Khánh Hòa: Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quy hoạch, xây dựng

Cập nhật: 16:52 | 29/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

3412-kh29
Ảnh minh hoa (Nguồn: Internet)

Qua đó, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Theo KTNN, giai đoạn 2017 - 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho thỏa thuận phương án kiến trúc đối với một số quy hoạch chi tiết 1/500 chưa tuân thủ Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã phê duyệt hoặc chưa có trong quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000.

Đồng thời, Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch 1/500 trên phần diện tích đất lấn biển nhưng chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Khánh Hòa còn đồng ý chủ trương giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng đối với các khu đất kinh doanh, dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở là chưa đúng quy định của Luật Đất đai.

Sở này còn tổ chức thẩm định và cho ý kiến về thiết kế cơ sở đối với các công trình có quy mô trên 25 tầng, có chiều cao trên 75 m không đúng thẩm quyền theo quy định.

Bên cạnh đó, KTNN đã chỉ ra các bất cập về tham mưu thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được xây dựng; công tác kiểm tra, thanh tra sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân chưa kịp thời...

Hay việc cấp nhiều giấy phép xây dựng mà chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không tuân thủ diện tích xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt, cấp phép cho các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng; công tác quản lý sau cấp phép chưa được thực hiện nghiêm túc, kịp thời…

KTNN cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại một số dự án như Khu du lịch Vogue Resort chậm tiến độ, được Sở Kế hoạch Đầu tư cho phép giãn tiến độ đến 10/2021 nhưng dự án chưa thực hiện điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Hay như dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang – Bay View Park còn nhiều bất cập trong việc xác định giá đất, ký hợp đồng thuê đất…

Đến thời điểm kiểm toán, dự án chậm tiến độ 4 năm chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án, chưa được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng…

KTNN cũng cho biết, trường hợp cấp GPXD cho Công ty TNHH Ana Marina Nha Trang khi chủ đầu tư xin GPXD chưa được UBND tỉnh đồng ý chuyển tên người sử dụng đất theo Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh.

UBND tỉnh đồng ý và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của Công ty TNHH Sao Mai Anh trong quá trình thi công xây dựng đã vi phạm khi tự ý thi công xây dựng mở rộng, nâng cốt tầng hầm công trình sai so với GPXD được cấp và quy hoạch chỉ tiết ban đầu đã được phê duyệt.

Công tác thanh kiểm tra chưa phát hiện đầy đủ các sai phạm; chưa đôn đốc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và xử lý vi phạm xây dựng sai phép, xây dựng không phép dẫn đến các công trình xây dựng không đúng giấy phép xây dựng, xây dựng không phép vẫn tồn tại làm ảnh hưởng đến tính hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng và kiến trúc cảnh quan đô thị.

Đà Nẵng: Thu hồi đất một loạt các dự án ven biển để làm công viên, lối xuống

Thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án quy hoạch công viên biển cuối đường Huyền Trân Công Chúa trên cơ sở thu ...

Cho phép Trà Vinh chuyển gần 40 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Theo Báo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Trà Vinh quyết định chuyển mục đích sử dụng gần 40 ha đất ...

Residence huy động 2.500 tỷ đồng vốn trái phiếu rót vào biệt thự tại NovaWorld Phan Thiet

Công ty Residence tiền thân là CTCP Đầu tư và Phát triển Nova Residence được thành lập vào tháng 10/2017, hiện có trụ sở tại ...

Anh Khôi