Hướng dẫn cách để lập kế hoạch đầu tư hiệu quả

Cập nhật: 09:20 | 14/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Xây dựng kế hoạch đầu tư, giúp bạn xác định được hướng đi cụ thể, đối phó với các tình huống rủi ro để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất.

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

Chọn mức đầu tư phù hợp với độ tuổi của bạn

Thông thường, các bạn trẻ sẽ mạo hiểm hơn khi đầu tư bởi họ có nhiều thời gian hơn để “làm lại từ đầu” nếu không may thua lỗ hay rơi vào suy thoái thị trường. Vậy nên, nếu bạn đang trong độ tuổi 25-30, bạn có thể cân nhắc một số khoản đầu tư mạo hiểm, chẳng hạn như đầu tư vào các start-up (doanh nghiệp mới) nhỏ có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Ngược lại, nếu bạn đã sắp về hưu, hãy cân nhắc đầu tư vào các khoản ít rủi ro hơn, chẳng hạn như mua cổ phiếu của các tập đoàn lớn có uy tín lâu năm và nguồn vốn mạnh.

Hướng dẫn cách để lập kế hoạch đầu tư hiệu quả

Hiểu rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bạn cần nắm rõ liệu nguồn thu nhập hiện tại của mình có sẵn sàng cho việc đầu tư hay không. Hãy tổng hợp các khoản tiết kiệm và thu nhập sẵn có, trừ đi chi tiêu hàng tháng, trích lập và tích luỹ cho mình một khoản dự phòng đủ cho chi tiêu của bạn và gia đình từ 3-6 tháng. Khoản tiền còn lại, bạn có thể cân nhắc cho việc đầu tư.

Hiểu rõ mức độ rủi ro của các hình thức đầu tư khác nhau

Hãy nhớ rằng hình thức đầu tư nào cũng có những rủi ro và bạn cần nắm rõ để xác định lĩnh vực đầu tư phù hợp. Hãy nhớ rằng lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro, đồng nghĩa với việc nếu bạn không mạo hiểm, lợi nhuận bạn nhận về sẽ thấp. Ví dụ, đầu tư chứng khoán sẽ rủi ro hơn đầu tư trái phiếu hoặc gửi tiền cho ngân hàng.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính phải đạt được

Bạn phải tự hỏi mình, số tiền kiếm được từ việc đầu tư sẽ để làm gì, có dành cho việc nghỉ hưu sớm không, hay giao dịch mua bán gì không? Sau khi đã xác định mục tiêu của bạn thân, bạn cần lên luôn kế hoạch hợp lý với mốc thời gian cụ thể để thực hiện. Mục tiêu càng lớn, càng quan trọng thì càng cần phải chi tiết thời gian cũng như số tiền vốn, nên chia nhỏ thành nhiều khoản thay vì dồn vào một cục.

Việc lên lịch trình tỉ mỉ giúp bạn đưa ra quyết định hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình. Để thu được lợi nhuận nhanh chóng thì bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng để đầu tư mạo hiểm, có thể lựa chọn chứng khoán dưới giá thị trường, cổ phiếu giá rẻ hoặc các bất động sản có tiềm năng. Nếu muốn lợi nhuận trong dài hạn thì lựa chọn mô hình đầu tư ổn định, tương đương với tăng trưởng thấp.

Hãy chú ý đến tính thanh khoản của tài sản, trong trường hợp khẩn cấp, những tài khoản có tính thanh khoản cao có thể quy đổi thành tiền, ví dụ: vàng, cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ đều đổi được ra tiền mặt trong thời gian ngắn.

Bước 3: Lập kế hoạch, đa dạng các mục đầu tư

Bạn phải nhớ nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư đó là “không bỏ hết trứng vào một rổ”, hãy chia vốn của mình vào nhiều danh mục đầu tư để có thể quản trị rủi ro một cách hiệu quả. Ví dụ 20% vốn đầu tư cổ phiếu, 30% trái phiếu, 40% gửi tiết kiệm, không nên mạo hiểm đặt đa phần vốn vào cổ phiếu, khi thị trường bất ổn, thua lỗ nặng thì rủi ro mất trắng của bạn là rất cao.

Ngoài ra, cần trao đổi và nghe tư vấn từ các chuyên gia tài chính. Lời khuyên của họ có thể giúp bạn hoàn thiện kế hoạch đầu tư của mình.

Vì có nhiều lĩnh vực có thể tham gia cho nên bạn nên bắt đầu với các ngành mà mình có kiến thức trước sẽ dễ tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp. Lưu ý, luôn trích lập khoản dự phòng ít nhất từ 3-6 tháng dành cho việc chi tiêu cơ bản đề phòng sự cố bất ngờ xảy đến.

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch của bạn

Thường xuyên theo dõi kế hoạch đầu tư của bạn

Kiểm tra từng bước bạn đang làm có hướng tới mục tiêu bạn muốn. Nếu không, bạn cần đánh giá lại các khoản đầu tư của mình và xác định khoản nào cần thay đổi.

Xác định có nên thay đổi mức độ chấp nhận rủi ro của mình hay không.

Càng lớn tuổi, khả năng chịu đựng rủi ro của bạn sẽ thấp dần. Nếu bạn đang có một khoản tiền đáng kể từ đầu tư mạo hiểm, hãy cân nhắc chuyển sang trái phiếu để đầu tư ổn định hơn khi bạn sắp về hưu. Nếu khả năng tài chính của bạn cho phép, hãy cân nhắc đầu tư mạo hiểm để đạt mục tiêu nhanh hơn.

Đánh giá tính khả thi danh mục đầu tư

Rất có thể bạn đang đầu tư quá dè dặt, hoặc rót vốn quá mạnh tay. Trong cả hai trường hợp trên, bạn cần cải thiện và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp nhất.

Những bài học về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bạn cần biết

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là bởi cách thức quản lý tài chính. Người giàu biết quản lý tài ...

Những sai lầm tài chính người trẻ cần tránh

Tránh được những sai lầm về tài chính là một trong những việc làm cần thiết giúp bạn đạt được những mục tiêu cao hơn ...

Cách cô gái 22 tuổi chỉ làm việc 3 ngày mỗi tuần, kiếm 32.000 USD một năm

Làm việc 3 ca (khoảng 12 giờ mỗi tuần), Aspeyn Langhals đang học ngành phục hồi chức năng cho động vật, kiếm được 32.000 USD ...

Minh Đức