Hoàn thành giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trong tháng 8/2022

Cập nhật: 17:09 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, người lao động rất chờ đợi nhận khoản tiền hỗ trợ thuê nhà, nhưng tiến độ giải ngân gói chính sách này rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khi nhận hồ sơ, trong 2 ngày phải thẩm định, sau 2 ngày phải giải ngân hỗ trợ cho người lao động - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: VGP)

Tại Hội nghị giao ban toàn quốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ là quyết định nhân văn, nhân ái, cần thiết.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến sáng 12/8 đã có 60/63 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ. Số hồ sơ đã được giải ngân là 17.627 doanh nghiệp với 1.117.107 lao động, hơn 787,9 tỷ đồng (đạt 12,14% so với dự kiến).

Có 2 tỉnh không có đối tượng hỗ trợ là Lai Châu và Điện Biên; tỉnh Cao Bằng báo cáo tính đến thời điểm ngày 10/8/2022 không có doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ. Hiện có 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, người lao động đang rất mong chờ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhưng tiến độ giải ngân gói 6.600 tỷ đồng rất chậm. Việc này ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế-xã hội, ổn định thị trường lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, vấn đề đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là hết sức cần thiết. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là bổn phận của các ban, bộ, ngành liên quan.

Ông Đào Ngọc Dung cũng cho biết, trong ngày 11/8, Thủ tướng tiếp tục đốc thúc và yêu cầu kịp thời biểu dương từng đơn vị làm tốt, đồng thời "điểm mặt, chỉ tên", công khai danh sách tất cả các đơn vị còn đang làm chậm chạp, làm rõ hơn nguyên nhân vì sao chậm, chậm do nhận thức, hồ sơ hay do trách nhiệm, chậm do sợ rủi ro, trách nhiệm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sáng cùng này, BHXH Việt Nam báo cáo đã xác nhận hồ sơ cho trên 3 triệu người đề nghị được hỗ trợ tiền thuê nhà. Bộ trưởng cũng trao đổi với 4 địa phương về tình hình giải ngân tiền hỗ trợ.

Bộ trưởng đánh giá, những đợt thực hiện các chính sách an sinh trước còn khó khăn để thu xếp nguồn lực. Hiện tại với gói 6.600 tỷ đồng này, tiền đã phân bổ về các địa phương mà vẫn chưa giải ngân được. Bộ trưởng khẳng định, ngày 15/8 kết thúc nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân.

Bộ Tài chính đề xuất sớm sửa đổi Nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Trong bối cảnh phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất Thủ ...

Bộ trưởng Bộ Tài chính giải trình về vướng mắc trong thực hiện quy định kinh doanh cá cược

Tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an, sáng 10/8 tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan đến "tín dụng đen"

Sáng nay 10/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhiều nội ...

Hồng Giang

Tin cũ hơn
Xem thêm