Hơn 3.000 ATM tại Thái Lan phải đóng cửa vì lo bị hack

Cập nhật: 13:49 | 30/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan phải dừng hoạt động một nửa số ATM trên cả nước để kiểm tra, sau khi mất gần 350.000 USD tại 21 máy từ cuối tháng 7 đến nay.

hon 3000 atm tai thai lan phai dong cua vi lo bi hackCảnh sát canh gác quanh cây ATM đầu tiên bị trộm tại Bangkok.Các vụ hack ATM được báo cáo xảy ra tại Phuket, Surat Thani, Chumphon, Prachuap Khiri Khan, Phangnga, Phetchaburi và Bangkok với tổng số tiền 12 triệu baht (346.000 USD). Việc này đã buộc nhà băng đóng cửa hơn 3.000 ATM - một nửa số ATM của họ trên cả nước, để kiểm tra.

Ban đầu, cảnh sát Thái Lan cho rằng chỉ người nước ngoài gây ra vụ này. Tuy nhiên, hôm qua (28/8), ông Pol Gen Panya Mamen - Cố vấn Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết khả năng có sự tham gia của người Thái sau khi kiểm tra một ATM tại một trạm xăng ở Vibhavadi Soi 44 (Bangkok) và một cây khác ở Surat Thani.

ATM ở Vibhavadi Soi 44 là cây đầu tiên bị hack ở Bangkok. Nhóm tội phạm đã lấy đi tổng cộng 560.000 baht qua 3 vụ tấn công ngày 29 và 30 tháng 7.

Ông cho biết chúng đã đưa một loại thẻ điện tử làm tại Ukraine vào ATM, có lẽ để đưa phần mềm độc hại (malware) vào máy. Sau đó, thay vì gõ mật khẩu, chúng chỉ cần ấn nút “Hủy”, và ATM tự động nhả tiền ra. Dù hạn mức rút tiền của mỗi ATM chỉ là 20.000 baht một lần, nhóm này đã bắt ATM nhả ra tới 40.000 baht.

Sau lần tấn công đầu tiên, chúng tới một ATM khác ở Sukhumvit Soi 23 và thực hiện thủ đoạn tương tự. Cảnh sát đã có ảnh của những kẻ tình nghi. Chúng đã rút tiền tại ATM này vài lần. Các nhà điều tra đang chuẩn bị bằng chứng để nhanh chóng ra lệnh bắt giữ những kẻ tình nghi.

Tại Surat Thani, Pol Gen Panya và các nhân viên điều tra địa phương đã kiểm tra một cây ATM ở quận Phunphin. Cây này bị tấn công ngày 1/8 và mất 2,6 triệu baht.

Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Thái Lan thông báo chưa có dấu hiệu nào về các vụ tấn công tương tự tại các ngân hàng khác. Trước đó, cảnh sát cho biết rất có thể những kẻ tình nghi này liên quan đến các vụ tấn công ATM một ngân hàng lớn của Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 7.Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan