Khởi động kế hoạch vực dậy tình hình tài chính, Angimex (AGM) thoái bớt vốn tại doanh nghiệp kinh doanh mô tô, xe máy

Cập nhật: 10:51 | 20/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong động thái đầu tiên nhằm vực dậy tình hình tài chính và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, Angimex đã quyết định chuyển nhượng 21% vốn góp tại Agimex Furious cho The Golden Group.

Mới đây, ngày 19/12/2023, Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HOSE: AGM) đã công bố nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nhượng Giai đoạn 1 một phần vốn góp (21% vốn điều lệ) tại Công ty TNHH Angimex Furious cho Công ty CP The Golden Group.

Khởi động kế hoạch vực dậy tình hình tài chính, Angimex (AGM) thoái bớt vốn tại doanh nghiệp kinh doanh mô tô, xe máy
Angimex (AGM) thoái bớt vốn tại doanh nghiệp kinh doanh mô tô, xe máy

Nghị quyết nêu rõ, The Golden Group cần thanh toán cho Angimex tiền nhận chuyển nhượng 21% vốn điều lệ, tương đương toàn bộ phần vốn góp tại Angimex Furious trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng. Thời gian thực hiện là ngay sau khi có nghị quyết của HĐQT.

Giá trị giao dịch hiện vẫn chưa được tiết lộ.

HĐQT Angimex giao cho Tổng giám đốc - người đại diện theo pháp luật quyết định nội dung và ký kết hợp đồng chuyển nhượng với các điều khoản không bất lợi hơn đàm phán trên; ký kết các văn bản và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để chuyển nượng phần vốn góp nêu trên theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty; quyết định các vấn đề phát sinh khác có liên quan đến việc chuyển nhượng phần vốn góp nếu thấy cần thiết để hoàn thành nội dung đã được HĐQT thông qua.

Khởi động kế hoạch vực dậy tình hình tài chính, Angimex (AGM) thoái bớt vốn tại doanh nghiệp kinh doanh mô tô, xe máy
Nghị quyết thoái vốn của Angimex

Được biết, Angimex hiện nắm 70% vốn điều lệ của Angimex Furious. Như vậy, sau khi thương vụ chuyển nhượng vốn được hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của Angimex tại doanh nghiệp này sẽ giảm xuống còn 49%.

Theo tìm hiểu, Angimex Furious được thành lập ngày 1/10/2020, đặt trụ sở tại số 26 Trần Hưng Đạo, khóm Thạnh An, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang và hoạt động trong lĩnh vực bán mô tô, xe máy.

Về bên nhận chuyển nhượng, cần biết, The Golden Group có tên cũ là Công ty CP Louis Capital, từng được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) với mã chứng khoán TGG. Hiện tại, mã này đã bị huỷ niêm yết trên sàn HOSE từ ngày 18/12 do tổ chức niêm yết vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định. Trước đó, cổ phiếu TGG cùng với các cổ phiếu được xếp vào “họ Louis” như BII của Công ty CP Louis Land, từng bị ông Đỗ Thành Nhân (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings) thao túng.

Đáng nói, tại thời điểm 30/9/2023, The Golden Group, với tư cách là bên nhận chuyển nhượng chỉ còn sở hữu hơn 10 tỷ đồng tiền mặt, trong khi tổng nợ vay xấp xỉ 41,5 tỷ đồng và lỗ luỹ kế hơn 112 tỷ đồng.

Việc Angimex chuyển nhượng một phần vốn góp tại công ty con nằm trong kế hoạch chuyển nhượng các dự án đầu tư đã được thông qua tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Tại cuộc họp, HĐQT Angimex cho biết, theo báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, doanh nghiệp đang có khoản nợ ngắn hạn phải trả xấp xỉ 967 tỷ đồng, lớn hơn tài sản ngắn hạn (hiện đang ghi nhận ở mức 471 tỷ đồng) nên cơ cấu vốn bị mất cân đối. Việc mất cân đối được xác định là do Angimex đã đầu tư mua các nhà máy (tài sản dài hạn) bằng nguồn phát hành trái phiếu ngắn hạn (thời hạn 1 – 2 năm) và phải trả lãi, đồng thời cũng do lãi vay ngân hàng đến hạn phải trả. Việc mất cân đối này ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty.

Khởi động kế hoạch vực dậy tình hình tài chính, Angimex (AGM) thoái bớt vốn tại doanh nghiệp kinh doanh mô tô, xe máy
Cơ cấu tài chính mất cân đối khiến Angimex phải chuyển nhượng lại các dự án đã đầu tư

HĐQT Angimex cũng nói thêm, hiện doanh nghiệp đnag thiếu hụt dòng tiền để trả nợ cho ngân hàng, nhà đầu tư và không có nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Do đó, nhằm giải quyết nhu cầu về vốn, giúp doanh nghiệp vực dậy tình hình tài chính và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, HĐQT Angimex đã đề nghị ĐHĐCĐ xem xét và thông qua việc chuyển nhượng các dự án đã đầu tư.

Tại thời điểm tháng 11, ghi nhận tại phương án đã được ĐHĐCĐ thông qua, ngoài khoản đầu tư 84,75 tỷ đồng (tương đương 70% vốn điều lệ) tại Angimex Furious, Angimex còn đầu tư vào 3 công ty con khác là Công ty TNHH Lương thực Angimex (80 tỷ đồng, 100% vốn điều lệ), Công ty TNHH MTV Chế biến lương thực Angimex (492 tỷ đồng, 100% vốn điều lệ), Công ty TNHH MTV Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Angimex (5,4 tỷ đồng, 100% vốn điều lệ). Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn đầu tư vào 4 công ty liên doanh, liên kết bao gồm: Công ty TNHH Angimex – Kitoku, Công ty TNHH TM Sài Gòn – An Giang, Công ty CP Golden Paddy, Công ty TNHH Thương mại Louis Angimex.

Đáng chú ý, so với dữ liệu được ghi nhận tại báo cáo tài chính quý III/2023, doanh nghiệp này đã không còn 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Angimex Định Thành và Công ty TNHH MTV Kỷ nguyên xanh Angimex.

Cũng cần nói thêm, không chỉ có các công ty con, công ty liên doanh, liên kết, Angimex cũng dự kiến sẽ chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tài sản là các nhà máy mà doanh nghiệp này đang sở hữu. Tại thời điểm tháng 11, doanh nghiệp này đang sở hữu 4 nhà máy là Bình Thành, Đa Phước, Đồng Tháp 4 (Hoàng Long) và Định Thành với giá trị còn lại lần lượt là 23,8 tỷ đồng, 27,3 tỷ đồng, 52,7 tỷ đồng và 103,3 tỷ đồng.

Cập nhật tình hình kinh doanh của Angimex, kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt 545 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ và lỗ sau thuế 56 tỷ đồng.

Tại ngày 30/9/2023, tổng nợ vay của Angimex đang ghi nhận đạt gần 1.146 tỷ đồng, bằng 485,5% vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ vay ngắn hạn là 902 tỷ đồng và nợ vay dài hạn là 244 tỷ đồng.

Trước đó, tại báo cáo bán niên 2023, doanh nghiệp này từng bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Angimex (AGM) nói gì khi cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch?

Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM) vừa giải trình nguyên nhân và báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán ...

Angimex (AGM) tiếp tục chậm trả lãi kỳ 5 trái phiếu mệnh giá 300 tỷ đồng, đáo hạn ngày 14/9/2023

Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HOSE: AGM) tiếp tục kéo dài thời gian trả lãi trái phiếu.

Angimex (AGM): Bất chấp lỗ nặng quý 2, cổ phiếu AGM vẫn tăng trần 11 phiên liên tiếp

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh không mấy khả quan, cổ phiếu AGM của Angimex gây bất ngờ khi tăng trần 11 phiên liên ...

Hà Lê