Khó khăn bủa vây VKC Holdings sau 'sự cố' Đỗ Thành Nhân

Cập nhật: 10:50 | 07/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Mất khả năng thanh toán trái phiếu, thua lỗ liên tiếp, kiểm toán đưa ý kiến loại trừ, bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin…là những vấn đề mà VKC Holdings đang phải đối mặt hiện nay.

Tiền thân của VKC Holdings là CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh
Tiền thân của VKC Holdings là CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định về việc xử phạt hành chính đối với Công ty CP VKC Holdings (HNX: VKC) do vi phạm nhiều lỗi công bố thông tin.

Cụ thể, tại báo cáo tài chính (BCTC) bán niên năm 2022 của VKC Holdings cho biết, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp ghi nhận khoản lỗ hơn 24,6 tỷ đồng nhưng BCTC soát xét lại chỉ ra con số lỗ là hơn 191,1 tỷ đồng. Với sự sai lệch này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu VKC Holdings hủy bỏ hoặc cải chính thông tin theo quy định và xử phạt 150 triệu đồng.

Đồng thời, công ty bị phạt tiền 70 triệu đồng do có hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật các tài liệu: Giải trình lợi nhuận sau thuế trong kỳ báo cáo bị lỗ, chuyển từ lãi ở báo cáo cùng kỳ năm trước sang lỗ ở kỳ này (đối với BCTC quý II/2020), BCTC bán niên soát xét năm 2022 (ký ngày 15/8/2022), giải trình ý kiến ngoại trừ của công ty kiểm toán về BCTC bán niên soát xét năm 2022, giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 có sự chênh lệch trước và sau soát xét từ 5% trở lên.

Cách đây không lâu, VKC Holdisng có thông báo tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 phát hành ngày 9/12/2021. Theo kế hoạch, lô trái phiếu này sẽ được thanh toán vào 9/9.

Theo lãnh đạo VKC Holdings, nguyên nhân tạm hoãn chi trả lãi là do có nhiều sai phạm nghiệm trọng của HĐQT và Ban Tổng giám đốc nhiệm kỳ cũ trong việc quản lý tài chính và phát hành làm thất thoát tài sản, khiến công ty mất khả năng thanh toán.

Ngoài ra, sau "sự cố" ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, các ngân hàng mà VKC vốn có quan hệ tín dụng đánh giá rủi ro lô trái phiếu nói trên là rất cao nên đã ngưng cung cấp nguồn vốn tín dụng cho công ty. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ban đầu, lô trái phiếu 200 tỷ đồng có mục đích sử dụng vốn là mua lại 85 tỷ vốn góp của Louis Land (BII) tại Công ty TNHH Tocco (Tocco), nhưng trên thực tế số tiền sử dụng để mua và tăng vốn cho Tocco gần 165 tỷ đồng song số tiền đầu tư vào Tocco không mang lại lợi ích kinh tế nào cho VKC Holdings.

Tại BCTC của VKC Holdisng, kiểm toán cũng ngoại trừ về việc sử dụng không đúng mục đích với Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021.

Cụ thể, theo thuyết minh về vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường số 41NQ/ĐHĐCĐ/VCOM/2021 nhưng không đúng với mục đích theo Bản công bố thông tin ngày 3/12/2021 với số tiền lần lượt 80,8 tỷ đồng và gần 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán còn ngoại trừ khoản mục CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) sử dụng tài sản là quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại Thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu Công ty, trong khi tài sản này chưa được thực hiện ký 3 bên giữa Xuất nhập khẩu An Giang và tổ chức với tư cách là bên nhận tài sản đảm bảo.

Về kết quả kinh doanh, theo BCTC tự lập của VKC Holdings, kết thúc quý III, công ty ghi nhận doanh thu 18,1 tỷ đồng, giảm hơn 91,6% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế ghi nhận lỗ gần 16,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 264,5 triệu đồng.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, VKC Holdings lỗ gần 208 tỷ đồng. Với việc ghi nhận lỗ liên tiếp này, VKC Holdings ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/9 là âm 181, 2 tỷ đồng, bằng gần 91% vốn điều lệ.

VKC Holdings tiền thân là Công ty CP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993, có vốn điều lệ hiện này là 200 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất dây dẫn điện, cáp viễn thông, thiết bị điện thoại… Nhóm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân từng là cổ đông lớn của VKC Holdings, nhưng đã thoái sạch vốn vào tháng 12 năm ngoái.

Tuệ Minh

Tin cũ hơn
Xem thêm