Hụt thu 200 tỷ nếu bỏ thu phí môn bài năm 2019: Vì sao VCCI vẫn đề xuất?

Cập nhật: 17:03 | 18/10/2019

TBCKVN - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề nghị bỏ lệ phí môn bài khỏi Luật phí và lệ phí để thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp mới tại góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016 về lệ phí môn bài.

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat

Bảng giá xe Yamaha Exciter 150 mới nhất ngày 17/10

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat

Bảng giá xe máy Honda Vision 2019 tháng 10/2019 mới nhất

Đại diện cơ quan này cho rằng, lệ phí môn bài là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp hàng năm. Như vậy, cứ có hoạt động kinh doanh là phải đóng, bên cạnh nghĩa vụ với các loại thuế khác phát sinh trong quá trình kinh doanh.

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat

Tuy nhiên theo VCCI, trong bối cảnh Nhà nước đang thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp mới, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, cắt giảm các chi phí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi thì việc thu lệ phí môn bài ngay khi bước vào kinh doanh đã đi ngược lại chủ trương và tinh thần này.

Mới đây nhất, tại phiên họp thứ 38 sáng ngày 16/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) trong đó đề cập đến sự cần thiết sửa đổi, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua đánh giá các quy định hiện hành, cho thấy một số khiếm khuyết như hộ kinh doanh không rõ ràng về địa vị pháp lý và trách nhiệm dân sự; quyền kinh doanh bị giới hạn trong phạm vi cấp quận, huyện.

Theo ông Dũng, cần phải xem xét lại Luật Doanh nghiệp phù hợp tiến tới việc đưa 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp và chịu trách nhiệm với Nhà nước khi đối chiếu với Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải nộp 2 triệu đồng lệ phí môn bài nếu thành lập trong nửa đầu năm hoặc nộp 1 triệu nếu thành lập trong nửa cuối năm.

Trước đó, trong tờ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139, Bộ Tài chính đề xuất miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên cho doanh nghiệp mới thành lập. Bộ Tài chính cũng dự kiến miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh trong 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Bộ Tài chính ước tính, với số lượng tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khởi sự kinh doanh năm nay tương đương 2018 (khoảng 147.000 đơn vị), quy định này khiến thu ngân sách Nhà nước từ lệ phí môn bài giảm khoảng 200 tỷ đồng.

Hai năm gần nhất, tổng thu lệ phí môn bài đạt trên 4.300 tỷ đồng. Trong đó, lệ phí môn bài với doanh nghiệp mới thành lập hơn 392 tỷ đồng, số thu này không bao gồm 37.300 tổ chức chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp nhỏ và vừa (tương đương khoảng 28% số tổ chức tham gia khởi sự năm 2018) do đối tượng này đang được miễn phí môn bài theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat

Thuế/phí môn bài là gì?

Thuế/phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm với mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Thời gian nộp thuế Môn bài:

Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.

Cơ sở kinh doanh có thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm

Cơ sở kinh doanh đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế cấp nào thì nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế cấp đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh có nhiều cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc nằm ở các điểm khác nhau trong cùng địa phương thì cơ sở kinh doanh nộp thuế môn bài của bản thân cơ sở, đồng thời nộp thuế môn bài cho các cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc, đóng trên cùng địa phương. Các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu đóng ở địa phương khác thì nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi có chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh.

Sau khi nộp thuế môn bài, cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu được Cơ quan thuế cấp một thẻ môn bài hoặc một chứng từ chứng minh đã nộp thuế môn bài (biên lai thuế hay giấy nộp tiền vào ngân sách có xác nhận của kho bạc) ghi rõ tên cơ sở kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh... làm cơ sở để xuất trình khi các cơ quan chức năng kiểm tra kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh không có địa điểm cố định như kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, hộ xây dựng, vận tải, nghề tự do khác... nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi mình cư trú hoặc nơi mình được cấp đăng ký kinh doanh.

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat Bảng giá xe máy Honda SH cuối tháng 10/2019 mới nhất: Vênh cực đại 12 triệu

TBCKVN - Cập nhật bảng giá xe máy Honda SH tháng 10/2019 mới nhất: Giá xe SH 2019 tại các đại lý dành cho cả ...

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat Quảng Ninh thu phí xuất nhập cảnh bằng biên lai điện tử từ hôm nay

Việc áp dụng biên lai điện tử thay thế biên lai giấy giúp giảm chi phí, tạo thuận lợi trong quản lý, thống kê, báo ...

hut thu 200 ty neu bo thu phi mon bai nam 2019 vi sao vcci van de xuat Hà Nội đốc thu khoản quỹ nhà ở xã hội 20% quy thành tiền

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện thu, ...

Hữu Dũng