Khơi gợi tình yêu tiếng Anh bên trong mỗi người

Cập nhật: 11:10 | 10/12/2021 Theo dõi KTCK trên

Chị Nguyễn Thị Thuý (SN 1987) hay thường gọi với tên Ms Emerald – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Esta Edu hiện đang sinh sống tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Chị và cộng sự đã dày công xây dựng từ giáo trình tiếng Anh giao tiếp riêng gần gũi với người Việt đến phương pháp học phù hợp và đội ngũ những con người đồng hành tâm huyết giúp nhiều người có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và thành thạo.

Khơi gợi tình yêu tiếng Anh bên trong mỗi người

Gần 15 năm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, có cơ hội tiếp xúc, làm việc và cảm nhận “nỗi đau” tiếng Anh của hàng ngàn người nên năm 2019, Ms Emerald đã cùng những cộng sự quyết định thành lập Esta Edu với sứ mệnh “biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai của người Việt”. Mới đây nhất năm 2021 là Esta Hub – Cộng đồng yêu Anh ngữ ra đời, chị vẫn đang tiếp tục lan toả tình yêu tiếng Anh đến mọi người.

Khơi gợi tình yêu tiếng Anh bên trong mỗi người

Sinh ra và lớn lên tại xã Cưkpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk, từ nhỏ chị đã không biết mặt cha. Cuộc sống khổ cực, thiếu thốn về nhiều mặt nhưng bên trong chị là một khát khao cháy bỏng: “Lớn lên làm cô giáo chất và là tỷ phú”, mặc dù năm lớp 9, mẹ bảo chị bỏ học vì để học cấp III phải đi gần 15 cây số, nhà không có tiền, lại không phương tiện đi lại. Thế nhưng, giấc mơ ấy luôn cháy bỏng trong tim, chị đã thuyết phục mẹ cho đi học dù phải đi bộ trên con đường đất đỏ Tây Nguyên lầy lội mỗi khi mùa mưa về. Trải qua nhiều biến cố, giấc mơ làm cô giáo chính thức thành hiện thực năm 2008. Năm 2009, chị quyết định vào Sài Gòn để học tập, nâng cao chuyên môn và lập nghiệp.

Tiếp xúc, làm việc và nhận thấy những khó khăn, vướng mắc của hàng ngàn học viên thôi thúc chị tìm hiểu, quan sát để tìm ra phương pháp giúp cho mọi người học tiếng Anh theo một cách thức rất riêng. Chị hiểu rằng cốt lõi của việc học không nằm ở giáo viên, giáo trình mà là ở người học. Chính những niềm tin của người học khi nghĩ đến tiếng Anh như: “Chắc mình không có năng khiếu”, “Học hoài mà không mở miệng nói được”, “Tiếng Anh khó quá, mình học không vô”… là những rào cản tâm lý khiến người học rơi vào bế tắc và là nguyên nhân khiến họ bắt đầu rồi lại bỏ giữa chừng, như một vòng lặp vô tận.

Esta Edu- Nơi nuôi dưỡng tình yêu với tiếng Anh

Chị xác định Esta Edu là nơi giải quyết vấn đề cốt lõi này. Esta Edu giúp người học không còn cảm giác sợ, e ngại hay ngán học mà sẽ cảm thấy yêu tiếng Anh. Khi đã yêu người học sẽ tìm thấy động lực chính ở bên trong mình, kết hợp với giáo trình gần gũi, phương pháp học phù hợp, khung giờ học vào sáng sớm từ 4h30 – 5h30 hoặc 5h30 – 6h30 là một điểm nhấn độc đáo vì người học sẽ không phải cân nhắc hay thay đổi quá nhiều về khung thời gian sinh hoạt thường nhật, công việc và gia đình. Hành trình tiếng Anh giờ đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, đáng có cho mỗi người. Chị luôn tin rằng: “Tình yêu tiếng Anh vốn dĩ đã bên trong mỗi người, chỉ cần họ được khơi gợi và vun bồi”.

Từ những ngày đầu thành lập, Esta Edu chọn hình thức dạy online không bị hạn chế về không gian và thời gian. Với hình thức này, Esta Edu có thể mang tiếng Anh đến khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, đến cả những làng quê nhỏ bởi ngay cả ở quê nhà nơi chị sinh ra cũng chưa thực sự có 1 trung tâm Anh ngữ nào.

“Cũng nên có ai đó quan tâm đến cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài, họ cũng thực sự cần học tiếng Anh nữa chứ”, chị cười và chia sẻ thêm. Thế nên, hiện tại Esta Edu đã có nhiều học viên đến từ khắp các tỉnh thành của Việt Nam và vươn ra cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài như Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, v.v. Họ là những mẹ bỉm sữa, phóng viên, bác sĩ, đầu bếp, nhân viên sân bay,… dù khác nhau về độ tuổi, công việc, nơi ở nhưng đều có một điểm chung là cảm thấy hạnh phúc trong hành trình tiếng Anh này.

0843-nguyen-thi-thuy-1

Cũng nhờ định hướng online từ đầu nên trong 2 năm dịch Covid-19, Esta Edu vẫn tiếp tục hoàn thiện và phát triển để mang thêm nhiều giá trị cho học viên Estaer – tên gọi thân thương mà những học viên Esta dành tặng nhau – và cho cộng đồng bằng những chương trình, những khoá học không thu phí rất hữu ích, thiết thực, như Seminar “Refresh Your English – Yêu lại tiếng Anh” mà chị và đội ngũ đã thực hiện cả offline và online tính đến nay đã được 23 kỳ.

Thực hiện thành công đến khi nào thành công

Tháng 5/2021, Esta Hub ra đời - đây là ngôi nhà chung để những học viên Esta đến thăm, sinh hoạt cùng gặp gỡ và trò chuyện bằng tiếng Anh. Hiện tại Esta Edu có 4 cổ đông chiến lược. Nhân sự gồm có 2 kế toán, 10 nhân viên cùng đội ngũ giáo viên bản ngữ và hàng trăm giáo viên đồng hành.

Esta Edu như một niềm tự hào, đứa con tinh thần của chị. Những giáo trình, chương trình giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn do chính chị và đội ngũ biên soạn với sự tham vấn của giáo viên bản xứ trên nguyên tắc đơn giản, tập trung và gần gũi với văn hóa của người Việt.

Lộ trình học ở Esta Edu là 1 năm với mức học phí phù hợp có những gói học phí linh hoạt để hỗ trợ học viên. Trước đây, tỉ lệ người bỏ cuộc giữa chừng là 10 – 20%, nhưng hiện nay chỉ ở mức dưới 5% thường do nguyên nhân khách quan, Esta Edu sẵn sàng “bảo hành trọn đời” để họ có thể quay trở lại học bất cứ khi nào họ muốn. Chị nói: “Ở Esta mọi người thường rủ rỉ nhau câu nói – vào đây là xác định chung thân” .

“Với tôi, mỗi người đến với Esta Edu chúng tôi lấy mục tiêu của họ làm mục tiêu của chính mình. Sau lộ trình 1 năm ở Esta Edu, sẽ không phải là ngưng học mà mọi người vẫn sẽ ở lại tiếp tục với vai trò người hỗ trợ hoặc giáo viên đồng hành để tiếp tục luyện tập và trao gửi tình yêu tiếng Anh đến nhiều người hơn nữa”, chị chia sẻ thêm.

Esta Edu còn có quỹ học bổng Esta Scholarship Fund (ESF) lấy từ ngân sách Esta Edu và những đóng góp của giáo viên, học viên để hỗ trợ, đồng hành với học viên khó khăn trong các chương trình miễn phí cho cộng đồng.

Esta Edu vận hành theo triết lý “Mỗi người học là một người dạy”. Chính những người học được trải nghiệm lộ trình, cách thức học, được yêu thương, thấu hiểu, đồng hành từ những ngày đầu nhiều bỡ ngỡ, hoài nghi đến khi họ tự tin nói tiếng Anh. Chính việc quay trở lại làm giáo viên đồng hành giúp họ vừa có môi trường học tập, vừa phát huy tinh thần và những giá trị nhận được vừa có thù lao, phúc lợi giúp họ cảm nhận rõ nét và tận hưởng thành quả của việc nỗ lực, kiên trì với tiếng Anh.

Phương châm của chị: “Bí quyết thành công của tôi là – làm đến khi nào thành công thì thôi”. Nghe có vẻ đơn giản và hài hước nhưng thật sự khâm phục và cảm nhận phương châm ấy thấm đẫm qua những gì chị làm. Hy vọng chị vững bước trên con đường sứ mệnh ý nghĩa ấy!

Nguyễn Trang