IFC muốn đầu tư 320 triệu USD vào ba ngân hàng SHB, VIB và OCB

Cập nhật: 09:16 | 23/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đề xuất đầu tư tổng cộng 320 triệu USD vào ba ngân hàng SHB, VIB, OCB để hỗ trợ cho danh mục cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

VIB tăng vốn cho công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC)

Thanh khoản của ngân hàng đang khó khăn hơn

Cổ phiếu ngân hàng xanh ngát trở lại, EIB bật ngược tăng trần

Thông tin từ Nikkei Asia, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), đã đề xuất khoản đầu tư tổng cộng 320 triệu USD vào ba ngân hàng Việt Nam để hỗ trợ danh mục cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Cụ thể, ba ngân hàng nhận đầu tư sẽ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

IFC muốn đầu tư 320 triệu USD vào ba ngân hàng SHB, VIB và OCB
IFC muốn đầu tư 320 triệu USD vào ba ngân hàng SHB, VIB và OCB

Cụ thể, IFC cho biết đã đề xuất đầu tư 120 triệu USD dưới dạng khoản vay với kỳ hạn 3 năm vào SHB để hỗ trợ tăng trưởng danh mục cho vay SME bao gồm các SME do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia tài chính chuỗi cung ứng.

Tổ chức này cũng đang cân nhắc khoản đầu tư 100 triệu USD vào hai ngân hàng là VIB và OCB để hỗ trợ tăng trưởng danh mục đầu tư nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ.

Tính đến ngày 31/12/2021, cổ đông lớn của VIB là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) với 20% cổ phần, các nhà đầu tư tổ chức khác với 9,34% và 70,66% còn lại do các cổ đông cá nhân nắm giữ. VIB là ngân hàng thương mại với dịch vụ toàn diện, sở hữu 177 chi nhánh và văn phòng giao dịch trải dài ở 27 thành phố Việt Nam.

Trong khi đó, OCB có tổng tài sản 8,1 tỷ USD tính đến ngày 30/9. Nhóm cổ đông gồm Chủ tịch OCB ông Trịnh Văn Tuấn và những người có liên quan, nắm tổng cộng 19,76% vốn cổ phần của ngân hàng. Ngoài ra, OCB còn có nhà đầu tư chiến lược là Aozora Bank đã nắm giữ 15% cổ phần từ tháng 6/2020.

Mới đây, IFC đã đề xuất gia hạn khoản vay cao cấp 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) có trụ sở tại Hà Nội với thời hạn lên tới 5 năm và sẽ đến từ tài khoản riêng của IFC, sẽ được sử dụng riêng để hỗ trợ danh mục đầu tư nhà ở của ngân hàng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Anh Sơn (t/h)

Tin cũ hơn
Xem thêm