HOSE đồng loạt cắt margin nhiều tên tuổi lớn trên sàn chứng khoán trong quý 3/2023

Cập nhật: 12:07 | 05/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Hàng chục tên tuổi lớn như HSG, PVD, VDS,... bất ngờ bị Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cắt margin kể từ quý 3/2023.

Trong sáng nay 5/7. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã công bố danh sách 76 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 3/2023.

Theo danh sách, ABS, APC, AST, BCE, CIG, DXV, EVG, FDC, GMC, HVN, ITA, LDG, OGC, POM, PPC, PVP, SCD, SJF, TDH, TGG, TTF, VCA, VNL,... là những cổ phiếu bị cắt margin do nằm trong diện kiểm soát hoặc cảnh báo. Trong danh sách trên, mặc dù thanh khoản cũng như giữ được mức tăng khá tốt tuy nhiên VDS vẫn bị cắt margin do nằm trong diện cảnh báo.

HOSE đồng loạt cắt margin nhiều tên tuổi lớn trên sàn chứng khoán trong quý 3/2023
Danh sách cổ phiếu bị cắt margin của HoSE.

Ở một diễn biến cùng chiều, các cổ phiếu HBC, HPX, IBC,... do đang trong diện hạn chế giao dịch của HOSE nên không thể giao dịch ký quỹ. Hai mã cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hoàng Anh Gia Lai là HAG và HNG cũng đồng loạt bị cắt margin do nằm trong diện cảnh báo.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh kém tích cực trong năm 2022 cũng khiến nhiều tên tuổi lớn bị cắt margin trong quý 3, có thể kể tới như SMC, NKG, PSH, PVD, HAR, APH, DTL, HII, HSG,… Đáng chú ý, lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/LNST trên BCTC kiểm toán của các doanh nghiệp trên đều là số âm.

Chung tình trạng như các doanh nghiệp lớn, hàng loạt chứng chỉ quỹ cũng bị cắt margin do có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEKIVFS, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3) hay chứng chỉ quỹ mới niêm yết như FUEMAVND, FUEFCV50.

Một vài nguyên nhân dẫn đến việc cắt margin còn là việc chứng khoán bị đình chỉ giao dịch hay hủy niêm yết như TTB, EMC.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 76 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Thêm 11 “cái tên” bị HOSE cắt margin: NVL, HPX, HBC, IBC... góp mặt

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ ...

Dragon Capital “rời ghế” cổ đông lớn của Hoa Sen trước ngày cổ phiếu HSG bị cắt margin

Nhóm quỹ ngoại do Dragon Capital quản lý vừa thông báo đã bán 1,75 triệu cổ phiếu HSG của Công ty CP Tập đoàn Hoa ...

Hoàng Anh