Giáo dục:

Học sinh Hà Nội cần làm gì sau khi biết điểm thi vào lớp 10?

Cập nhật: 10:26 | 01/08/2020

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 30/7 Hà Nội sẽ công bố kết quả thi, sau đó mới công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập. 

Thời gian công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội

Link tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội

Học sinh nhập học trực tuyến TẠI ĐÂY.

Học sinh bắt buộc phải xác nhận nhập học trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 5/8, qua thời gian này sổ liên lạc sẽ khóa chức năng xác nhận.

Được biết, khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội, 1 học sinh có thể có nhiều nguyện vọng (NV) vào trường THPT công lập (7 NV chuyên, 2 NV không chuyên, 2 NV học song bằng tú tài, 2 NV song ngữ). Vì thế, sau khi công bố kết quả thi, 1 thí sinh có thể có từ 0 đến 7 NV trúng tuyển trường công lập.

hoc sinh ha noi can lam gi sau khi biet diem thi vao lop 10
Ảnh minh họa

Đối với các trường THPT công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp. Hình thức trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử để xác nhận nhập học. Trong thời gian tuyển sinh, nếu học sinh trúng tuyển cùng lúc nhiều NV được quyền thay đổi NV đã trúng tuyển.

Từ 24 giờ ngày 5/8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khoá chức năng nhập học. Do đó, sau khi có kết quả thi, thí sinh lưu ý phải có động tác xác nhận nhập học trong thời gian quy định. Nếu không xác nhận trực tuyến, học sinh có thể nộp bản sao phiếu báo kết qủa thi tại trường có NV trúng tuyển để chắc chắn việc nhập học của mình.

Học sinh nộp đơn dự tuyển ở trường từ ngày 1 đến 31/7. Những trường tuyển sinh theo kết quả của kỳ thi chung, Hà Nội cũng quy định thời gian nộp kết quả thi trong 3 ngày từ 3 đến 5/8 tại trường. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, đối với các trường có lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu, trường chỉ duyệt số học sinh trúng tuyển đúng số lượng được giao.

Sau ngày 5/8, Sở GD&ĐT cho biết sẽ khoá hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và thống kê số lượng học sinh từng trường để thông báo số lượng thừa, thiếu so với chỉ tiêu.

Đối với các trường THPT chuyên, THPT công lập nếu số học sinh đã xác nhận nhập học sau 5/8 còn thiếu so với chỉ tiêu, Sở GD&ĐT Hà Nối sẽ duyệt điểm chuẩn tuyển bổ sung.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Học sinh cần lưu ý đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Với các thí sinh thi vào các trường THPT chuyên/có lớp chuyên, điểm xét tuyển tính theo nguyên tắc: ĐXT= Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Minh Phương