Khác biệt to lớn: Phụ nữ thay đổi gu bạn tình nhiều hơn và khó quay lại với "người cũ" hơn nam giới

Cập nhật: 14:07 | 18/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gu đàn ông của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi, đôi khi không cần phải người đàn ông đẹp trai, phong độ, giàu có... Nhưng không phải lúc nào ngoại hình cũng là yếu tố quyết định tất cả. Điều này giải thích vì sao không ít phụ nữ cảm thấy không còn hứng thú khi gặp lại hình bóng trong mơ của mình một thời.

Khác biệt to lớn: Phụ nữ thay đổi gu bạn tình nhiều hơn và khó quay lại với
Ảnh minh họa

Phụ nữ trẻ “chết” vì sĩ diện

Phần lớn giai đoạn “bùng nổ” nhất về tình yêu của phụ nữ nằm trong khoảng từ 18-24 tuổi. Một trong những người đàn ông mà họ có quan hệ tình cảm trong giai đoạn sẽ trở thành chồng về sau. Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân đó bắt đầu gặp trục trặc sau một khoảng 5-10 năm nhưng nhiều người không hiểu vì sao. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu tại Anh cho thấy, nguyên nhân là phụ nữ độ tuổi này thường chọn bạn đời, bạn tình vì sĩ diện nhiều hơn. Vì thế họ quan tâm chủ yếu tới việc người đàn ông của họ có “vừa mắt” bạn bè họ hay không. Họ cũng dễ phải lòng những người đàn ông hòa đồng, vui tính. Yếu tố này thường đặc biệt được ở chú trọng ở những nước Á Đông như Việt Nam. Có tới 47% phụ nữ cho biết thường có hứng thú với những người đàn ông được bạn bè họ đánh giá cao.

“Đây là khoảng thời gian mà phụ nữ dành nhiều cho các mối quan hệ xã hội. Bởi thế, mẫu đàn ông được chọn trong giai đoạn này phải hợp với đời sống và các mối quan hệ của nàng”, tiến sĩ tâm lý học Daren Ruskin (Anh) cho biết. Mối quan hệ ở thời điểm này thường ít mang tính định hướng tương lai và dựa nhiều trên đánh giá, tác động từ bạn bè – vốn là những người có mối quan hệ mật thiết với nhau thậm chí là nhiều hơn so với gia đình. Đặc trưng của những cô nàng trẻ trung này là thường thích hẹn hò với những anh chàng điển trai, thân hình hấp dẫn và phải có cùng sở thích với cô ta.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó, khi đã bước vào độ tuổi 24 - 34, thì sự hấp dẫn về ngoại hình và hòa hợp về tình dục được các nàng đưa lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên lựa chọn bạn trai. Sở dĩ yếu tố tình dục ở giai đoạn này được chú trọng là bởi các nàng đang ở trong độ tuổi sung sức, sung mãn nhất về đời sống chăn gối. Một anh chàng dù đẹp mã đến đâu thì cũng sẽ bị nàng “đá đít” nếu không có khả năng tình dục mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, đây cũng là độ tuổi các nàng tập trung nhiều nhất vào sự nghiệp nên họ cũng thường đánh giá cao người đàn ông tham vọng và có chí hướng. Những cô nàng có lý trí mạnh mẽ thường biết kiểm soát ham muốn thỏa mãn tình dục và cân bằng nhu cầu đó với yếu tố tương lai sự nghiệp của người mà họ định chọn làm chồng. Lúc này những cô nàng đang ở độ tuổi sung mãn chăn gối bắt đầu tính toán đến việc phải lấy người đàn ông có sự nghiệp, có tương lai rộng mở để xây dựng gia đình, đảm bảo kinh tế cho cuộc sống gia đình sau này.

Khác biệt to lớn: Phụ nữ thay đổi gu bạn tình nhiều hơn và khó quay lại với
Ảnh minh họa

Có tuổi thích “chơi trống bỏi”

Điều ngược đời là những bà “nạ dòng” hoặc những bà “sồn sồn” lại mê những chàng trai có thân hình chuẩn sáu múi hơn là những cô gái trẻ mới lớn. Khảo sát của các nhà khoa từ hàng nghìn phụ nữ trong độ tuổi 35 – 54, đã khiến họ kinh ngạc về mức độ khát khao “giai trẻ” của họ. Trong khi những cô nàng 30 – 35 tuổi thường ham hố những anh chàng có khả năng tình dục dồi dào thì khi bước vào cái độ tuổi sắp lên chức bà thì phần nhiều phụ nữ lại dễ dàng mê đắm những chàng trai trẻ chỉ đáng bằng tuổi em út hoặc thậm chí chỉ bằng tuổi con.

Một con số đặc biệt đáng chú ý: Có tới hơn một nửa (54%) phụ nữ khoảng 45-54 tuổi tỏ ra hứng thú với đàn ông kém tuổi. Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều phụ nữ dám vượt qua dư luận để thực hiện khát khao. Điều này lý giải vì sao ngày càng xuất hiện nhiều cặp kiểu “phi công trẻ lái máy bay bà già”. Và nhìn vào giới showbiz, nơi bắt nguồn cho nhiều trào lưu lối sống của bất kỳ quốc gia nào dễ nhận tìm thấy những ví dụ mà chẳng cần đến những cuộc điều tra xã hội học.

Phụ nữ ở độ tuổi “sồn sồn” bước vào gia đoạn hồi xuân sẽ thấy như được trẻ lại, cảm thấy sức sống đang “chảy” một cách mạnh mẽ trong mình. Họ bắt đầu có lại nhiều khao khát, thậm chí là những khao khát khá nồng nhiệt cả về mặt tinh thần lẫn thể xác. Họ chú ý tới ăn mặc hơn và sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền và thời gian để mua sắm hoặc để tới các viện thẩm mỹ... Phụ nữ vào tuổi hồi xuân giống như một trái cây đang ở thời kỳ chín muồi với những sự biến chuyển tâm lý mạnh mẽ. Tâm tư được trẻ hóa, họ có nhiều đòi hỏi, nhất là sự lãng mạn. Thế nhưng, đáng tiếc là đa số các đức ông chồng người Việt lại không nắm bắt được điều này. Khi vợ bước sang cái tuổi 40, những đức ông chỉ nhìn vào vợ mà nghĩ: Còn trẻ trung gì nữa đâu mà thích cái này, cái nọ, lại còn lãng mạn gì nữa!.

Vào những ngày lễ, những dịp đặc biệt, nhiều ông chồng Việt quên mất chuyện tặng hoa, cũng không một lời hỏi han, không một cử chỉ quan tâm tới vợ. Trong khi đó họ lại có thể dành sự quan tâm đó cho một ai đó thuộc “xã hội”. Từ đó dẫn đến hai hệ quả ở phụ nữ: Kìm nén hoặc bùng phát thái quá khi không được đáp ứng. Văn học và y học vẫn còn nhắc đến những câu chuyện hồi xuân của nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh, họ mê muội lao vào những cuộc tình không cân xứng tuổi tác, danh dự cũng vì thế mà chẳng còn.

Khác biệt to lớn: Phụ nữ thay đổi gu bạn tình nhiều hơn và khó quay lại với
Ảnh minh họa

Những tiêu chí bất chấp tuổi tác

Trong khi sự ham muốn tình dục, hình thức, sự chiều chuộng… tùy từng giai đoạn được đặt lên vị trí số một thì chỉ có duy nhất một tiêu chí mà dường như bất kỳ phụ nữ ở lứa tuổi nào cũng thích, đó là người đàn ông giàu có. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, sau khi trải qua giai đoạn hồi xuân và tiến tuổi tới gần 50 và ngoài 50, sự quan tâm của phụ nữ chuyển sang dành cho những người đàn ông lớn tuổi. Phụ nữ độc thân ở giai đoạn này thường là những người tự tin, độc lập, và đã có chỗ đứng nhất định trong công việc. Bởi vậy, người đàn ông hoàn hảo trong mắt họ là người chín chắn, ổn định, và thành đạt. Phụ nữ không còn quan tâm nhiều tới các tiêu chí lúc còn trẻ như ngoại hình đẹp, tương lai mối quan hệ hay đánh giá của bạn bè. Có tới 73% phụ nữ ở tuổi này thích đàn ông hơn mình ít nhất 5 tuổi. Ngoài ra tác phong lịch lãm, đứng đắn cũng là điểm cộng rất lớn trong mắt các bà.

Sở dĩ có sự thay đổi đột ngột trong khoảng thời gian gần nhau từ ham muốn tình dục ở “giai trẻ” sang đàn ông đứng tuổi thành đạt là bởi ở độ tuổi này, những người phụ nữ chợt nhận ra đàn ông lớn tuổi có những cử chỉ ân cần và dịu dàng, mà đám thanh niên cường tráng không bao giờ sở hữu. Đến tuổi trên 45, ngoài 50, người đàn ông hoàn hảo trong mắt phụ nữ phải là người mang đến cho họ cảm giác an toàn. 95% có chung mẫu đàn ông mang tới cho họ chỗ dựa vững chãi về cả tinh thần và vật chất. Phụ nữ ở tuổi này tỏ ra ít kén chọn nhất, nhưng vẫn hướng nhiều đến đàn ông có thu nhập cao, một trong những tiêu chí mà phụ nữ ở tuổi nào cũng thích.

Sự thông minh và tinh tế là điểm cộng lớn nhất trong mắt phụ nữ trên 55. Ở tuổi này, phụ nữ thích những người sâu sắc và có óc hài hước. Phụ nữ trở nên khó tính hơn nhiều và hầu như khó có cảm tình hay ý muốn sống chung với đàn ông trừ khi đó là người thực sự hoàn hảo với họ. Nói chung, gu “sử dụng” đàn ông trong cả cuộc đời người phụ nữ sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy, các quý ông nếu muốn trở thành người đàn ông số một trong mắt của bạn đời cũng cần phải nắm rõ được những nét tâm lí này. Và phải chịu khó “biến hình” một chút thì mới có thể trở thành “người đàn ông hoàn hảo”.

Phương Nga

Tin liên quan