Internet đóng góp 5,1 tỷ USD vào GDP Việt Nam 5 năm tới

Cập nhật: 08:50 | 05/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia của Oxford Economics - hãng tư vấn và dự báo độc lập kinh tế toàn cầu - cho biết điều này tại hội thảo công bố kết quả nghiên cứu tác động của Internet di động đến nền kinh tế do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) và Google tổ chức ngày 2/8.

internet dong gop 51 ty usd vao gdp viet nam 5 nam toi


Ảnh minh họa

Về lý do công nghệ Internet di động có thể trở thành động lực đột phá, các chuyên gia của Oxford Economics cho biết, các ứng dụng của nó cho phép mọi người truy cập lượng thông tin khổng lồ trên mạng, nâng cao độ linh hoạt của người lao động, cho phép doanh nghiệp nhỏ tiếp cận khách hàng lớn…

Theo ông Oliver Salmon, chuyên gia kinh tế cao cấp Oxford Economics, của mật độ sử dụng Internet di động tại khu vực Đông Nam Á vẫn hơi thấp so với mức trung bình của toàn thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2012, khoảng cách được thu hẹp đáng kể và xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì.

Kết quả từ nghiên cứu của Oxford Economics chỉ ra rằng tác động của công nghệ Internet di động mang tính đột phá về kinh tế. Ước tính, sự tăng trưởng về mật độ Internet di động đã góp phần tăng thêm 42,7 tỷ USD vào GDP tại khu vực ASEAN và tạo thêm hơn 900.000 việc làm mới. Đặc biệt, mô hình tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tới năm 2020.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, kể từ năm 2010 tới nay, mật độ di động tại Việt Nam vẫn vượt xa so với trung bình của nhóm các nước có thu nhập tương đương với Việt Nam.

Ông Oliver Salmon cho biết sự tăng trưởng về mật độ Internet di động từ 2010 đã đóng góp tới 3,7 tỷ USD vào GPD và tạo ra gần 140.000 việc làm mới cho Việt Nam, tương đương với 6,4% tốc độ tăng trường GDP ghi nhận được.

Một báo cáo mới của hãng Internet World Stats cho hay Việt Nam hiện đứng thứ 15/20 quốc gia có tỉ lệ người sử dụng Internet cao nhất thế giới với hơn 49 triệu người.

Các nhà nghiên cứu của Oxford Economics cho rằng trong tương lai, tốc độ tăng trưởng của Internet di động tại Việt Nam sẽ ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của khu vực. Dự báo cho thấy, mật độ thuê bao sẽ tăng gần gấp đôi từ nay tới 2020 (khoảng 80%). Sự bùng nổ công nghệ này góp phần nâng cao GDP của Việt Nam thêm 5,1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, tương đương với 6,2% tốc độ tăng trưởng theo dự báo.

Bên cạnh đóng góp tăng trưởng kinh tế, việc gia tăng ứng dụng công nghệ Internet di động sẽ tạo ra khoảng 146.000 việc làm (đến năm 2020), tương đương với 3,2% tổng mức tăng trưởng việc làm theo dự báo trong giai đoạn này.

Dự báo như vậy, song các chuyên gia cũng nhận định kết quả trên chỉ có thể đạt được khi Việt Nam ý thức được những giá trị đóng góp của Internet di động và tạo ra các chính sách, môi trường pháp lý để khuyến khích đầu tư, tham gia vào lĩnh vực này.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan