Hút khách gửi tiết kiệm: Nhóm ngân hàng TMCP tư nhân dẫn "sóng"

Cập nhật: 16:00 | 28/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong cuộc đua thu hút tiền gửi nhàn rỗi từ khách hàng, nhóm ngân hàng TMCP tư nhân đang dẫn “sóng” dù lãi suất không phải cao nhất nhưng có lợi thế lớn về công nghệ, uy tín thương hiệu, đa dạng sản phẩm…

VPBank sắp "mở khóa" gần 8 triệu cổ phiếu ESOP 2019 và 2020

VPBank: Trưởng Ban Kiểm soát xin từ nhiệm

Dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng cho thấy, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đang tiếp tục tăng lên và tăng nhanh trong vài tháng qua.

Cụ thể, thống kê đến cuối tháng 10/2022 của NHNN, tiền gửi của dân cư đạt tới 5,66 triệu tỉ đồng, tăng 6,78% so với cuối năm ngoái. Đáng chú ý, tiền gửi của dân cư vào hệ thống NH thương mại tăng thêm hơn 21.000 tỉ đồng và tăng thêm gần 360.000 tỉ đồng từ cuối năm ngoái đến nay.

Hút khách gửi tiết kiệm: Nhóm ngân hàng TMCP tư nhân dẫn

Tốc độ tăng tiền gửi của dân cư nhanh hơn trong vài tháng qua được cho là do lãi suất huy động nhích lên, đặc biệt sau khi NHNN tăng trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức 6%/năm và các kỳ hạn trên 6 tháng được ngân hàng thương mại tự niêm yết theo cung cầu thị trường.

Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, lãi suất huy động vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng đang có sự phân hóa khá rõ giữa các nhóm ngân hàng thương mại nhà nước; nhóm ngân hàng TMCP tư nhân và nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ hơn. Trong đó, nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân được đánh giá là hút khách gửi tiền nhất do không chỉ có lãi suất huy động hết sức cạnh tranh, đủ hấp dẫn khách hàng, bình quân khoảng 9 – 9,5%/năm, mà còn giữ được niềm tin của khách hàng nhờ uy tín và tiềm lực mạnh. Ngân hàng VPBank là một ví dụ điển hình.

Hút khách gửi tiết kiệm: Nhóm ngân hàng TMCP tư nhân dẫn

Hé lộ ngân hàng có lợi thế hút tiền gửi?

Lãi suất đang là yếu tố trực tiếp tác động đến sự lựa chọn của khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm. Với yếu tố này, VPBank được đánh giá đang có nhiều lợi thế thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư khi có lãi suất huy động cao bậc nhất trong nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân.

Cụ thể, theo biểu lãi suất tiền gửi mới nhất của VPBank, người gửi tiết kiệm tại quầy sẽ được hưởng lãi suất cao nhất lên tới 8,7% kỳ hạn gửi từ 6 tháng - 11 tháng; từ 9,1%/năm cho kỳ hạn 12-15 tháng và cao nhất là 9,2%/năm khi gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 18 tháng cho khoản tiền gửi dưới 10 tỉ đồng. Với những khoản tiền gửi từ 10 tỉ đồng trở lên, các mức lãi suất kể trên sẽ tăng thêm 0,1 điểm %; với mức lãi suất huy động cao nhất là 9,3%/năm.

Nếu gửi tiết kiệm qua kênh online tại VPBank, các mức lãi suất tiếp tục được cộng thêm 0,1 điểm % so với gửi tại quầy và lãi suất cao nhất tới 9,4%/năm. Nếu khách thuộc phân khúc Ưu tiên, sẽ tiếp tục được cộng thêm lãi suất cho một số kỳ hạn và tùy khoản tiền gửi.

Hút khách gửi tiết kiệm: Nhóm ngân hàng TMCP tư nhân dẫn

Bên cạnh lãi suất tiền gửi cạnh tranh, VPBank còn liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, quà tặng nhằm gia tăng lợi ích cho khách gửi tiền như ra mắt combo sản phẩm mới kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm, với mong muốn vừa giúp tài sản của khách hàng sinh lời ổn định, thậm chí cao so với các kênh đầu tư khác, vừa giúp khách hàng an tâm cả về tâm lý và sức khỏe. VPBank còn triển khai chương trình ưu đãi tặng miễn phí Bảo hiểm giao dịch trực tuyến – hay còn gọi là bảo hiểm an ninh mạng cá nhân với quyền lợi bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng trong vòng 06 tháng cho khách hàng thỏa điều kiện chương trình. Theo đó, khách hàng sẽ được bồi thường cho những tổn thất tài chính của người được bảo hiểm phát sinh trực tiếp từ một sự kiện tấn công qua mạng thuộc phạm vi bảo hiểm, ví dụ: bị chiếm đoạt username/mật khẩu/OTP dẫn tới bị mất tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm.

Cùng với những chính sách ưu đãi hấp dẫn, sản phẩm dịch vụ sáng tạo, “đo ni đóng giày” phù hợp với nhu cầu và tâm lý khách hàng, một yếu tố khác không kém phần quan trọng khiến VPBank chiếm được lòng tin của khách hàng chính là uy tín và tiềm lực.

Tính tới thời điểm hiện tại, VPBank là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Thương hiệu VPBank cũng được Brand Finance xếp hạng 11 trên bảng xếp hạng top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022, cũng là cái tên hiếm hoi được Brand Finance đánh giá có mức tăng trưởng ổn định qua từng năm.

Tiềm lực mạnh mẽ biến VPBank thành cái tên sáng giá trong mắt các tổ chức tài chính quốc tế. Tháng 11/2022 vừa qua, VPBank vừa ký kết thành công thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD, tương đương gần 12.500 tỷ đồng từ 5 định chế tài chính lớn hàng đầu thế giới gồm ADB, SMBC, JICA, ANZ và MayBank. Khoản vay quốc tế này là nguồn vốn thứ 2 được VPBank huy động thành công trong năm nay. Trước đó, vào tháng 4, ngân hàng cũng được giải ngân khoản vay hợp vốn 600 triệu USD từ nhiều định chế tài chính lớn của châu Á.

Việc huy động thành công các khoản vay lớn trong khoảng thời gian ngắn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có nhiều biến động là lời khẳng định uy tín VPBank đang được đánh giá rất cao trên trường quốc tế.

Có thể nói, với mức lãi suất huy động hấp dẫn, an toàn, kênh gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư sinh lời ổn định nhất so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, bất động sản… Theo các chuyên gia tài chính, người có tiền nhàn rỗi nên lựa chọn ngân hàng vừa có mức lãi suất cao vừa có uy tín, tiềm lực mạnh để an tâm gửi tiền. Dự báo, từ giờ đến cuối năm, dòng tiền đổ về ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng./.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Minh Phương