Hội báo toàn quốc 2023: Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với giới báo chí và công chúng

Cập nhật: 21:01 | 19/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” đã bế mạc vào chiều 19/3. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tới dự và phát biểu.

Trí tuệ nhân tạo AI vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với báo chí

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023

Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý 1/2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. Đây thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chúc mừng thành công của Hội báo toàn quốc năm 2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chúc mừng thành công của Hội báo toàn quốc năm 2023

Phát biểu tại lễ bế mạc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những đóng góp của báo chí với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, đứng trước những thách thức của sự bùng nổ công nghệ thông tin, sự cạnh tranh của mạng xã hội, xu hướng tất yếu của chuyển đổi số… các cơ quan báo chí cần phát huy tinh thần đoàn kết, chuyên nghiệp, nhân văn, sáng tạo, tiếp cận với xu hướng báo chí thế giới để ngày càng đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc, đồng thời quảng bá những giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò trong việc đoàn kết các cơ quan báo chí, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người làm báo phát huy hơn nữa tính chuyên nghiệp, văn hóa, nhân văn…

“Chỉ còn hơn 2 năm, báo chí cách mạng Việt Nam chạm cột mốc 100 năm ra đời, báo chí cần khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; nỗ lực tạo ra nhiều sản phẩm báo chí có tính nhân văn, lắng đọng các giá trị văn hóa, giàu sức sáng tạo.", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí. Theo đó, ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành Đề án về chuyển đổi số trong báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời tạo lập môi trường để những các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sức sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

Hội báo toàn quốc 2023 Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với giới báo chí và công chúng
Hội báo toàn quốc 2023 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với giới báo chí và công chúng

Tại buổi bế mạc Hội Báo toàn quốc 2023, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định Hội báo toàn quốc 2023 thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Thông qua các gian trưng bày, các ấn phẩm, các sự kiện nghiệp vụ, văn hóa, nghệ thuật, Hội Báo toàn quốc đã cho thấy bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam.

Từ ngày 17 đến ngày 19/3/2023, Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài thân yêu đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn.

Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc. Đây là một nét đẹp của Hội báo toàn quốc từ nhiều năm nay.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 cũng mang đến cho công chúng và các nhà báo – hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số;…

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và quyết định trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh – Truyền hình Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng; Trao Giải Gian trưng bày ấn tượng, Giải ấn tượng Hội báo 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội báo.

Hoàng Hà