Hoàng Anh Gia Lai (HAG) chào bán thành công 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ

Cập nhật: 12:35 | 22/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, HAGL (HAG) đã thông qua việc sửa đổi điều lệ công ty, tăng vốn điều lệ từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị số 09/24/NQHĐQT-HAGL ngày 19/4/2024 về kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty. Chi tiết, 3 nhà đầu tư "lộ diện" gồm: ông Lê Minh Tâm, một nhà đầu tư cá nhân đã mua 28 triệu cổ phiếu, chiếm 2,65% tổng số cổ phần; Công ty chứng khoán LPBank đã mua 50 triệu cổ phiếu, chiếm 4,73%; và Công ty CP - Tập đoàn Thaigroup mua 52 triệu cổ phiếu, chiếm 4,92% tại HAG.

Sau khi chào bán lô cổ phiếu thành công, HAGL đã thu về tổng cộng 1.300 tỷ đồng từ 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán là 10.000 đồng/cp. Bên cạnh đó, sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ được nhắc tới, HAGL cũng thông qua việc sửa đổi điều lệ công ty, nâng vốn điều lệ từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) chào bán thành công 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ
Nguồn: Hoàng Anh Gia Lai

Số tiền duy động được dự kiến được Hoàng Anh Gia Lai dùng cho việc thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu (330,5 tỷ đồng); cơ cấu lại các khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho công ty con - Công ty CP Gia súc Lơ Pang (269,5 tỷ đồng); và bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty - Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).

Về phía các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu HAG trong đợt này, Chứng khoán LPBank hiện là một phần của Ngân hàng TMCP Lộc Phát (trước đây là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, được biết đến với tên gọi Ngân hàng LPBank - LPB).

Trong khi đó, Tập đoàn ThaiGroup là một tập đoàn kinh tế đa ngành thuộc sở hữu của ThaiHoldings, với tỷ lệ sở hữu 81,6% vốn. ThaiHoldings là công ty được ông Nguyễn Đức Thụy, người từng là Chủ tịch, sáng lập. Tuy nhiên, vào năm 2020, ông Nguyễn Đức Thụy đã rời khỏi ThaiHoldings và trở thành Chủ tịch của Ngân hàng LPBank.

Sau đợt mua cổ phiếu này, tỷ lệ sở hữu của Chứng khoán LPBank và Tập đoàn ThaiGroup tại Hoàng Anh Gia Lai lần lượt là 4,73% và 4,92%.

Về hoạt động hợp tác, vào đầu tháng 3, LPBank và HAGL đã ký kết một hợp đồng tài trợ trị giá 5.000 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được Ngân hàng LPBank giải ngân theo từng giai đoạn khác nhau.

Trong giai đoạn đầu tiên, LPBank sẽ giải ngân 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ Hoàng Anh Gia Lai trong việc mở rộng đầu tư, chăm sóc và phát triển ba sản phẩm chủ lực, bao gồm: chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo. Đồng thời, LPBank sẽ cử đại diện tham gia Hội đồng Quản trị của Hoàng Anh Gia Lai để hỗ trợ trực tiếp, tư vấn, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động của công ty.

Đại diện của Hoàng Anh Gia Lai cho biết, với nguồn vốn tín dụng từ LPBank, tập đoàn sẽ đặt mục tiêu tăng diện tích trồng sầu riêng lên 2.000ha và chuối lên 9.000ha trong năm 2024. Đến năm 2025, dự kiến diện tích trồng sầu riêng và chuối sẽ lần lượt đạt 3.000ha và 10.000ha. Dự kiến đến năm 2026, tổng diện tích vùng trồng chuối, sầu riêng và các loại cây có giá trị kinh tế của HAG tại Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ đạt 25.000ha.

Với các nguồn vốn mới được bổ sung, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hoàng Anh Gia Lai đã cam kết tập đoàn này sẽ giải quyết hoàn toàn lỗ lũy kế trong năm nay và hoàn thành việc trả nợ vào năm 2025. Tính đến ngày 31/12/2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của tập đoàn là âm 1.669 tỷ đồng.

Về hoạt động mua/bán cổ phiếu, mới đây, bà Đoàn Hoàng Anh - con gái của Chủ tịch Hội đồng quản trị HAG, ông Đoàn Nguyên Đức, đã đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu thông qua phương án khớp lệnh trên sàn giao dịch. Thời gian thực hiện giao dịch kéo dài từ ngày 19/4 đến ngày 18/5, với mục đích nhằm tăng sở hữu trong công ty.

Hiện tại, bà Hoàng Anh đang nắm giữ 9 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng tỷ lệ 0,97%. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của bà sẽ được nâng lên 11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu là 1,19%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu HAG bị Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) giữ nguyên diện cảnh báo theo quyết định ngày 7/10/2022. Lý do được đưa ra là tính tới 31/12/2023, lợi nhuận sau thuế luỹ kế của HAGL âm tới 1.669,17 tỷ đồng.

Cũng liên quan tới việc lỗ luỹ kế, trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 của HAG, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam lưu ý rằng doanh nghiệp có khoản lỗ lũy kế hơn 1.669 tỷ đồng và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 941,9 tỷ đồng.

"Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty," TNHH Ernst & Young Việt Nam nhận định.

Giải trình ý kiến của kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, Tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Hoàng Anh Gia Lai nói thêm, trong năm 2023, doanh nghiệp đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn. Hiện tại, Tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn.

HOSE giữ nguyên diện cảnh báo với Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Theo thông báo mới nhất từ HOSE, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục nằm trong diện cảnh báo, kiểm toán cũng ...

Thị trường chứng khoán hứa hẹn đón nhiều "tân binh"

Việc hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn nô nức đưa ra các kế hoạch niêm yết đối với cá công ty con là tín hiệu ...

Cổ đông Masan Consumer sắp "vớ bẫm" cổ tức, hơn 700 triệu cổ phiếu MCH "rục rịch" chào HOSE

Theo nhóm phân tích đến từ CTCK Vietcap, mức chi trả cổ tức 10.000 đồng/cp cho năm 2023 của Masan Consumer (MCH) cao hơn mức ...

Tuấn Khải