Khám xét loạt địa điểm nghi chứa thuốc bắc nhập lậu trên địa bàn Ninh Hiệp

Cập nhật: 11:24 | 10/12/2019

TBCKVN - Chiều tối hôm qua (9/12), các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, phối hợp cùng Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã thực hiện lệnh khám xét một số địa điểm, được cho là nơi tập kết, chứa thuốc bắc nhập lậu, trên địa bàn xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.    

kham xet loat dia diem nghi chua thuoc bac nhap lau tren dia ban ninh hiep

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

kham xet loat dia diem nghi chua thuoc bac nhap lau tren dia ban ninh hiep

Truy tố cựu Phó Viện trưởng VKS "vòi tiền" để chạy án

Đội Quản lý thị trường số 8 và Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) và các đơn vị chức năng khác tiến hành kiểm tra đồng loạt 6 cửa hàng và kho tập kết thuốc bắc trên địa bàn xã Ninh Hiệp. Kế hoạch này nhằm điều tra mở rộng chuyên án bóc gỡ đường dây buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cục Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện lệnh khám xét toàn bộ kho Long Vỹ (xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi các đối tượng tập kết thuốc bắc nhập lậu để đưa đi tiêu thụ. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện, tạm giữ hàng trăm tấn thuốc bắc các loại.

kham xet loat dia diem nghi chua thuoc bac nhap lau tren dia ban ninh hiep
Khám xét loạt địa điểm nghi chứa thuốc bắc nhập lậu trên địa bàn Ninh Hiệp.

Kết quả điều tra bước đầu xác định được nhóm đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc bắc trên gồm hai anh em ruột trú ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội; và Trần Văn Quang, quê quán Bắc Ninh. Các đối tượng này đã thành lập nhiều công ty với giấy phép kinh doanh mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.

Trước đó, ngày 4-12, các tổ công tác của Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) phối hợp với lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra container BKS: 98C – 073.58, kéo rơmóc 98R -003.90 tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn khi container này vừa thông quan hàng nông sản nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong container trên không phải là hàng nông sản mà có đến chục tấn thuốc bắc gồm nhiều chủng loại như sâm, tam thất và các dược liệu khác.

Cùng thời điểm trên, tại Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn, một tổ công tác khác kiểm tra xe container BKS: 99C - 060.56, móc 99R – 0047, cũng phát hiện có hàng chục tấn thuốc bắc được nguỵ trang dưới dạng hàng hoá thông thường.

Hoàng Quyên