Khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất: 5 yếu tố tác động đến nền kinh tế

Cập nhật: 06:15 | 13/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi khả năng tăng lãi suất trong kỳ họp tới đây còn đang bỏ ngỏ... Việc Fed liên tục tăng lãi suất sẽ gây tác động đến nền kinh tế thế giới nói chung và Chính phủ Mỹ nói riêng. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta đi ngược lại chính sách tăng lãi suất của FED với mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đầu tư…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Tiến Duy, Chuyên gia Phân tích thuộc phòng Đầu tư và Phân tích Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam (VISC) nhằm làm rõ thêm khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ của FED trong tháng 6 này. Cùng với đó là những đánh giá, phân tích cũng như góc nhìn chuyên gia về tác động đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất.

ông Đỗ Tiến Duy, Chuyên gia Phân tích thuộc phòng Đầu tư và Phân tích Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam (VISC)
Ông Đỗ Tiến Duy, Chuyên gia Phân tích thuộc phòng Đầu tư và Phân tích Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam (VISC)

PV: Đầu tiên, chúng ta đã nhận thấy rằng dữ liệu về việc làm tháng 5/2023 vượt kỳ vọng với việc tạo thêm 339.000 việc làm trên nhiều ngành công nghiệp. Dữ liệu lạm phát chủ chốt cũng tăng trong thời gian từ cuộc họp chính sách cuối cùng vào tháng 5. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,7% và tốc độ tăng lương theo giờ chậm lại. Theo ý kiến của ông, liệu FED có khả năng tăng lãi suất trong tháng 6/2023 hay không?

Ông Đỗ Tiến Duy: Thực tế là quyết định về lãi suất của FED phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thông tin kinh tế mới nhất. Tuy dữ liệu việc làm tháng 5/2023 vượt kỳ vọng và lạm phát cũng tăng, nhưng có một số yếu tố khác cũng cần được xem xét như tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và tốc độ tăng lương chậm lại có thể tạo áp lực đối với quyết định tăng lãi suất.

PV: Theo ý kiến của ông, khả năng FED sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất cao hơn hay tăng lãi suất cao hơn trong tháng 6?

Ông Đỗ Tiến Duy: Có thể nói rằng khả năng FED giữ nguyên chính sách lãi suất trong tháng 6 là khá cao. Dữ liệu việc làm mạnh mẽ có thể hỗ trợ cho việc giữ lãi suất ổn định. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách cũng đang cố gắng tìm kiếm thêm xác nhận rằng nền kinh tế đang hạ nhiệt hoặc cần duy trì lãi suất cao hơn. Báo cáo lạm phát công khai và dữ liệu mới nhất sẽ đóng vai trò quan trọng trong quyết định của FED.

Nguồn: thanhnien
Nguồn: thanhnien

PV: Trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng? Theo ông việc này có tác động ra sao tới nền kinh tế Việt Nam khi NHNN Việt Nam đang thực hiện chính sách giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại?

Ông Đỗ Tiến Duy: Trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất, điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng theo các cách sau:

Ảnh hưởng đến đầu tư và tài chính toàn cầu: Khi lãi suất tăng, chi phí vay tăng lên, làm giảm tính hấp dẫn của việc đầu tư và vay mượn. Điều này có thể dẫn đến giảm sự đầu tư và tiêu dùng trong nền kinh tế. Các công ty và cá nhân sẽ phải trả nhiều tiền hơn để vay vốn, làm giảm khả năng mở rộng hoặc thực hiện các dự án mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tạo ra áp lực giảm tăng trưởng kinh tế.

Ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán: Tăng lãi suất có thể làm giảm giá trị của các cổ phiếu và tài sản tài chính khác. Nhà đầu tư có thể chuyển tiền từ thị trường chứng khoán sang các lựa chọn đầu tư có lợi suất cao hơn, gây ra sự biến động trong thị trường chứng khoán và ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái: Tăng lãi suất có thể tạo ra sự tăng giá đồng tiền của một quốc gia so với các đồng tiền khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và xuất khẩu. Ví dụ, nếu đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác, hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu từ Mỹ có thể trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các công ty Mỹ.

Ảnh hưởng đến vay mua nhà và vay tiêu dùng: Tăng lãi suất làm tăng chi phí vay mua nhà và vay tiêu dùng, làm giảm khả năng mua sắm và đầu tư vào bất động sản. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến thị trường nhà ở và tiêu dùng trong nền kinh tế.

Ảnh hưởng đến nợ công và nợ tư nhân: Tăng lãi suất làm tăng chi phí trả lãi cho nợ công và nợ tư nhân. Điều này có thể tạo áp lực tài chính lên các chính phủ và các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những quốc gia có mức nợ lớn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác động của việc tăng lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có thể có những biến động không dự đoán trước. Sự tăng lãi suất cũng phụ thuộc vào tình hình kinh tế và mục tiêu chính sách của từng quốc gia.

Việt Nam đi ngược lại chính sách tăng lãi suất của FED nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đầu tư. Nếu Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách giảm lãi suất trong bối cảnh FED tăng lãi suất, điều này có thể giúp làm giảm tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất của FED lên nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, các biến động trong tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ cũng có thể tạo ra những yếu tố khác ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Việc theo dõi kỹ càng các biến động và sự điều chỉnh của chính sách tài khóa và tiền tệ là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác động của việc tăng lãi suất của FED lên nền kinh tế Việt Nam.

Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam (VISC) tiền thân là Công ty CP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 15/10/2007 theo giấy phép thành lập và hoạt động số 88/UBCK-GP do UBCK Nhà Nước cấp ngày 11/01/2008 với các cổ đông sáng lập có nền tảng tài chỉnh vững mạnh. Lĩnh vực kinh doanh: Môi giới chứng khoán; Tự doanh chứng khoán; Tư vấn đầu tư chứng khoán; Lưu ký chứng khoán; Bảo lãnh phát hành chứng khoán…

Ngày 01/12/2009, VICS chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán VIG.

Ngày 04/5/2023, Công ty CP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhận được Giấy phép điều chỉnh của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận về việc thay đổi tên Công ty với tên mới là Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam (viết tắt là VISC, MCK: VIG). Đồng thời, Công ty cũng thay đổi địa chỉ website mới: visc.com.vn (địa chỉ website cũ: vics.com.vn).

Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 1 và Tầng 8, khối B tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty CP Chứng khoán Đầu tư Tài chính Việt Nam đã được Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đầu tư chiến lược, tái cấu trúc thành công và ra mắt thương hiệu mới VISC, với định hướng trở thành một định chế tài chính trung gian hàng đầu tại Việt Nam, tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ chứng khoán, dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư.

Chuyên gia VISC: Nhà đầu tư cần tỉnh táo bởi định giá nhiều cổ phiếu đã về mức hợp lý, thậm chí đắt so với thị giá

Trong thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã liên tiếp tăng mạnh, trong đó có những mã x2, x3 tài khoản. ...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu nhà đầu tư tổ chức dẫn dắt

Trong hội thảo đầu tư - "Thị trường Chứng khoán nửa cuối 2023" do CTCK Phú Hưng tổ chức, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, ...

Góc nhìn chuyên gia: Nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài bán ròng liên tiếp

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng trên toàn thị trường, tổng giá trị lên tới ...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan