Kết nối chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm thương phẩm trên địa bàn Hà Nội

Cập nhật: 08:44 | 10/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Ngày 9/8, tại huyện Phúc Thọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội thảo kết nối chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm thương phẩm trên địa bàn.

ket noi chuoi lien ket tieu thu trung gia cam thuong pham tren dia ban ha noi


Sản phẩm trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được giới thiệu tại Hội thảo


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay tổng đàn gia cầm của thành phố đạt 22,8 triệu con, trong đó gà có khoảng 16 triệu con với sản lượng trứng đạt 575 triệu quả; vịt, ngan, ngỗng 6,8 triệu con với sản lượng trứng đạt 450 triệu quả.
Hiện, toàn thành phố phát triển được 642 trại chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm quy mô lớn ngoài khu dân cư , trong đó có khoảng 120 trại quy mô 5.000, còn lại là quy mô từ 500 con gà đẻ trở lên với tổng đàn 3,7 triệu con, với sản lượng trứng sản xuất ra hàng năm bình quân đạt 409 triệu quả/năm, chăn nuôi tập trung chủ yếu tại các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì.

Các trại chăn nuôi quy mô lớn hầu hết sử dụng giống năng suất cao và được trang bị ứng dụng công nghệ cao như: hệ thống chuồng kín, hệ thống dàn mát, máng uống tự động. Bên cạnh đó, các trang trại này có hệ thống cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... nên tình hình chăn nuôi ổn định, không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Tuy nhiên, Hà Nội với số dân trên 9 người, nhu cầu tiêu thụ trứng các loại đạt 3 triệu/quả/ngày. Việc tiêu thụ sản phẩm cơ bản vẫn theo phương pháp tự do không qua hợp đồng kinh tế, thiếu sự ràng buộc và hợp tác.

Để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm, tình trạng chăn nuôi thiếu ổn định, từ năm 2012 đến nay, thành phố Hà Nội đã xây dựng được 21 chuỗi liên kết về gia cầm, lợn thịt, chuỗi liên kết gồm cả lợn và gia cầm. Riêng về chuỗi liên kết về trứng gia cầm có chuỗi trứng gà Tiên Viên, quy mô đạt trung bình 72.000 quả/ngày; chuỗi trứng gà 729 do công ty TNHH chăn nuôi và trồng trọt Phú An, Ba Vì, với khoảng 50.000 gà đẻ…

Thành phố cũng đã tư vấn phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm ở 05 Hội chăn nuôi của thành phố, như Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây, vịt Vân Đình, trứng vịt Liên Châu. Trong đó Hội chăn nuôi gà đồi Ba Vì và Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch chăn nuôi hiệu quả và kết nối được với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Mới đây tại huyện Phúc Thọ đã khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội liên kết, tiêu thụ trứng thương phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các cơ sở chăn nuôi gia cầm lớn trên địa bàn thành phố cho rằng, để người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn các loại trứng gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhà nước cần hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như nông hộ xây dựng thương hiệu, có cơ chế đặc thù hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng cơ sở bảo quản trứng…

Các đại biểu kiến nghị kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm lưu thông trên thị trường, ngăn chặn trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch…/.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm