Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

HoSE cần chủ động, sáng tạo, bản lĩnh hơn trong thực thi nhiệm vụ và chú ý đến chính sách thu hút nhân tài

Cập nhật: 11:19 | 14/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Chiều ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Cùng tham dự buổi làm việc có bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện một số đơn vị của Bộ Tài chính; lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam cùng Ban lãnh đạo của HOSE.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Việt Hà (Quyền Chủ tịch HoSE) báo cáo các số liệu của HoSE từ đầu năm đến ngày 10/6. Cụ thể, chỉ số VN-Index đạt 1.290,67 điểm và quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại HoSE đạt 5,26 triệu tỷ đồng, lần lượt tăng 14,2% và 15,3% so với cuối năm 2023.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 96,8 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2,3 triệu tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 913,2 triệu chứng khoán/ngày, với giá trị giao dịch đạt 21.612 tỷ đồng/ngày, tăng lần lượt 41,3% về khối lượng và 94,2% về giá trị so với cùng kỳ.

Khối ngoại đã bán ròng gần 1,1 tỷ đồng chứng khoán tương ứng giá trị bán ròng 38.143 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2023, nhóm này mua ròng 72,1 triệu chứng khoán, nhưng về giá trị đã bán ròng 757 tỷ đồng. Khối lượng và giá trị giao dịch của khối ngoại lần lượt chiếm 8,4% và 9,6% khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

HoSE đã tổ chức vận hành 106 phiên giao dịch thông suốt, an toàn, ổn định, năng lực hệ thống đáp ứng đủ và an toàn đối với quy mô lệnh hiện tại. Về hoạt động niêm yết và đấu giá, HoSE có 527 mã chứng khoán (394 mã cổ phiếu, 19 mã chứng chỉ quỹ và 114 mã chứng quyền có bảo đảm) được chính thức niêm yết và giao dịch. Tổng khối lượng niêm yết đạt 157,4 tỷ chứng khoán, với giá trị niêm yết 1,57 triệu tỷ đồng, tăng 1,6% về khối lượng và tăng 2,3% về giá trị so với cuối năm 2023.

"Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường tại HOSE có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao so với năm 2023", bà Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, bà Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, HoSE sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra và các nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Một là, vận hành nghiệp vụ hệ thống giao dịch đảm bảo an toàn, thông suốt; quản lý và tổ chức vận hành các Bộ chỉ số chính xác theo quy tắc chỉ số.

Hai là, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của TTCK trong nước và quốc tế để chủ động có giải pháp vận hành, giám sát TTCK phù hợp, kịp thời, sát với tình hình, bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định TTCK không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.

Ba là, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành, vận hành chính thức hệ thống công bố thông tin một đầu mối.

Bốn là, tập trung thực hiện các công việc theo tiến độ chung của dự án Công nghệ thông tin KRX để có thể đáp ứng các điều kiện Go-live hệ thống.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực của thị trường chứng khoán trong những tháng đầu năm. Mặc dù tình hình vĩ mô, địa chính trị trên thế giới có nhiều thay đổi đã tác động mạnh tới kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường chứng khoán trong nước nói riêng, tuy vậy, kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán cơ bản là tích cực, có tăng trưởng và duy trì thanh khoản tốt, kỷ cương kỷ luật tiếp tục được củng cố. Thành công là nỗ lực chung, nhưng có sự đóng góp quan trọng của HOSE.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong buổi làm việc với HOSE
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong buổi làm việc với HOSE

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những nỗ lực của HoSE thời gian qua để vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cho rằng HOSE là Sở lớn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Do đó, người đứng đầu ngành tài chính mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động của Sở bản lĩnh, sáng tạo, kiên trì hơn nữa để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho HoSE. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo trong thực thi công vụ.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực của HoSE. Bộ trưởng lưu ý, để giữ chân người lao động, thu nhập chỉ là một phần của giải pháp, quan trọng hơn là cần tạo môi trường làm việc thuận lợi để người gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. HoSE cũng cần chú ý đến chính sách thu hút nhân tài, tuyển dụng để đào tạo họ thành những chuyên gia đầu ngành.

Thông tin thêm về hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như hoạt động của HOSE, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương phân tích, thị trường chứng khoán luôn chịu tác động nhanh nhạy trước các biến động của kinh tế vĩ mô và dòng chảy thông tin trên thị trường. Trong khi đó, HoSE có số lượng cổ phiếu chỉ chiếm 1/3 tổng số cổ phiếu giao dịch trên thị trường, nhưng giá trị giao dịch chiếm phần lớn giá trị giao dịch và là địa chỉ niêm yết của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên bộ chỉ số VN30.

Người đứng đầu ngành chứng khoán nói thêm, “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rất chia sẻ với những khó khăn và nỗ lực của HOSE thời gian qua. Dù không trực tiếp quản lý về nhân sự, song Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thường xuyên quan tâm trao đổi với HOSE trong các vấn đề về nhân sự cũng như hoạt động nghiệp vụ của Sở”.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh, “Nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch và thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan trong và ngoài nước, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam về cơ bản vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch và thanh khoản cao. Thị trường vẫn duy trì tăng trưởng khá mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng”.

HOSE đạt lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng năm 2022

HOSE vừa công bố báo cáo thường niên 2022 với lợi nhuận gần 2.000 tỉ đồng, giảm so với năm 2021, nguyên nhân chính do ...

HOSE cảnh báo mạo danh tài khoản Facebook

Ngày 18/10, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo về tình trạng một số tài khoản Facebook giả mạo và sử dụng trái ...

HNX sẽ không nhận niêm yết cổ phiếu mới từ ngày 1/7/2025

Sẽ không tiếp nhận niêm yết cổ phiếu mới trên HNX từ ngày 1/7/2025 và chậm nhất đến hết năm 2026, sẽ hoàn thành việc ...

Anh Vũ

Tin cũ hơn
Xem thêm