Hồi phục với thanh khoản thấp tại mốc MA200, VN-Index liệu đã tạo đáy?

Cập nhật: 16:20 | 04/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên phục hồi sau khi chỉ số VN-Index chạm ngưỡng MA200 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index hồi phục 10,57 điểm (+0,95%) lên 1.128,67 điểm với 339 mã tăng, 58 mã giảm và 146 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 682.485.641 đơn vị tương ứng trị giá hơn 14,9 nghìn tỉ đồng.

Hồi phục với thanh khoản thấp tại mốc MA200, VN-Index liệu đã tạo đáy?
Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi tăng 7,65 điểm, tương đương 0,68%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục trở lại mua ròng 189 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu DGC, SSI, VIC,... Chiều ngược lại, khối ngoại bất ngờ bán ròng CTG và DPM với tổng giá trị trên 85 tỉ đồng.

Tại nhóm VN30, SSI là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi lộ trần với thanh khoản lên tới gần 4 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, SSB giảm 1,8%, mức giảm mạnh nhất nhóm trong phiên hôm nay.

Trên sàn HNX, nhịp hồi phục của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 4/10, sàn HNX có 109 mã tăng và 47 mã giảm, HNX-Index tăng 3,52 điểm lên 230,20 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 100 triệu đơn vị, giá trị hơn 1.800 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,79 điểm (+0,91%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 37 triệu đơn vị, giá trị trên 560 tỷ đồng.

Tổng quan, cổ phiếu chứng khoán chính là động lực dẫn dắt chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch 4/10. Ghi nhận trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu FTS và BSI đồng loạt "trần cứng" với khối lượng giao dịch tương đối lớn. Diễn biến cùng chiều với FTS và BSI, SSI, MBS, SHS đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng trên 5%.

Xét trên góc độ phân tích kĩ thuật, nhóm cổ phiếu chứng khoán được đánh giá diễn biến tích cực hơn thị trường chung, điển hình như FTS khi đã tiến tới đỉnh cũ. Mặc dù nhóm chứng khoán đã cho tín hiệu tạo đáy, tuy nhiên có thể thấy rằng dòng tiền tiếp tục suy yếu khi thanh khoản thị trường chưa đạt nổi mốc 15.000 tỉ đồng, tính riêng trên sàn HOSE.

Nhận định về diễn biến cũng như xu hướng của Vn-Index trong thời gian tới, ông Đỗ Phi Long, chuyên viên tư vấn Công ty CK VPS cho rằng:

"VN-Index hôm nay có 1 phiên tăng điểm khá ấn tượng sau khi giá cổ phiếu đã chiết khấu sâu, qua đó giải tỏa 1 phần tâm lí cho thị trường. Đà giảm mạnh của thị trường đã thu hút được dòng tiền tham lam và đây chính là động lực để VN-Index hồi phục trong phiên nay. Ngoài ra, tác động của thông tin tỷ giá tăng cao, NHNN hút ròng để bảo vệ tỷ giá không còn mạnh như trước nên việc phục hồi là điều tất yếu.

Mặc dù chỉ số tăng hơn 10 điểm, tuy nhiên phiên giao dịch hôm nay chỉ được coi là phiên phục hồi kỹ thuật. Về cơ bản, nỗi sợ lớn nhất của thị trường là việc NHNN phải tăng lãi suất điều hành để bảo vệ tỷ giá. Rủi ro này được cho là có căn cứ vì việc NHNN đã hút ròng trên thị trường mở nhưng tỷ giá vẫn căng và lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại sau thời gian dài không biến động ở vùng thấp. Khi xu hướng của chính sách tiền tệ chưa được chắc chắn, thị trường vẫn sẽ còn nhiều biến động.

Hiện tại, có thể thấy rằng đây là 1 vùng đáy ngắn hạn của thị trường khi mà các thông tin xấu đã được phản ánh hết vào giá. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường có sự phân hóa rõ rệt khi cách ngành nghề có kỳ vọng KQKD trong quý 3 tốt đã tạo ra nhịp tăng giá ấn tượng hơn các ngành khác và hơn thị trường chung, điển hình như ngành phân bón, hóa chất, chứng khoán…

NĐT có thể tận dụng những nhịp phục hồi ngắn hạn để giao dịch những cổ phiếu thuộc nhóm ngành phân bón, thủy sản, dệt may, khu công nghiệp, đây là những nhóm có kỳ vọng KQKD tốt.

Về mặt dài hạn, khi xu hướng chính sách tiền tệ chưa rõ ràng, việc mua và nắm giữ được cho là hành động hàm chứa nhiều rủi ro bởi thị trường có thể xuất hiện nhiều biến động lớn."

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu, điều gì đang diễn ra?

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, sắc đỏ là màu chủ đạo bao trùm lên thị trường tài chính toàn cầu.

VN-Index giảm sâu, quỹ ngoại Fubon ETF tiếp tục xuống tiền

Động thái mua ròng trở lại của Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp diễn từ khoảng cuối tháng 9, trong bối cảnh thị trường chung điều ...

VinaCapital: Không nên đầu tư vào công ty có cú huých ngắn hạn, thay vào đó là chọn “nhà vô địch nhiều năm”

Bà Nguyễn Hoài thu, Tổng giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Chứng khoán VinaCapital cho rằng, Việt Nam là địa chỉ hấp dẫn của ...

Thiên Dương