Kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hoá khi cách ly toàn xã hội

Cập nhật: 16:46 | 31/03/2020

TBCKVN - Ngày 31/3, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về thực hiện cách ly toàn xã hội từ 1/4, Bộ Công Thương đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống.

ke hoach dam bao cung ung hang hoa khi cach ly toan xa hoi

Tối đa sản phẩm và phương thức mua sắm tại VinMart & VinMart+ trong "mùa Covid-19"

ke hoach dam bao cung ung hang hoa khi cach ly toan xa hoi

Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không tích trữ xăng dầu

ke hoach dam bao cung ung hang hoa khi cach ly toan xa hoi

Hành khách bị huỷ vé máy bay sẽ được hoàn tiền như thế nào?

Theo đó, bộ yêu cầu các Sở Công Thương báo cáo tình hình cung cầu và hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, trong đó chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang....

ke hoach dam bao cung ung hang hoa khi cach ly toan xa hoi
Siêu thị đảm bảo hàng hóa dồi dào trong bối cảnh dịch Covid-19

"Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế và kinh nghiệm của địa phương để xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly"- Bộ Công Thương cho hay.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương yêu cầu các sở phải bám sát diễn biến trên địa bàn, đôn đốc, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm được phép tiếp tục hoạt động; tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ người dân trong các khu vực bị cách ly (nếu có).

Về việc vận chuyển hàng hóa, ngoài phương án cụ thể của từng địa phương, Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp phong tỏa nhưng xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được hoạt động, các doanh nghiệp sẽ đăng ký danh sách các xe vận tải cung ứng hàng hóa đến các cơ quan chức năng để cung cấp cho ngành giao thông, công an hỗ trợ cho phép lưu thông đến các điểm bán hàng. Khi các địa bàn cần điều phối hàng hóa, các xe vận tải này sẽ đến các kho hàng gần nhất để lấy hàng cung ứng cho địa bàn cách ly.

Trường hợp giới nghiêm chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động. Khi đó, Bộ Công Thương sẽ đề nghị các lực lượng Quân đội, Công an phối hợp điều phối xe vận chuyển các mặt hàng thiết yếu từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu mà Bộ Công Thương đã chuẩn bị để cung cấp cho các địa bàn.

​Về bố trí các điểm bán hàng, đại diện Bộ Công Thương cho biết ngoài các điểm bán hàng hiện có của các doanh nghiệp phân phối và các điểm chợ truyền thống, chợ tạm, để bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các địa phương có phương án bố trí các điểm bán hàng mới như tạm thời, lưu động, dã chiến…

Với từng hệ thống phân phối, các siêu thị đều tăng nguồn hàng dự trữ trong kho gấp rưỡi, gấp đôi so với trước. Đại diện Saigon Co.op cho hay, hệ thống này luôn dự trữ nguồn hàng tăng 40% so với ngày thường. Để tránh tình trạng hàng bị trống vì lượng khách mua đông, siêu thị luôn cử nhân viên luân phiên túc trực để bổ sung hàng hóa kịp thời, tránh tình trạng hết hàng.

Tại Lottemart, lượng hàng dự trữ cũng tăng lên 50% so với ngày thường.

Masan cho biết, nhà máy Meat Hà Nam và VinEco sẽ cung cấp các mặt hàng tươi sống, phục vụ cho cả kênh bán hàng online và offline tại 2 thành phố HCM và HN. Masan giao công ty VinCommerce kết hợp với Tổng công ty Lương thực miền Bắc đảm bảo cung cấp gạo cho 63 tỉnh thành.

Song song với kênh truyền thống, các hệ thống phân phối cũng đẩy mạnh kênh online trong mùa dịch. BigC cho biết, hệ thống này ghi nhận đơn hàng mua trực tuyến qua hotline tăng 200% trong tháng 3, với 3.000 đơn hàng tại TP HCM.

Tương tự, MM Mega Market cũng mở kênh bán hàng qua điện thoại, email và tăng cường thêm nhân viên giao hàng tận nhà.

Lượng đơn hàng online của Vinmart cũng tăng đột biến so với trước khi bùng phát dịch, nhất là với các nhóm hàng thiết yếu như thực phẩm khô (mỳ gói, gạo, nước mắm, đồ hộp...).

Hùng Dũng