Khoe lãi chứng khoán sẽ đưa nhà đầu tư vào thị trường với sự lạc quan quá mức

Cập nhật: 15:08 | 01/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chuyên gia chứng khoán cho biết, các môi giới chứng khoán cần phải nâng cao chất lượng tư vấn và thường chia sẻ về giá trị, kiến thức nhiều hơn là việc chỉ khoe bức ảnh lãi.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền mới đây, ông Nguyễn Anh Cường, Trưởng phòng Tư vấn chứng khoán của Chứng khoán SSI đưa quan điểm, thị trường vẫn đang trong giai đoạn sideway.

Đối với thị trường sideway chúng ta không nên quá hưng phấn hay là tiêu cực quá. Thị trường đi ngang, thường tăng trong nhịp sóng nhỏ, cũng không có nhịp giảm sâu. Nhà đầu tư chọn nhóm ngành hưởng lợi tích cực, tốt hơn việc đầu tư chỉ số giai đoạn này.

Khoe lãi chứng khoán sẽ đưa nhà đầu tư vào thị trường với sự lạc quan quá mức
Việc khoe lãi làm cho nhà đầu tư hơi bị lệch lạc trong giới nhà đầu tư.

Khi thị trường trong giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn bởi vì thị trường chuyển tiếp từ downtrend sang giai đoạn tích lũy đủ lâu, sau đó mới quay lại uptrend.

“Yếu tố quan trọng lớn là tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư mới chỉ quên đi cái nỗi đau trước đấy và đang muốn quay trở lại thị trường, thể hiện qua thanh khoản. Muốn thị trường tăng trở lại đòi hỏi nhà đầu tư tham gia thị trường nhiều hơn và dòng tiền phải mạnh mẽ hơn, bứt phá. Chúng ta nên chuẩn bị từ bây giờ vì xu hướng tăng có thể quay lại đâu đó cuối năm nay hoặc đầu năm 2024”, ông Nguyễn Anh Cường nêu quan điểm.

Thị trường chứng khoán diễn biến bất ngờ trong tháng 5 khi nhiều mã tăng “phi mã”, nhiều cổ phiếu thậm chí đã liên tục tăng trần trong 4 – 5 phiên giao dịch. Theo đó, thời gian gần đây trên MXH, diễn đàn, hội nhóm về chứng khoán, làn sóng khoe lãi đã xuất hiện trở lại như giai đoạn 2021 và đầu 2022. Không ít trong số đó là nhân viên môi giới, nhân viên tư vấn chia sẻ mức lợi nhuận của danh mục đầu tư để tìm kiếm khách hàng.

Ông Nguyễn Anh Cường cho rằng, việc khoe lãi làm cho nhà đầu tư hơi bị lệch lạc trong giới nhà đầu tư. Đa phần các bạn môi giới tư vấn cho nhà đầu tư thấy thị trường màu hồng, không biết lãi thật hay giả nhưng đưa nhà đầu tư vào thị trường với sự lạc quan không đáng có. Mỗi lần thị trường giảm thì nhà đầu tư bị ngợp và lỗ rất là nhiều.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, các môi giới chứng khoán cần phải nâng cao chất lượng tư vấn và thường chia sẻ về giá trị, kiến thức nhiều hơn là việc chỉ khoe bức ảnh lãi.

Về kỹ thuật, theo lý thuyết Dow, thường thị trường cần thời gian để bẻ đường MA dài hạn đi ngang. Cho nên tôi nghĩ giai đoạn này chưa phải thời điểm tăng giá lập tức để nhà đầu tư lạc quan trở lại ngay, mà chúng ta cần tập quen với con sóng nhỏ và kỳ vọng khi có tín hiệu nổi bật hơn về dòng tiền.

Ông Cường nhận định, khi thanh khoản đều đặn quanh 20.000 tỷ đồng mỗi phiên thì lúc đó chúng ta mới nghĩ xu hướng tăng giá trở lại

Theo góc nhìn của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, khi chúng ta đầu tư vẫn phải có một tâm lý tích cực về mặt tương lai, nếu không có tâm thế đó rất khó để đâu tư. Nếu chúng ta nghĩ có một tương lai u ám thì không ai đầu tư cả nhưng cũng đừng tích cực thái quá bởi vì mấy tuần trước chúng ta bàn đến chuyện nhắm mắt để mua.

Dấu hiệu để nhận biết cổ phiếu bị "đội lái" điều khiển

Việc thao túng giá của "đội lái" không những gây thiệt hại cho các nhà đầu tư cá nhân mà còn tác động một cách ...

Nắm trong tay cổ phiếu tốt, nhà đầu tư vẫn có nguy cơ "ra đảo"

Đã qua rồi giai đoạn cứ mua cổ là thắng (khi nhịp hồi phục và bứt phá của thị trường từ đáy COVID-19 năm 2020 ...

Nhận diện dấu hiệu "úp bô" trong đầu tư cổ phiếu

Hệ quả của việc đu đỉnh cổ phiếu luôn là sự hao hụt, "bay hơi" tài sản của các nhà đầu tư. Dưới đây là ...

Khánh Vân