Hướng dẫn đăng ký mã định danh xe máy online

Cập nhật: 06:30 | 09/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo Bộ Công an, dự thảo lần 2 thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới sẽ có hiệu lực kể từ 1/7/2023, thay thế Thông tư 58/2020. Biển số của chủ sở hữu xe phương tiện sẽ được quản lí theo một mã định danh cá nhân mang tên "biển số định danh".

Từ ngày 1/7/2023, sẽ cấp biển số xe máy theo mã định danh: Thế nào là mã định danh?

Theo đó, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe máy tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó. Mọi thủ tục đăng ký xe đều phải được kê khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau khi kê khai thành công và được gửi tin nhắn báo mã hồ sơ, thì chủ xe sẽ làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền.

Hướng dẫn dăng ký định danh xe máy online (Nguồn ảnh: Internet)
Hướng dẫn dăng ký định danh xe máy online (Nguồn ảnh: Internet)

Trường hợp không tiến hành thực hiện được trên cổng dịch vụ công quốc gia do không có dữ liệu điện tử hoặc gặp bất kì lỗi kĩ thuật nào, chủ xe phải kê khai làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe. Với trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định, cần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo phiếu hướng dẫn.

Việc trả kết quả đăng ký xe có thể được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích.ề trách nhiệm chủ xe, khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi, điều chuyển xe (chuyển quyền sở hữu xe):

- Chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho người nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Riêng trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe ôtô trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Trường hợp quá thời hạn mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe (sau đây gọi chung là người mua xe) làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

- Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, người mua xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi người mua xe có trụ sở, cư trú khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đã ban hành nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Thí điểm đấu giá biển số xe ôtô cũng được thực hiện từ 1/7.

Nghị quyết quy định, giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá. Bước giá là 5 triệu đồng. Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Trên thực tiễn, nhiều biển số đẹp được đấu giá lên tới hàng tỉ đồng, thậm chí còn cao hơn giá trị xe ôtô. Do đó, quy định của pháp luật này phù hợp với nguyện vọng của người dân trong việc giữ lại biển số đẹp.

Hướng dẫn đăng ký biển số định danh dành cho ô tô, xe máy trên cổng dịch vụ công quốc gia, chủ phương tiện cần thực hiện theo các bước:

1. Đăng nhập cổng dịch vụ công, kê khai, kí số giấy khai đăng kí xe và nhận mã hồ sơ đăng kí xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng kí xe.

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; kí giấy khai đăng kí xe (trường hợp chủ xe không sử dụng chữ kí số) và nộp các giấy tờ liên quan.

3. Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo nguyên tắc: Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh đang đăng ký cho xe khác; cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Mẫu xe máy "Made in Indonesia" ra mắt với thiết kế sắc nét, giá cực hấp dẫn: Khó cho Wave RSX

Vừa qua, Yamaha Indonesia đã cho ra mắt phiên bản 2023 của mẫu xe máy số giá rẻ Vega Force 2023 tại thị trường nội ...

Xe máy Honda SH "bản Limited" trượt giá về đáy: Chỉ 56 triệu có ngay "hàng hiệu"!

Honda SH luôn là mẫu xe máy cao cấp, được đánh giá là dòng xe dành cho giới thượng lưu. Người đi xe không những ...

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm