Khai bút đầu năm 2021 như thế nào cho đúng và ý nghĩa?

Cập nhật: 08:53 | 13/02/2021 Theo dõi KTCK trên

Khai bút đầu năm xuân Tân Sửu năm 2021 ngày nào đẹp, phù hợp để mang đến cho bạn nhiều may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp.

Đất nước hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết các đơn vị tại Đà Nẵng

Người Việt Nam ở Nhật Bản đón Tết cổ truyền Tân Sửu

Truyền thống khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm là một trong những nghi lễ truyền thống từ lâu đời của người Việt. Khai bút tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Khai bút đầu năm đã trở thành một nét văn hoá truyền thống được gầy dựng và gìn giữ tới ngày nay.

Khi bút đầu năm không cố định ngày nào, giờ nào. Có nhiều người chọn thời khắc giao thừa chuyển năm để khai bút, có người lại chọn ngày đầu năm, tức là mùng 1 Tết để khai bút.

Tuy nhiên thời điểm khai bút phù hợp nhất chính là từ thời điểm Giao thừa đến mùng 5 Tết. Trong thời gian này bạn có thể khai bút bất kì lúc nào cũng được.

khai but dau nam 2021 nhu the nao cho dung va y nghia

Ngày giờ khai bút đầu năm xuân Tân Sửu 2021

Theo tục lệ xưa, các trí thức sẽ tiến hành nghi thức khai bút đầu năm vào sau thời khắc giao thừa, khi trời đất vừa chuyển mình bước sang năm mới.

Ngày nay, phong tục này đã có những thay đổi. Việc khai bút cũng không nhất thiết tiến hành ngay thời khắc sau giao thừa nữa. Nhưng như đã đề cập ở trên, việc khai bút đầu năm có thể viết bất cứ lúc nào miễn nằm trong thời điểm từ lúc Giao thừa đến mùng 5 Tết.

Theo Dịch học, mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (tức 16/2/2021 dương lịch) là ngày tốt, phù hợp để thực hiện việc khai bút đầu năm.

Trong ngày có nhiều khoảng thời gian để bạn có thể chọn tiến hành khai bút. Tuy nhiên đối với việc khai bút, nên chọn thời điểm ban ngày, khi trời đất sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi.

Theo lịch Vạn niên, giờ hoàng đạo trong ngày mùng 5 gồm giờ Mậu Dần (3h-5h), giờ Kỷ Mão (5h-7h), giờ Tân Tị (9h-11h), giờ Giáp Thân (15h-17h), giờ Bính Tuất (19h-21h), giờ Đinh Hợi (21h-23h).

khai but dau nam 2021 nhu the nao cho dung va y nghia

Lựa chọn không gian

Theo quan niệm dân gian, để nghi lễ khai bút đầu xuân diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất thì không gian phải thật yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra, nên khai bút vào thời điểm khi trời còn sáng, bởi người ta tin rằng ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại sự rực rỡ cùng tinh thần phấn khởi, từ đó giúp người thực hiện nghi lễ khai bút có thêm niềm tin và động lực về một năm mới tươi sáng, chuyện học hành, công danh sự nghiệp thành công như ý nguyện.

Chuẩn bị bút, vở kĩ càng, cẩn thận

Theo Báo Đất Việt, bút, vở là những vật dụng cần thiết và quan trọng trong khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân. Do vậy, hãy chắc chắn những cây bút của mình sử dụng để "khai bút" còn viết tốt, ra nét mực đẹp. Tránh sử dụng những cây bút tắc mực, hết mực. Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị vở mới, bút mới để mong rằng năm mới mọi thứ sẽ gặp được thật nhiều may mắn, suôn sẻ.

Người viết cũng cần chỉnh chu trang phục, tâm tĩnh, tập trung

Nghiêm túc chuẩn bị trang phục và tâm thế của bản thân khi thực hiện nghi lễ cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với tục lệ truyền thống của dân tộc. Do vậy, trước khi tiến hành, hãy cố gắng ăn mặc thật chỉn chu, sạch sẽ và sẵn sàng, tập trung.

Khai bút đầu năm nên viết gì để may mắn?

Thời xưa, các ông đồ, các nho sĩ thường chuộng viết lên giấy đỏ những câu đối hay, những chữ mang ước vọng về một năm mới tốt lành.

Thời nay, khai bút đầu xuân có thể bắt đầu bằng một vài câu thơ ngẫu hứng trong không khí háo hức chào đón tết đến xuân về với nhiều điều may mắn. Cũng có những người thích khai bút bằng những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành tặng bản thân, tặng cho gia đình hoặc người thân.

Tuy nhiên để khởi đầu cho một năm với hy vọng may mắn, suôn sẻ, mọi việc hanh thông thì thông thường người ta thường chọn những câu thơ, câu danh ngôn để giúp tạo thêm động lực cho bản thân. Đồng thời cũng mang đến cho bạn niềm tin để vượt qua những khó khăn phía trước.

khai but dau nam 2021 nhu the nao cho dung va y nghia

Gợi ý những câu thơ hay lời hay để khai bút may mắn

Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên

Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an

Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian

Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Mai vàng nở rộ mừng năm mới/ Đào hồng khoe sắc đón xuân sang

Một người lạc quan thức đến nửa đêm để đón giao thừa. Người bi quan thức để chắc chắn rằng năm cũ đã qua

Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm

Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới

Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình

Bạn không cần một năm mới để thay đổi. Bạn chỉ cần một ngày thứ hai. Hãy thực hiện những thay đổi cuộc đời mình trong tuần lễ này

Chúc bạn một năm mới nhiều may mắn trong học tập và thành công trên con đường công danh sự nghiệp.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin liên quan