HOSE cắt margin với 86 mã chứng khoán, nhiều cái tên khá "hot"

Cập nhật: 14:26 | 04/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong quý IV này, HoSE cắt margin với 86 mã chứng khoán, bao gồm nhiều cái tên khá "hot" như NVL, HSG hay HBC...

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) mới đây đã công bố danh sách 86 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý IV/2023, tổng số lượng tăng thêm 10 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý III.

HOSE cắt margin với 86 mã chứng khoán, nhiều cái tên khá
Ảnh minh họa

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như ABS, AGM, APC, ASP, BCE, CIG, CKG, DAG, DXV, EVG, FDC, GMC, HVN, LDG, NVT, OGC, PIT, POM, PPC, SCD, SJF, TDH, TGG, TTF, TVB,... TVB của là cổ phiếu công ty chứng khoán duy nhất bị cắt margin, nguyên nhân do mã thuộc diện hạn chế giao dịch và diện cảnh báo.

Các cổ phiếu IBC của Apax Holdings, HBC của Xây dựng Hòa Bình, HPX của Hải Phát, HVN của Vietnam Airlines… đang trong diện hạn chế giao dịch hoặc đình chỉ giao dịch của HoSE cũng không thể giao dịch ký quỹ. Ba mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai, ITA của Tân Tạo và cổ phiếu NVL của Novaland cũng tiếp tục bị cắt margin quý 4 do trong diện cảnh báo của HoSE.

Không chỉ vậy, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2023 lao dốc cũng khiến nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin trong quý 4, có thể kể tới như APH, ASG, DTL, DXS, DRH, FRT, GIL, HSG, HT1, PLP, QCG, SBV, SMC, TDC, TPC, TSC, TTE, TYA,… Nguyên nhân đều do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC Hợp nhất soát xét bán niên 2023 là số âm.

HOSE cắt margin với 86 mã chứng khoán, nhiều cái tên khá
Danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý 4/2023 (Nguồn: HOSE)

Ngoài ra, 4 quỹ niêm yết là FUCVREIT, FUEDCMID, FUEIP100 và FUEKIV30 không đủ điều kiện ký quỹ do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá, căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, 3 quỹ niêm yết khác là FUEBFVND, FUEFCV50, FUEMAVND cũng nằm trong danh sách, do có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán cấp để mua 86 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Hàng loạt sai phạm của Gạo Trung An (TAR) và Phó Chủ tịch HĐQT bị UBCKNN vạch rõ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố 2 quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Nông nghiệp Công ...

Chứng khoán BSC, BIDV và KIM Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Thỏa thuận hợp tác toàn diện này giữa BIDV, KIM Việt Nam và BSC là minh chứng rõ nét cho sự quyết tâm đồng hành ...

Chứng khoán phiên sáng 4/10: Nhịp hồi xuất hiện, VN-Index lấy lại mốc 1.120 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/10, nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ tăng mạnh, qua đó dẫn dắt chỉ số VN-Index hồi phục ...

Anh Khôi (t/h)