Khánh Hòa: Thẩm định lại giá đất loạt dự án sai phạm

Cập nhật: 12:15 | 10/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các đơn vị có chức năng thẩm định giá, đề nghị gửi hồ sơ đăng ký tham gia việc thẩm định giá đối với 351 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích hơn 3.633 ha.

khanh hoa tham dinh lai gia dat loat du an sai pham
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt, kinh phí thực hiện việc thẩm định giá đối với 351 dự án là hơn 15,7 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước trong đó:

- 306 dự án phải xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của dân với kinh phí thẩm định 12,3 tỷ đồng;

- 43 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất làm các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ năm 2013 đến nay phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với kinh phí thẩm định hơn 4,5 tỷ đồng. Hai dự án còn lại xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Điều đáng nói, trong số các dự án kể trên, có đến 96 dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất trước đây nhưng đến nay vẫn phải xác định lại giá đất cụ thể.

Bên cạnh đó, thực hiện việc xác định giá đất đối với các dự án phải khắc phục theo Thông báo 680-TB/UBKT ngày 30/8/2019 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Thông báo số 1919/TB-TTCP và Thông báo số 301/TB-TTCP ngày 4/11/2020 của Thanh tra Chính phủ, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị bố trí kinh phí để xác định lại giá đất của 9 dự án mà hai cơ quan trên kết luận mắc sai phạm.

9 dự án gồm: Khu vực 1 Khu đô thị công viên Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa; Khu nhà ở biệt thự IMEXCO Sài Gòn; Khu liên hợp Dịch vụ - Du lịch - Thương mại và Trung tâm giới thiệu sản phẩm Nha Trang Seafood F17; Khách sạn Starcity; Tổ hợp Khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang; Cao ốc văn phòng - Khách sạn Cat Tiger; Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú; Dự án Khách sạn và Căn hộ cao cấp Oceanus; Sân golf và Biệt thự sinh thái Cam Ranh. Thời gian xác định lại giá các dự án này kéo dài khoảng 3 tháng (từ tháng 6 đến 9/2021).

Trong 9 dự án này, dự án khu vực 1 khu đô thị công viên trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 9/2020 đã được thuê tư vấn để xác định lại giá đất với số tiền hơn 19 triệu đồng; 8 dự án còn lại mới phát sinh định giá đất, chưa có trong nguồn kinh phí dự toán ngân sách năm 2021. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, bổ sung kinh phí định giá đất đối với 8 dự án với số tiền 565 triệu đồng.

Khắc phục sai phạm sau thanh tra

Theo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, việc thực hiện xác định giá đất 9 dự án nói trên nhằm khắc phục vi phạm theo kết luận của UBKT Trung ương và Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý trong số này là Dự án Khách sạn và Căn hộ cao cấp Oceanus (nay là dự án Mường Thanh Viễn Triều) do CTCP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 22.340 m2) không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thực hiện dự án BT nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ gây thất thoát tiền thuế đất hơn 11,2 tỷ đồng;

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư; diện tích hơn 11,5 ha cũng chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu dự án; giao đất, cho thuê đất nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngân hàng ACB sẽ rót thêm 1.500 tỷ đồng để tăng vốn cho ACBS

Thời gian ACBS thực hiện tăng vốn điều lệ là trong năm 2021, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Lịch chốt quyền cổ tức bằng tiền của 20 doanh nghiệp: BHK, VMD, PTX, TVB, LIX, TSG, NDX

Thêm 20 doanh nghiệp trong đó có BHK, VMD, PTX, TVB, LIX, TSG, NDX,... vừa công bố lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền ...

Sau nhịp tăng đầu phiên, thị trường lại giảm mạnh vì lực bán

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ngày 10/6 với diễn biến tích cực khi sắc xanh chiếm ưu thế ở nhóm cổ ...

Yến Thanh T/H