷ đồng. Cổ phiếu VPB và NVL cũng bị bán ròng lần lượt 140 tỷ và 117 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích hai mã FPT và VIX, giá trị mua ròng lần lượt đạt 313 tỷ và 142 tỷ đồng, phần lớn là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại SSI với 99 tỷ đồng và KBC với 65 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, khối ngoại tuần này trở lại mua ròng 8 tỷ đồng , trong đó giao dịch ghi nhận bán ròng 1 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi mua ròng thoả thuận 9 tỷ đồng .

Ở chiều mua vào, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu CAN với giá trị khoảng 11 tỷ đồng. CEO và DTD cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 10 tỷ và 8 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có MBS, PVS, PVG, HVT,...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại IDC và SD5 với 8 tỷ đồng tại mỗi mã. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có BVS, NVB, PTI,...

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng 103 tỷ đồng, trong đó 102 tỷ đồng bán ròng trên kênh khớp lệnh.

Tại phía bán ra, cổ phiếu QNS dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 87 tỷ đồng, phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP và MPC với giá trị 17 tỷ đồng và 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu FOC tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 5 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến LTG, PHP, MCH, CLX,...

Khối ngoại tăng cường bán ròng phiên cuối tuần 2/6, VPB bất ngờ bị bán mạnh

Phiên giao dịch ngày 2/6, trong khi dòng tiền nội lập kỷ lục với mức thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm đến nay, ...

Nhận định chứng khoán tuần 5-9/6/2023: Thị trường có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên

VN-Index bất ngờ bật tăng mạnh mẽ nhờ lực cầu tìm đến cổ phiếu ngành ngân hàng, giúp chỉ số chung vượt qua ngưỡng kháng ...

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ, kéo VN-Index tăng mạnh phiên cuối tuần, chuyên gia nói gì?

Với chu kỳ tăng mới, dòng tiền chảy vào thị trường sẽ mạnh mẽ và lan tỏa cũng như mở rộng hơn cơ hội cho ...

Nguyên Nam (t/h)

Tin cũ hơn
Xem thêm