ITL Corp "sang tên" hơn 24 triệu cổ phiếu STG cho đối tác ngoại, thu về gần 1.300 tỷ đồng

Cập nhật: 08:28 | 21/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Phía bên mua cổ phiếu STG của ITL Corp là quỹ ngoại PSA Cargo Solutions Vietnam Investment Pte, Ltd (Singapore). Đây là thành viên của tập đoàn vận hành cảng biển và dịch vụ logistics toàn cầu - PSA International Pte, Ltd (PSA).

ITL Corp
STG tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập từ năm 1975 với hệ thống kho và vận chuyển chủ lực của ngành thương mại.

Công ty CP Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần (ITL Corp) vừa công bố kết quả giao dịch cổ phiếu STG của Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans).

Trước đó, với tư cách là cổ đông lớn, ITL Corp đã đăng ký bán ra gần 29,5 triệu cổ phiếu STG trong giai đoạn 19/5 – 16/6/2023. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời hạn đăng ký, doanh nghiệp chỉ giao dịch thành công gần 24,5 triệu cổ phiếu STG, tương ứng 82% lượng đăng ký. ITL Corp cho biết, thương vụ không đạt kỳ vọng là do mức giá mục tiêu chưa phù hợp.

Theo quan sát, trong phiên giao dịch 19/5, thị trường ghi nhận gần 24,5 triệu cổ phiếu STG được sang tay theo phương thức thỏa thuận, đúng bằng lượng cổ phiếu phía ITL Corp bán ra. Tổng giá trị thương vụ hơn 1.280 tỷ đồng, tương ứng mức giá bình quân 52.500 đồng/cổ phiếu.

Trước giao dịch, ITL Corp nắm 97,2 triệu cổ phiếu STG, tương đương 98,9% vốn điều lệ của Sotrans. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu STG mà ITL Corp nắm giữ giảm xuống còn hơn 72,7 triệu cổ phiếu, tương đương 74% vốn điều lệ.

Được biết, phía bên mua cổ phiếu STG là quỹ ngoại PSA Cargo Solutions Vietnam Investment Pte, Ltd (Singapore). Đây là thành viên của tập đoàn vận hành cảng biển và dịch vụ logistics toàn cầu - PSA International Pte, Ltd (PSA).

Cuối tháng 5/2023, PSA Cargo Solutions Vietnam Investment Pte, Ltd cũng mua vào một phần vốn thiểu số chiến lược tại STG từ ITL Corp. Hai bên cho biết, đó là một bước tiến hợp tác giữa PSA và ITL Corp để tận dụng lợi thế của STG trong lĩnh vực logistics, cảng biển, vận chuyển đường thủy tại Việt Nam.

Về hoạt động kinh doanh, hết quý I/2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của STG chưa thể hồi phục so với cùng kỳ năm 2022. STG đánh mất phong độ từ năm ngoái, sau khi giữ vững đà tăng trưởng vượt qua thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội nhất.

Chính bởi bối cảnh thiếu tích cực đó, công ty mẹ của STG là ITL Corp đã công bố quyết định thoái vốn khỏi STG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 99% xuống 69%, tương đương hơn 67,7 triệu cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, STG tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập từ năm 1975 với hệ thống kho và vận chuyển chủ lực của ngành thương mại. Đến năm 2007, STG chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần và đã hoạt động mạnh trong các lĩnh vực kho đa chức năng, kinh doanh xăng dầu, giao nhận vận tải quốc tế.

STG hiện đang là một trong những công ty hàng đầu trong ngành giao nhận vận tải quốc tế, giao nhận hàng hóa XNK và dịch vụ Kho đa chức năng tại Việt Nam. Kinh doanh kho hiện là thế mạnh của STG với hệ thống kho ngoại quan và kho chứa hàng đa chức năng với hơn 45 năm kinh nghiệm.

Hệ thống kho của Sotrans hiện có hơn 230.000m2, nằm tại trung tâm TP. HCM, các khu vực lân cận và các khu công nghiệp tiếp giáp với sông Sài Gòn thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ lẫn đường sông.

STG đã được các tập đoàn đa quốc gia như Scavi, Cargil, Holcim, Uni-President, PepsiCo, Samsung, P&G, Colgate-Palmolive, FrieslandCampina, Texhong… lựa chọn là nhà cung ứng dịch vụ giao nhận tại thị trường Việt Nam.

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 25/5/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Westgate “ghi điểm” với gia đình trẻ nhờ loạt tiện ích hiện đại

Khu phức hợp Westgate nhanh chóng trở thành lựa chọn của các gia đình trẻ TP.HCM sau khi hoàn thành bàn giao 2 khối căn ...

NLG, VNM, STG, BIC, TNG, VCM, MAC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên HNX/HSX.

Hạnh Dung

Tin liên quan