Khánh Hòa: Siết chặt thị trường bất động sản trước nguy cơ bong bóng

Cập nhật: 10:19 | 04/06/2019

TBCKVN - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, không để xảy ra tình trạng sốt ảo và bong bóng bất động sản.

khanh hoa siet chat thi truong bat dong san truoc nguy co bong bong

Khởi công dự án Crystal Marina Bay tại Bắc Nha Trang, Khánh Hòa

khanh hoa siet chat thi truong bat dong san truoc nguy co bong bong

Nhà đầu tư bất động sản đổ về Bãi Dài - Cam Ranh

khanh hoa siet chat thi truong bat dong san truoc nguy co bong bong

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lựa chọn nhà thầu cho dự án cao tốc Bắc Nam

Trước đó, cuối tháng 04, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

khanh hoa siet chat thi truong bat dong san truoc nguy co bong bong

Hiện nay tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chưa được UBND tỉnh cho phép giao dịch đất đai nhưng một số sàn giao dịch đã có động thái tung tin “làm nóng” thị trường Bắc Vân Phong nhằm đẩy hàng tồn từ hơn 1 năm trước.

Trong văn bản chỉ đạo mới đây, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến của thị trường bất động sản và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp để kịp thời ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, Sở Xây dựng phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; giải quyết vướng mắc, khó khăn đối với các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở phân khúc bình dân. Đặc biệt, cần sớm tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài dự án nhà ở xã hội, nhất là tại khu vực có đông công nhân và người lao động; tham mưu UBND tỉnh sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu tư kinh doanh bất động sản; thường xuyên kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án không thực hiện bảo lãnh…

Đối với các dự án bất động sản không triển khai, để hoang hóa hoặc triển khai chậm, cần kiên quyết thu hồi để tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Với các dự án bất động sản trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc sang nhà ở xã hội, yêu cầu Sở Xây dựng lên phương án giải quyết ngay thủ tục, cho phép chuyển đổi trong quý III/2019.

Trong văn bản này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND cấp huyện, Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Ban quản lý Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh theo dõi diễn biến tình hình thị trường bất động sản, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn quản lý, đảm bảo dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu PCCC…

Theo ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố, Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 - 2020 là hơn 14.000 căn hộ. Trong khi thời gian qua, chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng với tổng số 537 căn gồm chung cư An Bình, chung cư An Thịnh và chung cư Đường sắt Nha Trang.

Hiện nay, trên địa bàn Nha Trang triển khai xây dựng và mở bán các dự án nhà ở xã hội như: chung cư HQC Nha Trang, nhà ở xã hội Bình Phú, nhà ở xã hội Khu đô thị mới Phước Long, nhà ở xã hội PH với tổng số gần 3.000 căn hộ. Như vậy, số lượng nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong giai đoạn hiện nay.

Quốc Trung