Kết luận điều tra bổ sung vụ án lừa đảo trên 10.000 người mắc bẫy tập đoàn đa cấp

Cập nhật: 09:28 | 21/02/2020

TBCKVN - Ngày 20/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

ket luan dieu tra bo sung vu an lua dao tren 10000 nguoi mac bay tap doan da cap

Người phụ nữ bị lừa 350 triệu đồng khi mua khẩu trang trên mạng

ket luan dieu tra bo sung vu an lua dao tren 10000 nguoi mac bay tap doan da cap

Một phụ nữ bị bắt vì lừa bán khẩu trang trên Facebook chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

ket luan dieu tra bo sung vu an lua dao tren 10000 nguoi mac bay tap doan da cap

Truy tố "trùm" đa cấp lừa đảo 36.000 người

Theo đó, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2018, Nguyễn Hữu Tiến (36 tuổi, trú huyện Bình Chánh, TP.HCM) cùng các đồng phạm thành lập bốn công ty: Công ty cổ phần Đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty cổ phần OTCMAX, Công ty cổ phần VNCOINS và Công ty cổ phần ALLUNEE.

Trong đó, Tiến giữ vai trò chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX.

Sau khi thành lập, nhóm bị can đưa ra thông tin không đúng sự thật về hoạt động của những công ty trên nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia góp.

Cụ thể, nhóm này sử dụng mạng Internet, tạo lập các trang web như “thienrongviet.com, otcmax.vn, vncoin.vn” để quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm.

ket luan dieu tra bo sung vu an lua dao tren 10000 nguoi mac bay tap doan da cap
Nguyễn Hữu Tiến khi chưa bị bắt giữ

Tinh vi hơn, các bị can tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, đưa ra các thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn vào công ty theo hình thức đa cấp.

Tuy nhiên, theo công an, về thực chất, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm đã lấy tiền của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ban đầu.

Sau đó, những người này không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bằng thủ đoạn trên, Tiến và các đồng phạm đã lôi kéo được 10.126 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư là hơn 460 tỉ đồng. Các đối tượng khai nhận đã chiếm hưởng số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 6/2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Tiến để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hùng Dũng