"Khám" sức khỏe Tracodi (TCD) trước thềm Bamboo Capital thoái vốn

Cập nhật: 12:24 | 06/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại ngày 31/3/2023, nguồn vốn của Tracodi (TCD) đạt 9.614 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả ở mức 5.862 tỷ đồng, trong đó 2.590 tỷ đồng là nợ vay từ các tổ chức tín dụng, đối tác. Hệ số nợ trên vốn của Tracodi là khá an toàn, đặc biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành xây dựng khác.

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã phê duyệt kế hoạch thoái một phần vốn góp tại Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) - công ty con của tập đoàn.

Hiện, Bamboo Capital đang sở hữu hơn 145,1 triệu cổ phiếu TCD, tương đương 51,63% vốn điều lệ của Tracodi. Sắp tới, Bamboo Capital sẽ bán ra 21 triệu cổ phiếu TCD (khoảng 7,5% vốn điều lệ), qua đó hạ tỷ trọng xuống còn 44,15% đồng nghĩa với việc không còn là công ty mẹ tại Tracodi trên danh nghĩa.

Thời gian thực hiện dự kiến từ 5/6/2023 đến ngày 5/7/2023, theo phương thức thỏa thuận.

Mặc dù giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50%, tuy nhiên, Bamboo Capital cho biết các lãnh đạo cao cấp của tập đoàn vẫn đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu TCD đủ để duy trì tỷ lệ chi phối. Do vậy, lần thoái vốn này không ảnh hưởng đến việc biểu quyết những quyết sách lớn của Tracodi và đảm bảo duy trì chiến lược cũng như tầm nhìn dài hạn đã được xây dựng cho doanh nghiệp này.

HĐQT chưa chốt giá trị chuyển nhượng của thương vụ, dự kiến sẽ theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TCD đang được các nhà đầu tư định giá ở mức 8.520 đồng/cp (đóng cửa phiên 5/5), nếu xét theo thị giá, đợt chuyển nhượng vốn khỏi Tracodi giúp Bamboo Capital lấy về khoảng 180 tỷ đồng.

Đồng thời, Bamboo Capital cũng thông qua việc cử những lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn là người đại diện quản lý phần vốn góp còn tại Tracodi, bao gồm ông Nguyễn Thanh Hùng (Phó chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Thế Tài (Tổng giám đốc) và ông Phạm Đăng Khoa.

Tracodi kinh doanh thế nào?

Theo tìm hiểu, Tracodi tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ năm 1993. Đến đầu năm 2015, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã hoàn tất thoái vốn tại Tracodi và Bamboo Capital là bên mua lại 68% cổ phần đó, và chính thức tiếp quản doanh nghiệp.

Sau khi về tay Bamboo Capital, Tracodi được tái cấu trúc toàn diện và mạnh mẽ, trở thành một thế lực đáng gờm trong ngành xây dựng cơ sở hạ tầng. Sự đóng góp của Tracodi đối với tập đoàn mẹ là tương đối lớn, theo đó "phó tướng" của Bamboo Capital đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu vượt mốc doanh thu 32.000 tỷ đồng vào năm 2027 của tập đoàn.

Năm 2022, Tracodi ghi nhận doanh thu gần 2.950 tỷ đồng, biến động nhẹ so với năm trước đó; lợi nhuận trước thuế đạt 400 tỷ đồng, tăng trưởng 8,5% cùng kỳ. Trong cơ cấu doanh thu của Bamboo Capital, Tracodi chiếm đến 42% tổng thu toàn tập đoàn.

Năm 2023, Tracodi đặt mục tiêu mang lại 3.317 tỷ đồng doanh thu và hơn 267 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, dự kiến đóng góp lần lượt 48% về doanh thu và 41% về lợi nhuận cho Bamboo Capital. Hết quý I, doanh nghiệp đã hoàn thành 9,5% chỉ tiêu doanh thu, và 26% chỉ tiêu lợi nhuận.

Về cấu trúc tài sản, tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của Tracodi đạt 9.614 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả ở mức 5.862 tỷ đồng, trong đó 2.590 tỷ đồng là nợ vay từ các tổ chức tín dụng, đối tác.

Với vốn chủ sở hữu 3.750 tỷ đồng, hệ số nợ trên vốn của Tracodi là khá an toàn, đặc biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành xây dựng khác. Cần lưu ý, ngành xây dựng có đặc thù là ngành thâm dụng vốn, nên thường sử dụng đòn bẩy tương đối lớn.

Năm nay, giữa bối cảnh Chính phủ có động thái dồn lực rót vốn cho các dự án đầu tư công, Tracodi đã xây dựng kế hoạch "săn" những dự án xây dựng hạ tầng quy mô nhỏ, thời gian hoàn thành ngắn để tạo ra doanh thu nhanh và giảm bớt rủi ro biến động vĩ mô.

Bên cạnh đó, Tracodi còn dự kiến tìm kiếm cơ hội M&A các mỏ đá tiềm năng để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của Chính phủ giai đoạn 2023 - 2027. Thời gian này đang có một loạt dự án được chỉ định thầu và các cao tốc tại những địa phương phía Nam đang "rục rịch" chuẩn bị đấu thầu.

Tracodi có lợi thế là sở hữu quyền khai thác đá trong khu vực tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu thực hiện các dự án tại đây, Tracodi sẽ có cơ hội đưa sản phẩm vào trực tiếp dự án với giá thành tốt hơn, chi phí vận chuyển tốt hơn so với mua lại trên thị trường.

2 cổ phiếu nhà Bamboo Capital (BCG) bất ngờ tăng đột biến

Ông Nguyễn Hồ Nam - hiện là người có liên quan tại cả Bamboo Capital (BCG) và Tracodi (TCD).

Chủ tịch Tracodi: Giá cổ phiếu tăng hơn 50% trong 2 tuần vẫn thấp hơn giá trị

Sáng ngày 12/4, CTCP Đầu tư Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã TCD) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông ...

Bamboo Capital bán bớt 21 triệu cổ phiếu Tracodi cho nhà đầu tư chiến lược

Ngày 05/6/2023, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) thông qua việc bán 21.040.000 triệu cổ phần trong tổng số 145.130.507 cổ phần đang sở ...

Tân Mai

Tin cũ hơn
Xem thêm